Tự ý dùng thuốc không đúng cách có thể gây bệnh vảy nến

Thứ Bảy, 21-01-2017

Không ai ngờ rằng tự ý dùng thuốc không đúng cách có thể gây bệnh vảy nến, nhất là các loại thuốc cảm sốt, chống sốt rét, thuốc trị cao huyết áp,… Vảy nến tuy không phải căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống bệnh nhân khiến người bệnh cảm thấy tự ti, mặc cảm. Hơn hết, điều chúng tôi muốn cảnh báo đến bạn đọc là cho đến ngày nay, y học vẫn chưa tìm ra loại thuốc nào đặc trị dứt điểm bệnh vảy nến. Chính vì thế, mỗi người cần có ý thức tự bảo vệ mình đúng cách.

Tự ý dùng thuốc không đúng cách có thể gây bệnh vảy nến

Đến nay vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra bệnh vảy nến là gì, người ta cho rằng do hệ miễn dịch phản ứng quá khích với các tác nhân bên ngoài, bên cạnh đó còn các yếu tố khác như: Di truyền, môi trường,… và sử dụng thuốc không đúng cách. Trong đó số bệnh nhân mắc bệnh vảy nến do sử dụng thuốc không đúng cách không phải là con số nhỏ.

  Tu-y-dung-thuoc-khong-dung-cach-co-the-gay-benh-vay-nen-3

Ở Việt Nam, việc tự ý sử dụng thuốc xảy ra rất phổ biến, hầu như có thể gặp ở bất cứ gia đình nào, thậm chí là với bất cứ ai. Khi trong gia đình có người bị bệnh được cho là cảm nhẹ, cảm vặt thì hầu hết đều có 2 cách xử lý: Sử dụng thuốc trữ sẵn tại nhà, hoặc nhờ người ra tiệm thuốc, mô tả những triệu chứng để người bán thuốc kê đơn. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế đã từng nhiều lần cảnh báo, việc tự ý sử dụng thuốc hoặc tự ý bắt bệnh rồi đi mua thuốc mà không qua thủ tục thăm khám và chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa là vô cùng nguy hiểm. Vì nếu chẳng may dùng phải thuốc hết hạn do trữ quá lâu, hoặc điều kiện bảo quản thuốc không tốt khiến thuốc bị biến chất. Hoặc tự ý bắt bệnh không đúng thì từ thuốc chữa bệnh có thể biến thành độc dược gây hại cho sức khỏe con người.

Bà Nguyễn Thị Thúy An, Trưởng khoa Da liệu của trung tâm y tế dự phòng cho biết ” Phổ biến nhất hiện nay là tình trạng tự ý chữa trị những bệnh ngoài da tại nhà thông qua những kinh nghiệm truyền tại hoặc những tin tức giật gân, hấp dẫn trên mạng internet. Điều này rất nguy hiểm vì không điều trị đúng thuốc không chỉ khiến bệnh tình nặng thêm mà còn có thể gây ra những biến chứng khác. Lam vào tình cảnh “tiền mất, tật mang”. Mặt khác, cùng một loại thuốc nhưng tùy theo cơ địa, thể trạng của mỗi người, có người dung nạp, nhưng lại có những người bất dung nạp các thành phần của thuốc, dẫn đến phản ứng dị ứng hoặc những tác dụng phụ khác.

Tin liên quan:

Những loại thuốc nếu sử dụng không đúng cách có thể gây bệnh vảy nến lại là những loại thuốc ai cũng tưởng “hiền hòa” vì đã quá quen thuộc. Như: Thuốc chống sốt rét, thuốc trị cao huyết áp ( loại beta blocker ), đặc biệt là corticoid – loại thuốc chống viêm thường được sử dụng để giảm các cơn đau nhức xương khớp, đau nhức răng,… Điều đáng báo động là những loại thuốc này với nhiều lợi ích trước mắt ( giảm đau nhanh, mang lại hiệu quả nhanh chóng) nên được rất nhiều người tin dùng mà không biết đếm tác hại của việc sử dụng không đúng cách.

Bà An chia sẻ trường hợp của một bệnh nhân, ban đầu chỉ bị dị ứng thời tiết, nhưng vì sử dụng không đúng thuốc mà dẫn đến bệnh vảy nến, rất may là phát hiện và ngưng sử dụng thuốc kịp thời.

Như vậy, người bệnh không nên chủ quan, khi có bệnh cần sử dụng thuốc thông qua khám chữa và có sự chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn. Tự ý dùng thuốc không đúng cách có thể gây bệnh vảy nến, căn bệnh gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng, thậm chí không có thuốc trị dứt điểm. Đặc biệt, nam giới nếu mắc phải bệnh này có nguy cơ cao bị rối loạn cương dương.

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *