Vitamin B12 hỗ trợ điều trị bệnh vảy nến tốt

Thứ Ba, 30-05-2017

Một vài đề cập có liên quan đến việc bổ sung vitamin B12 hỗ trợ điều trị bệnh vảy nến tốt hơn. Trong đơn thuốc bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân mắc bệnh vảy nến các bác sĩ có chỉ định vitamin B12 dùng đường uống, bôi ngoài da để điều trị bệnh vảy nến. Liệu có phải nhờ  Vitamin B12 là vitamin cần thiết để cơ thể duy trì một làn da khỏe mạnh nên được chỉ định trị bệnh vảy nến hay không? hãy tìm hiểu thêm về loại vitamin này và tác dụng hỗ trợ trị bệnh vảy nến lần lượt dưới đây. 

Vitamin B12 là gì?

Vitamin B-12 là một vitamin tan trong nước thuộc nhóm vitamin B phức tạp. Thực hiện nhiều quy trình sinh học quan trọng trong cơ thể, bao gồm sự hình thành hồng cầu và chức năng hệ thần kinh, đòi hỏi phải có vitamin B-12.

vitamin-tot-cho-nguoi-benh-vay-nen

Một số tác dụng của vitamin B12 như:

  • Tham gia sản xuất năng lượng từ chất béo và protein trong cơ thể cho sự hình thành và tăng trưởng các tế bào máu. Hay nói cách khác vitamin B12 tham gia tích cực vào quá trình tạo máu của cơ thể người.
  • Tham gia vào quá trình tổng hợp methionin cần thiết cho quá trình nhân lên của tế bào.
  • Phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi trong thời kỳ thai nghén.
  • Duy trì một làn da khỏe mạnh
  • Bảo vệ tính toàn vẹn hệ thần kinh: Vitamin B12 có tác dụng bảo vệ các dây thần kinh, myelin, thế nên thiếu vitamin B12 sẽ dẫn đến việc thoái biến dây thần kinh ngoại biên, tủy sống và ảnh hưởng tới não bộ.

Mối liên hệ giữa vitamin B12 và bệnh vảy nến

Bệnh vảy nến là một bệnh tự miễn gây tổn thương ngoài da mãn tính, tại các vùng da phát bệnh thường có các triệu chứng da khô, bong tróc, viêm da, đỏ da, dày sừng… Việc điều trị bệnh vảy nến đang là một thách thức với các bác sĩ bởi cho tới nay vẫn chưa tìm ra được một phương pháp nào có thể khắc phục hoàn toàn những tổn thương do bệnh vảy nến gây ra. Thế nhưng tìm kiếm bổ sung những chất tích cực khỏi bệnh vảy nến như vitamin B12 rất đáng nghiên cứu theo dõi giúp bệnh nhân sớm đẩy lui căn bệnh này.

Trong những năm gần đây, sự quan tâm đã phát triển trong việc sử dụng các loại kem có chứa vitamin B-12 để điều trị bệnh vẩy nến. Trong một số loại kem, vitamin B-12 được kết hợp với các thành phần khác kèm theo như dầu bơ và một số chất khác. Khi dùng kem có chứa B12 bôi lên da thì kết quả thu được rất khả quan, đẩy lui các mảng da bị bệnh vảy nến một cách tích cực nhất.

Một số thực phẩm giàu vitamin B12 bạn có thể dùng như: Ngao, hàu, cá hồi, cá mòi, cá tuyết, trứng, sữa hạnh nhân…

vitamin-b12 tri-benh vay nen

Có nhiều lý do để người ta tin rằng việc bổ sung vitamin B12 hỗ trợ điều trị bệnh vảy nến một cách tích cực. Nhận được nhiều hơn từ vitamin B12 là việc tái tạo lại một làn da khỏe mạnh, tránh tổn thương thần kinh, tăng cường tuần hoàn máu dưới da nhờ tác dụng tái tạo máu. Thế nên người bị bệnh vảy nến nên dùng thêm các loại thực phẩm có chứa vitamin B12 hoặc dùng theo dạng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

* Lời khuyên bác sĩ:

Chỉ định vitamin trong điều trị bệnh vảy nến cần có kế hoạch cụ thể theo hướng dẫn theo dõi của bác sĩ, mặc dù mối liên hệ mật thiết giữa vitamin B12 và bệnh vảy nến là có thể giảm bệnh nhưng đó chỉ là khi dùng đúng. Không nên quá lạm dụng gây tác dụng phụ có hại tới cơ thể. Gặp bác sĩ da liễu để có phương pháp điều trị bệnh vảy nến tích cực nhất.

 Có thể bạn quan tâm 

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *