Tác hại của việc lạm dụng corticoid trong điều trị vảy nến

Thứ Ba, 07-03-2017

Trong điều trị bệnh vảy nến thuốc corticoid là thuốc hay được dùng nhất để thuyên giảm các triệu chứng của bệnh. Liệu đây có phải thần dược cho người bị bệnh vảy nến như nhiều người kì vọng hay không. Đừng hiểu sai khi dùng corticoid mà dẫn tới hiệu quả khó lường nhé bởi tác hại của việc lạm dụng corticoid trong điều trị vảy nến thường rất nguy hiểm. Đây cũng là lý do vì sao các bác sĩ thường khuyến cáo bệnh nhân cần cân nhắc lợi hại trước khi sử dụng corticoit trị bệnh. 

Công dụng corticoid trong điều trị vảy nến

Tác hại của việc lạm dụng corticoid trong điều trị vảy nến
Tác hại của việc lạm dụng corticoid trong điều trị vảy nến

Thuốc corticoid là thuốc có tác dụng kháng viêm, giảm ngứa được sử dụng nhiều trong các bệnh viêm nhiễm nặng như mụn trứng cá nặng, viêm da tiết bã, viêm da cơ địa hay là bệnh vảy nến. Trong điều trị bệnh vảy nến các bác sĩ chỉ định dùng thuốc corticoid với một số công dụng như giảm viêm nhanh, giảm bong vảy, trị ngứa da sưng đỏ. Có thể nói nhóm này cho công dụng trị bệnh khá nhanh và hiệu quả nếu dùng đúng.

Tác hại của việc lạm dụng corticoid trong điều trị vảy nến

Mặc dù việc sử dụng corticoid trong điều trị bệnh vảy nến là hướng điều trị cho kết quả điều trị khả quan, song nếu dùng không đúng cách sẽ gây ra rất nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. Corticoid được biết tới là thuốc có khả năng gây ra nhiều tác dụng phụ có hại như:

XEM THÊM BÀI LIÊN QUAN:

  • Làm giữ nước và muối gây phù nề, huyết áp tâm thu, cao huyết áp.
  • Gây loãng xương, suy nhược cơ xương khớp, lún xẹp cột sống
  • Loét dạ dày, thủng dạ dày
  • Suy thượng thận, tuyến thượng thận ngừng hoạt động và bị teo.
  • Nhiễm khuẩn do thuốc gây ức chế hệ miễn dịch cơ thể.
  • Gây teo da, sẹo lõm
  • Trẻ em suy nhược cơ thể do dùng corticoid kéo dài
  • Xuất huyết dưới da, gây mụn trứng cá
  • Rối loạn giấc ngủ, đục thủy tinh thể….
Tác hại của việc lạm dụng corticoid trong điều trị vảy nến
Tác hại của việc lạm dụng corticoid trong điều trị vảy nến

Trong điều trị bệnh vảy nến nếu lạm dụng thuốc corticoid trong thời gian dài có thể gặp phải một số biến chứng như tổn thương da nặng, lan rộng ra vùng da bình thường, chuyển thành thể mủ do nhiễm khuẩn và làm chậm quá trình lành sẹo của vết thương ngoài da. Kèm theo nhiều tác dụng phụ kể ở trên ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng. Chính vì những hậu quả biến chứng nghiêm trọng của việc dùng thuốc corticoid không đúng cách gây ra những hậu quả khó lường. Vì thế mà khi người bị bệnh vảy nến dùng thuốc corticoid tuyệt đối nên dùng theo hướng dẫn của bác sĩ, không vì quá nôn nóng khỏi bệnh mà dùng quá liều. Ngoài ra trong thời gian sử dụng thuốc corticoid nếu thấy có những biểu hiện lạ nghiêm trọng thì nên tới bệnh viện kiểm tra sớm nhất.

Không thể phủ nhận những công dụng tuyệt vời từ thuốc corticoid mang lại nhưng người bị bệnh vảy nến cần phải biết cách dùng như thế nào là đúng không ảnh hưởng tới sức khỏe nhé.

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *