Tổng quan các phương pháp điều trị bệnh vảy nến ở trẻ em

Thứ Ba, 29-08-2017

Ước tính có khoảng 30-45% người lớn mắc bệnh vảy nến và trải nghiệm đầu tiên với bệnh này thường xuất hiện trước 16 tuổi. Vảy nến ít gặp ở độ tuổi trẻ sơ sinh, nhưng khi trẻ lớn hơn một tuổi thì lại có nguy cơ mắc nhiễm cao hơn. Đối tượng này khá nhạy cảm, việc điều trị cần có biện pháp dành riêng và tuân thủ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ. Chia sẻ tổng quan các phương pháp điều trị bệnh vảy nến ở trẻ em giúp các bậc phụ huynh có con nhỏ mắc phải căn bệnh này biết cách xử lý an toàn. 

Bệnh vảy nến ở trẻ em – Di truyền học

Biểu hiện bệnh vảy nến ở trẻ em

Có khoảng 1/2 trẻ em bị bệnh vảy nến sinh ra có một người mẹ hoặc ba mắc bệnh vảy nến. Trong khi các cặp song sinh cùng trứng gần như cùng mắc bệnh vảy nến môt lúc. Những con số thống kê cho thấy yếu tố di truyền có khả năng tác động nghiêm trọng tới bệnh vảy nến ở trẻ nhỏ. 

Rất nhiều gen độc đáo đã được tìm thấy có khả năng biểu hiện thay đổi trong da. Mặc dù còn nhiều điều chưa biết đến về những khác biệt này trong gen nhưng những protein này mã hoá lại liên quan đến sự chuyển hóa lipid, sự phân biệt da, các biện pháp phòng chống vi khuẩn, và sự điều tiết sự hình thành mao mạch trên da. Điều này khẳng định bệnh vảy nến ở trẻ em xuất hiện là do di truyền học gây nên.

Một số yếu tố tác động làm nguy cơ mắc bệnh cao hơn như: 

  • Môi trường sống ô nhiễm
  • Vệ sinh da không sạch sẽ, mắc bệnh viêm da
  • Tổn thương xay xước ngoài da
  • Dị ứng tiếp xúc hóa chất…
  • Mắc bệnh rối loạn miễn dịch, hen suyễn…

>> Thông tin khác về: Bệnh vảy nến ở trẻ em và cách chăm sóc cho trẻ

Phương pháp điều trị bệnh vảy nến ở trẻ em

Điều trị bệnh vảy nến cho trẻ có nhiều thách thức hơn so với người lớn, đặc biệt là có nhiều phương pháp điều trị bệnh vảy nến không được chấp thuật trong điều trị cho trẻ. Do đó việc điều trị bệnh vảy nến ở trẻ em có thể dùng các phương pháp như:

1/ Chế độ sinh dưỡng điều trị bệnh vảy nến

Dinh dưỡng quyết định không nhỏ tới việc  hồi phục các tổn thương do bệnh vảy nến gây ra ở trẻ nhỏ. Dinh dưỡng hợp lý có thể tăng cường sức đề kháng, giúp trẻ khỏe mạnh chống lại các bệnh vảy nến. Dinh dưỡng cho trẻ nhỏ mắc bệnh vảy nến nên bổ sung các thực phẩm cân bằng nội dung và duy trì khỏe mạnh của da như:

Hình minh họa: Trẻ em bị bệnh vảy nến nên cung cấp nhiều rau xanh giàu vitamin hỗ trợ trị bệnh.
  • Rau xanh: Rau cải, rau ngót, rau mùng tơi, xà lách…
  • Trái cây: Các loại trái cây tươi giàu vitamin và khoáng chất đáp ứng tốt kết quả điều trị. Bổ sung các loại quả như: quả bí xanh, quả cam, bưởi, chuối, cà chua, táo, lê, nho, kiwi…
  • Thịt: Nên ăn các loại thịt cá thay vì ăn thịt đỏ sẽ tốt hơn. Đặc biệt dầu cá giàu omega 3 có tác dụng tốt trong việc chống lại quá trình oxy hóa cải thiện bệnh vảy nến ở trẻ.

Chế độ dinh dưỡng hỗ trợ trị bệnh vảy nến cho trẻ nhỏ cần tuân thủ thực hiện cẩn thận. Gợi ý trên đây thôi chưa đủ, phối hợp thực đơn hàng ngày một cách cân bằng hợp lý bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng là tốt nhất.

2/ Trị liệu bằng thuốc

Dùng thuốc chữa bệnh vảy nến được lựa chọn cho hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh vảy nến ở độ tuổi nào. Nhưng khi dùng thuốc cần lựa chọn thuốc phù hợp vì có nhiều loại thuốc khuyến cáo không nên dùng cho trẻ vì rất nhiều tác dụng phụ như thuốc corticosteroid. Trẻ nhỏ dùng thuốc  này có thể bị ức chế cơ chế tự nhiên của cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Hình minh họa: Thuốc Tây y điều trị bệnh vảy nến cho trẻ

Đề nghị của bác sĩ là dùng các thuốc như: Calcipotriene hoặc Calcipotriol là một loại vitamin D3 được sử dụng tại chỗ, là một thay thế thường được kê toa, nonsteroid cho bệnh vẩy nến ở người lớn và trẻ nhỏ. Và Thuốc Tacalcitol được dùng một lần mỗi ngày cho trẻ em bị bệnh vẩy nến thường theo dõi các phản ứng phụ.

Lời khuyên: Vì dùng thuốc trị bệnh vảy nến ở trẻ em thường gây ra những tác dụng không mong muốn nên khi dùng điều trị cần cân nhắc lợi – hại theo chỉ định của bác sĩ để tránh  trẻ bị ảnh hưởng xấu của thuốc. Theo dõi khi dùng nếu phát hiện những dấu hiệu lạ cần gặp bác sĩ tư vấn ngay.

>> Tham khảo ngay: Bác sĩ giỏi điều trị bệnh da liễu cho trẻ ở TPHCM

3/ Quang trị liệu cho điều trị bệnh vẩy nến ở trẻ

Liệu pháp quang hợp là lựa chọn an toàn và hiệu quả cho các bệnh nhân được lựa chọn cẩn thận, được sử dụng riêng hoặc kết hợp với các phương thức điều trị khác. Nó có thể được sử dụng để điều trị một số dạng bệnh vẩy nến khác nhau ở trẻ em. Như bệnh vảy nến thể mảng bám, bệnh guttate và vảy nến dạng mủ, vảy nến da đầu, vảy nến móng tay, vảy nến phấn hồng .

Thiết bị dùng quang trị liệu trị bệnh vảy nến cho trẻ

Liệu pháp quang tuyến hoạt động thông qua cơ chế chống phóng xạ, chống viêm, và chống suy nhược cơ bản của hoạt động. Bức xạ UVB và PUVA là hai lựa chọn cho thấy có hiệu quả. Tuy nhiên dùng cách này cũng cần có sự hướng dẫn  cẩn thận của một chuyên gia, tốt hơn với sự giám sát của một bác sĩ da liễu có kinh nghiệm trong các trường hợp nhi khoa cho hiệu quả trị bệnh tốt, tránh các rủi ro không đáng có.

Nếu trẻ có những dấu hiệu khô da, bong tróc vảy, kèm theo dày sừng … Thì hãy đưa trẻ tới bệnh viện da liễu càng sớm càng tốt chữa bệnh vảy nến ở trẻ nhnah chóng, an toàn hiệu quả cao nhé!

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *