Tập yoga điều trị vẩy nến – Khỏi bệnh tăng cường sức khỏe

Thứ Tư, 28-02-2018

Tập yoga điều trị vẩy nến ngày càng trở nên phổ biến và được áp dụng rộng rãi. Những người bị vẩy nến thường được các bác sĩ cũng như chuyên gia về y tế và chăm sóc sức khỏe khuyến kích nên tăng cường tập luyện yoga để cải thiện sức khỏe tốt hơn. 

Từ lâu, Yoga đã được áp dụng như một liệu pháp chữa trị bệnh tật hiệu quả, đặc biệt là đối với những căn bệnh tự miễn chưa có thuốc điều trị dứt điểm như vẩy nến. Tập luyện Yoga có thể giúp bệnh nhân vẩy nến tìm được sự cân bằng trong cuộc sống, giảm thiểu căng thẳng, giảm đau dây thần kinh, cải thiện quá trình lưu thông máu và giúp vận động linh hoạt hơn. So với các động tác thể dục thể thao đòi hỏi sự vận động mạnh thì các bài tập Yoga rất nhẹ nhàng và dễ thực hiện, không đòi hỏi quá nhiều sức lực của người bệnh mà lại cho hiệu quả giảm đau và giảm ngứa nhanh, thư thái và thoải mái hơn rất nhiều.

Tập yoga điều trị vẩy nến 

Tổ chức Y tế thế giới WHO cũng khuyến khích việc áp dụng các phương pháp trị liệu, chẳng hạn như tập Yoga vào việc điều trị vẩy nến để mang đến hiệu quả cao. Theo đó, bệnh viện Da liễu TP. HCM cũng đã có câu lạc bộ vảy nến hướng dẫn bệnh nhân vảy nến tập yoga để giảm stress và kiểm soát bệnh tốt hơn. Dưới đây là những bài tập Yoga điều trị vẩy nến cực kỳ hữu ích, không yêu cầu kỹ thuật phức tạp mà các bạn có thể thực hiện dễ dàng tại nhà:

1 – Bài tập Agnisar – Hít thở sâu

Động tác: Bạn hít vào sâu một cách chậm và đều, cho không khí đến ngực, phổi và bụng. Sau đó, bạn giữ hơi rồi thở ra từ từ bắt đầu từ bụng dưới rồi đến phổi và ngực. Thực hiện bài tập này 5 – 10 lần.

Tác dụng: Hít thở sâu giúp giảm căng thẳng, lo âu, cải thiện lưu thông máu, giải độc tố, giảm đau, tăng tính kiềm để hạn chế các rối loạn về da như bệnh vảy nến.

2 – Bài tập Anuloma Viloma – Thay đổi lỗ mũi khi thở

Động tác: Bạn  ngồi bắt chéo chân, đóng lỗ mũi bên phải bằng ngón tay cái và hít vào thật sâu bằng lỗ mũi bên trái, không cần gắng sức. Sau đó thở ra bằng lỗ mũi bên phải. Thực hiện bài tập này từ 5 -15 phút, ngừng mỗi năm phút trong 1 phiên tập.

Tác dụng: Giảm căng thẳng, mệt mỏi, giúp tinh thần thư thái, cải thiện các triệu chứng vảy nến.

3 – Bài tập Thở bằng bụng

Động tác: Giữ 1 tay trên ngực và 1 tay trên bụng, đồng thời hít sâu bằng mũi. Đảm bảo hít đủ không khí sao cho cơ hoành căng ra (không phải căng ngực). Thực hiện bài tập này 10 phút/ngày.

Tác dụng: Giảm căng thẳng rất hiệu quả, ngăn ngừa bệnh vảy nến tiến triển.

Đọc thêm: Bệnh vẩy nến và cách điều trị hiệu quả – Ngăn tái phát Theo VTV.vn

4 – Bài tập Bahya Kumbhaka

Động tác: Bạn ngồi bắt chéo chân, nhắm mắt lại, hít sâu để đưa không khí làm đầy phổi. Giữ không khí trong vài giây rồi thở mạnh để đẩy toàn bộ không khí từ phổi ra ngoài. Thực hiện bài tập này 2-3 phút.

Tác dụng: Làm dịu các triệu chứng đau và ngứa do vẩy nến.

5 – Bài tập Bhastrika

Động tác: Đặt mu bàn tay lên đầu gối, cánh tay giữ thẳng. Nhắm mắt và hít vào sâu qua cả hai lỗ mũi. Nếu lỗ mũi bị chặn vì một lý do nào đó, dùng ngón tay cái hoặc hai ngón tay giữa đóng lỗ mũi lại và hít vào lỗ mũi khác. Thực hiện tượng tự như vậy khi thở ra. Thở sâu cho đến khi đẩy hết khi trong phổi. Thực hiện bài tập này từ 2-3 phút.

Người bị bệnh vẩy nến nên thực hiện các bài tập yoga vào buổi sáng sớm, trong ánh nắng mặt trời nhẹ dịu. Kiên trì luyện tập các bài Yoga trên đây không chỉ giúp bạn đẩy lùi hiệu quả các triệu chứng vẩy nến mà còn giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa bệnh tật tốt hơn.

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *