Tình trạng căng thẳng có thể khiến bệnh vẩy nến nặng hơn

Thứ Ba, 11-04-2017

Mối liên hệ giữa yếu tố thần kinh với bệnh vảy nến khá mật thiết bởi chúng có thể tác động qua lại, do đó nên hiểu về bệnh để hạn chế tác hại của bệnh tới sức khỏe. Phân tích để các bạn hiểu rõ tình trạng căng thẳng có thể khiến bệnh vảy nến nặng hơn, những người hiện đang bị bệnh vảy nến nên biết vừa hỗ trợ trị bệnh lại không làm bệnh tiến triển nặng hơn. 

Căng thẳng có thể khiến bệnh vẩy nến nặng hơn

cang-thang-gay-benh-vay-nen

Bạn biết đó, bệnh vảy nến do khá nhiều tác nhân gây bệnh trong đó yếu tố  rối loạn hệ thống miễn dịch và căng thẳng thần kinh là 2 yếu tố không thể không nhắc tơi. Lý luận tình trạng căng thẳng có thể khiến bệnh vảy nến nặng hơn là do:

  • Căng thẳng gây suy giảm hệ miễn dịch:

Quá căng thẳng sẽ làm cho các chức năng can tạng bị ảnh hưởng, rối loạn chao đổi chất khiến cho cơ thể suy nhược, hệ thống miễn dịch bị ảnh hưởng làm bệnh vảy nên trở nên nghiêm trọng hơn.

  • Căng thẳng gây phản ứng sinh học bên trong:  

Việc căng thẳng còn tạo ra  phản ứng hóa học trong cơ thể làm cho bệnh vảy nến trở nên trầm trọng hơn. Các chất này được xác định là cortisol và một số hormone, chúng được bài tiết qua tuyến bã nhờn qua ngoài da. Tuy nhiên làn da đang tổn thương do bệnh vảy nến gặp phải các triệu chứng này sẽ càng làm cho bệnh vảy nến nặng hơn.

  • Căng thẳng làm tổn thương da hơn:

Căng thẳng khiến đầu óc mệt mỏi gây mất ngủ khiến cho da không có thời gian nghỉ ngơi phục hồi các liên kết colagen bị đứt gãy. Thay vào đó những tổn thương này ngày càng một lan rộng, hư tổn da ngày một càng nhiều hơn làm bệnh vảy nến tiến triển phức tạp hơn.

Ngoài việc căng thẳng có thể khiến bệnh vảy nến trở nên nặng hơn thì khi bị bệnh vảy nến người bệnh cũng thường rơi vào tình trạng căng thẳng, mệt mỏi với những  nổi lo âu như bệnh gây mất thẩm mỹ, xấu xí, sợ người khác xa lánh,….

Lời khuyên dành cho người bị bệnh vảy nến

Chính những tác hại không mong muốn từ việc căng thẳng thần kinh thường xuyên mà không chỉ người bệnh vảy nến mà tất cả mọi người nên ý thức được việc cần làm là thay đổi lối lành mạnh, suy nghĩ tích cực giúp loại bỏ nguy cơ làm bệnh vảy nến nặng hơn. Cần nhớ:

  • Giữ tinh thần lạc quan, tích cực, vui vẻ hạnh phúc
  • Vui chơi giải trí bằng các cách lành mạnh, tham gia các hoạt động sinh hoạt để tạo động lực cho tinh thần vui vẻ, hạn chế tình trạng tự ti mặc cảm do những tổn thương mà bệnh vảy nến gây ra.
  • Rèn luyện các môn thể thao, bài tập nhẹ nhàng giúp tinh thần thoải mái hơn.
  • Tập môn thể thao yoga để tinh thần thư thái thư giãn giúp cải thiện bệnh rõ rệt hơn.

Qua đây chúng tôi cũng muốn tổng kết lại bằng lời khuyên nên có lối sống lành mạnh, suy nghĩ tích cực và hạn chế tình trạng căng thẳng để bệnh vảy nến sớm được khắc phục loại bỏ hoàn toàn.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *