Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa tốt cho người bệnh vảy nến

Thứ Hai, 17-07-2017

Các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa được nhận định là các chất tự nhiên cực kỳ tốt cho sức khỏe mà cơ thể không thể thiếu được. Đặc biệt chất chống oxy hóa còn giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương, chống lại gốc tự do rất tốt. Vậy nên, sử dụng nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa tốt cho người vảy nến góp phần tích cực khỏi bệnh sớm. 

Tác dụng chất chống oxy hóa chữa bệnh vảy nến

Các chất oxy hóa có trong thực phẩm góp phần không nhỏ vào việc kiểm soát bệnh vảy nến. Nhận định này là do các chuyên gia dinh dưỡng xác định các chất chống oxy hóa khi nạp vào cơ thể có thể chống lại các gốc tự do. Từ đó ngăn chặn bệnh. 

Được biết các gốc tự do là nguồn gốc gây ra nhiều bệnh tật trong cơ thể. Gốc tự do được sản sinh từ các hoạt động sinh lý như thực bào, bệnh lý viêm nhiễm, tác nhân bên ngoài. Khi quá nhiều gốc tự do sẽ gây phá hủy nhanh tế bào, protein và ADN. Sự phá hủy không phục hồi này là phản ứng độc với cơ thể. Sinh ra nhiều hậu quả nguy hiểm như: Gây bệnh rối loạn tự miễn dịch bệnh vảy nến hoặc bệnh viêm da cơ địa, ung thư, suy giảm trí nhớ …. Vì vậy mà các chất oxy hóa có tác dụng tích đẩy lùi gốc tự do, giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng chống chọi lại với bệnh tật.

Một số chất oxy hóa tồn tại là chất dinh dưỡng có trong thực phẩm như: vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin D, beta-carotene, selen, hợp chất lycopene , Isoflavone, Kẽm, Coenzyme Q10, Melatonin, Flavonoid….

Nhóm thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Xác định được các chất chống oxy hóa tồn tại trong nguồn dinh dưỡng thức ăn. Các bác sĩ dinh dưỡng đã lên thực đơn nhóm những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa mà mọi người nên bổ sung như:

  • Trong rau xanh: Các loại rau xanh được xác định giàu chất oxy hóa nên bổ sung như: bắp cải, súp lơ xanh, cải soăn, cải bruxen..
  • Củ quả: Bưởi, lê, táo, nho, xoài, cam, mận, lựu, quả anh đào, củ cải, khế, mơ, quả việt quất, kiwi, mâm xôi, dâu tây, dưa chuột, củ cà rốt, …
  • Các loại hạt: óc chó, mac ca, quả hồ đào, quả phỉ, đậu nành, đậu pinto
  • Thịt động vật bao gồm cá hồi , các loại cá,thịt gà, thịt vịt, gà tây, thịt cua tôm….

Một số thực phẩm được đánh giá có nguồn chất oxy hóa dồi dào người bệnh vảy nến nên dùng như: 

  • Tỏi củ:

Tỏi là một chất chống oxy hóa được đánh giá cao là có thể ngăn ngừa gốc tự do và phòng bệnh tuyệt vời. Đặc biệt là tính kháng khuẩn có trong tỏi trị bệnh ngoài da, chống viêm nhiễm rất tốt.  Hàm lượng chất chống oxy hóa cao nên tỏi được khuyên nên dùng thường xuyên mỗi ng ày trong ăn uống.

→ Đi sâu tìm hiểu về: Công dụng của tỏi trong điều trị bệnh vảy nến

  • Trà xanh:

 

Trà xanh là thức uống chứa nguồn chất chống oxy hóa cao đó được xác định là catechin. Chất này không chỉ phòng ngừa các bệnh tự miễn mà còn hỗ trợ tích cực vào việc ổn định tim mạch, ngăn tiêu mỡ, trị nhiễm khuẩn viêm nhiễm.

  • Cà chua:

Trong cà chua được xác định là có chứa chất oxy  hóa lycopene . Hỗ trợ tích cực trong việc phòng ngừa ung thư trị bệnh vảy nến.

  • Các loại quả mọng nước:

Các loại quả mọng nước cung cấp một hàm lượng vitamin dồi dào, các loại vitamin này là các chất chống oxy hóa một cách tuyệt vời. Đồng thời tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật, phòng ngừa bệnh hoàn toàn.

Người bệnh vảy nến nên cân nhắc cung cấp các nhóm thực phẩm giàu chất chống oxy hóa kể trên, giúp khắc phục các triệu chứng tổn thương ngoài da, tăng cường sức khỏe. 

Đọc thêm

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *