Vảy nến – Căn bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi

Thứ Năm, 23-02-2017

Vảy nến là căn bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, giới tính. Cơ thể bị rối loạn hình thành quá trình biệt hóa lành tính gây sản sinh tế bào biểu bì nhiều gấp 10 lần bình thường. Chúng nhanh chóng chết đi và xếp chồng lên nhau thành các mảng da sần sùi dày hơn bình thường. Bệnh thường bùng phát bất ngờ và đặc biệt là vảy nến có thể gặp ở mọi lứa tuổi nên bất kì ai cũng có nguy cơ gặp phải bệnh. Vậy nên đối với những ai nằm trong nhóm có nguy cơ mắc bệnh vảy nến dưới đây đều nên biết để cảnh giác phòng ngừa bệnh xảy ra.

Bệnh vảy nến có thể gặp ở mọi lứa tuổi

Vảy nến - Căn bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi
Vảy nến – Căn bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi

Theo WHO thống kê thì có khoảng 100 triệu người trên thế giới mắc phải bệnh vảy nến. Trung bình cứ 100 người thì có 1 người mắc phải căn bệnh này. Đây là că bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, bất kì độ tuổi nào nếu như sinh hoạt không đúng cách đều có nguy cơ bùng phát bệnh vảy nến cao. Trẻ sơ sinh, người trưởng thành và người cao tuổi đều có tỷ lệ mắc bệnh vảy nến tương đương nhau. Xảy ra điều ày là do nguyên nhân gây bệnh vảy nến thường khá đa dạng mà bất kì ai sinh hoạt không đúng cách đều có khả năng mắc bệnh. Dù là độ tuổi nào nếu gặp phải các trường hợp sau đều có nguy cơ cao mắc phải bệnh vảy nến cụ thể như:

  • Tiền sử di truyền từ gia đình

Vảy nến có thể gặp ở mọi lứa tuổi
Vảy nến có thể gặp ở mọi lứa tuổi

Những người có người thân cùng huyết thống từng mắc phải bệnh vảy nến thì nguy cơ bị bệnh vảy nến thường rất cao. Tỷ lệ người mắc bệnh càng cao khi có cả bố và mẹ đều mắc phải bệnh này thì nguy cơ con sinh ra mắc phải bệnh varcy nến chiếm hơn 66%. Nếu chỉ có bố mẹ hoặc ông bà mắc bệnh thì tỷ lệ mắc bệnh giảm rõ rệt.

Yếu tố di truyền thường phát bệnh ngay từ độ tuổi sớm như trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hoặc mãi tận khi trưởng thành cộng thêm các tác nhân khác từ môi trường làm bùng phát bệnh.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

  • Sử dụng chất kích thích kéo dài

Nhiều bằng chứng cho rằng người sử dụng nhiều các chất kích thích ( như rượu bia, thuốc lá ..) có khả năng gây rối loạn hệ thống miễn dịch, cấu trúc gia tăng bệnh vảy nến. Đối tượng mắc bệnh vảy nến được cho là những người trưởng thành, người có thói quen thường xuyên uống rượu, bia và thuốc lá chiếm tỷ lệ mắc bệnh vảy nến cao hơn người bình thường nhiều lần.

  • Tâm lí căng thẳng

Vảy nến có thể gặp ở mọi lứa tuổi
Vảy nến có thể gặp ở mọi lứa tuổi

Những đối tượng thường xuyên bị căng thẳng, lo âu , chấn thương tâm lí thường dễ bị bệnh vảy nến. Do căng thẳng làm suy giảm hệ thống miễn dịch, thúc đẩy những rối loạn biệt hóa gây bệnh vảy nến. Có thể gặp ở trẻ nhỏ hay người trưởng thành và người gia. Và những người bị bệnh vảy nến thường xuyên phải suy nghĩ lo âu cũng có khả năng mắc phải căn bệnh này.

  • Gặp phải tổn thương  ngoài da

Vảy nến có thể gặp ở mọi lứa tuổi
Vảy nến có thể gặp ở mọi lứa tuổi

Ở những người gặp phải những tổn thương hở ngoài da dễ gây nhiễm trùng và rối loạn cấu trúc hình thành bệnh vảy nến Bất kì đối tượng lứa tuổi nào đều có khả năng mắc phải bệnh từ người trẻ tuổi tới người già đều có nguy cơ giống nhau.

Bạn thấy đó  bệnh vảy nến có thể gặp ở mọi lứa tuổi, chỉ cần sinh hoạt nghỉ ngơi không đúng cách là bệnh vảy nến hoàn toàn có khả năng bùng phát bệnh. Với những người nằm trong danh sách những người mắc bệnh vảy nến cao ở trên thì nên ý thức được việc áp dụng các biện pháp phòng tránh không để bệnh nặng hơn.

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *