Tránh cào gãi cọ xát nhiều khiến bệnh vảy nến nặng hơn

Thứ Ba, 24-01-2017

Khuyến cáo tránh cào gãi cọ xát nhiều khiến bệnh vảy nến nặng hơn luôn được các chuyên gia bác sĩ hàng đầu đưa ra. Như một thói quen rất nhiều người bị bệnh vảy nến thấy da bong tróc các vảy trắng, khô và không đau nên thường dùng tay bóc ra. Việc cào gãi, cọ sát này làm cho các tế bào chưa bị chết hẳn sẽ bị thương tổn làm xay sức da gây chảy máu đau rát và hơn thế nữa đó chính là gây viêm da, bội nhiễm…. 

Vì sao không nên cào gãi cọ xát nhiều vào vùng da bị vảy nến?

tranh-gai-cao-xuc-vung-da-bi-benh-vay-nen

Như trích dẫn ở trên việc bệnh nhân bị bệnh vảy nến có thói quen cào, gãi cọ sát vào vùng da bị bệnh vảy nến sẽ làm bệnh trở nên nặng hơn là do da dễ bị tổn thương viêm nhiễm. Tay chúng ta hàng ngày tiếp xúc với rất nhiều thứ, do đó vi khuẩn, vi nấm trong môi trường dễ dàng xâm nhập vào vùng da bị vảy nến khi thực hiện các thao tác này.

=> Do vậy nên người bị bệnh vảy nến tốt nhất nên từ bỏ thói quen này nếu như không muốn tổn thương lan rộng gây bệnh vảy nến.

Các thói quen khác người bệnh vảy nến nên tránh

Ngoài việc không thực hiện thói quen cào gãi cọ sát vùng da bị bệnh vảy nên thì người mắc bệnh nên lưu tâm thêm tới một số thói quen khác như:

  • Giữ tinh thần thoải mái lạc quan: Bệnh cần điều trị lâu dài nên người bệnh tốt nhất nên học cách sống chung với bệnh vảy nến giữ tinh thần lạc quan, tránh suy nghĩ, căng thẳng làm bệnh nặng hơn về dễ bộc phát.
  • Cẩn thận dùng các loại kem dưỡng da, thuốc bôi ngoài tránh tình trạng  lạm dụng thuốc có chứa corticoid sẽ gặp phải nhiều tác dụng phụ có hại tới da như: lão hóa da nhanh, bị viêm da mụn mủ, …
  • Tránh dùng chất kích thích: Các chất có chứa cồn và kích thích như rượu bia, thuốc lá , nước ngọt có ga, đồ ăn cay nóng sẽ gây kích ứng làm vết thương lâu lành hơn và nguy hiểm tới sức khỏe.
  • Không để vùng da bị bệnh vảy nến tiếp xúc với các chất kích ứng mạnh như xi măng, xà phòng, hóa chất …vì những vùng da này đã bị tổn thương và dễ bị nặng hơn.
  • Tránh tiếp xúc với nước nóng: nước nóng có thể làm da mất nước và gây khô ráp da hơn.
  • Tránh ngâm với nước muối cũng làm da khô làm bệnh nặng hơn.

XEM THÊM CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH VẢY NẾN

Hãy kiên trì thực hiện nghiêm ngặt kiêng cữ hợp lý giúp cải thiện điều trị bệnh vảy nến khỏi sớm!

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *