Triệu chứng bệnh vảy nến ở mặt và cách điều trị

Thứ Ba, 27-06-2017

Bệnh vảy nến có thể xuất hiện ở bất kì vị trí nào trên da, cả vùng da mặt cũng không ngoại lệ. Gặp phải những tổn thương ở mặt do bệnh vảy nến gây ra nếu không tìm hiểu rõ ràng người bệnh có thể nhầm lẫn với các bệnh ngoài da khác, khi đó dùng thuốc sai lầm có thể dẫn tới những hậu quả khá nghiêm trọng. Tránh điều này, mọi người nên lưu ý tới các triệu chứng bệnh vảy nến ở mặt sớm để dễ dàng nhận biết, và hãy xem vảy nến ở mặt điều trị bằng cách nào khỏi nhé! 

Triệu chứng bệnh vảy nến ở mặt

Vảy nến là căn bệnh mãn tính gây tổn thương ngoài da là chủ yếu, một số trường hợp có thể gây tổn thương tới xương khớp. Vảy nến trên mặt thì tổn thương chủ yếu là ngoài da, lúc này các triệu chứng của bệnh có thể xuất hiện ở một số vị trí trên khuân mặt như:

 • Khu vực trên trán, gần da đầu
 • Vùng lông mày
 • Vùng da giữa mũi và môi trên
 • Khu vực gò má và gần vùng tai.
 • Vùng da quanh mắt

Nhận biết bệnh cần dựa vào những đặc điểm phát bệnh, tránh nhầm lẫn với các bệnh khác thì bạn nên biết rõ các dấu hiệu như: Da đỏ ứng, dày sừng và bong tróc vảy trắng như gầu nhưng lại bám chắc và khi cạo sẽ thấy một lớp vảy hồng như sáp nến. Da khô, tổn thương nặng có thể bị chảy máu hoặc mủ, kèm theo viêm nhiễm ngoài da.

Quan sát trong hình dưới đây

Lưu ý cần phân biệt với một số bệnh ngoài da xảy ra ở mặt khác như: bệnh á sừng da mặt, bệnh viêm da tiết bã nhờn , bệnh viêm nang chân lông , …

Nếu khó khăn trong việc nhận biết các triệu chứng thì người bệnh nên tới chuẩn đoán tại bệnh viện, các bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm sẽ kiểm tra và đưa ra chuẩn đoán đúng nhất.

Cách điều trị bệnh vảy nến ở mặt

Sau khi xác định được bệnh vảy nến ở mặt thì lúc này các cần tiến hành áp dụng ngay các biện pháp điều trị khắc phục các triệu chứng của bệnh vảy nến. Khu vực này khá nhạy cảm nên cần tinh tế cẩn thận trong quá trình điều trị. Thường điều trị bằng cách dùng thuốc hoặc một số phương pháp thay thế mà bạn có thể biết rõ như sau:

1/ Áp dụng các thuốc vào trị bệnh vảy nến ở mặt

Thuốc được lựa chọn điều trị bệnh vảy nến ở mặt thường để kiểm soát tế bào phát triển, tiêu sừng, làm mềm, làm ẩm da, hạn chế những tổn thương do bệnh vảy nến ở mặt. Có thể áp dụng một số thuốc cụ thể như:

 • Thuốc bôi ngoài da làm ẩm, dưỡng da cải thiện tình trạng khô da, bong tróc da, làm chậm quá trình sinh sản tế bào da như: calcipotrene (Dovonex), retinoids.
 • Thuốc giảm viêm da, giảm bong tróc như:  retinoids như geltazarotene, corticosteroid hàm lượng thấp.
 • Thuốc kháng sinh được chỉ định trong trường hợp xuất hiện viêm nhiễm.
 • Thuốc uống và tiêm tĩnh mạch được sử dụng trong trường hợp bệnh vảy nến ở mặt nặng như:  methotrexate, cyclosporin, retinoids nhưng với liều lượng phù hợp.

⇒ Dùng thuốc hợp lý thì tốt nhất nên dùng theo đơn bác sĩ chỉ định, phù hợp với bệnh tình của người bệnh cho hiệu quả tốt nhất. Thuốc ngoài da hoặc thuốc uống nếu lạm dụng quá sẽ dẫn tới những thương tổn nặng hơn, và nguy hiểm tới sức khỏe.

→ Xem thêm bài viết: Thuốc chữa bệnh vảy nến mới nhất

2/ Áp dụng các biện pháp thay thế trị vảy nến ở mặt

 • Phương pháp trị liệu ánh sáng: Dùng bước xạ tia sáng chiếu vào da để cải thiện các triệu chứng của bệnh nhờ tác dụng kích thích da tổng hợp vitamin B, ngăn chặn các tế bào của hệ miễn dịch, cải thiện bệnh.
 • Thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt, lối sống, kiểm soát stress hàng ngày cũng là cách tích cực giúp điều trị bệnh vảy nến ở mặt.
 • Thảo dược, vị thuốc Đông y cũng được tận dụng trị vảy nến ở mặt, tuy nhiên dùng thuốc, bài thuốc cần có chỉ định của các thầy thuốc có chuyên môn trước khi dùng.

Vùng da mặt không chỉ là vùng nhạy cảm mà về cơ bản đây là vùng có tính thẩm mỹ cao, thế nên cần chú ý chăm sóc đặc biệt không để bệnh vảy nến phá hủy da mặt.

Có thể bạn quan tâm :

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *