Sự khác nhau giữa bệnh vẩy nến và Eczema

Thứ Sáu, 16-06-2017

Bệnh vảy nến và eczema là 2 căn bệnh ngoài da khác nhau, đều khá phổ biến. 2 Căn bệnh này có khá nhiều điểm giống nhau như: bắt nguồn từ sự suy giảm miễn dịch và một số triệu chứng biểu hiện ngoài da thế nên rất nhiều người không tìm hiểu kỹ đã nhầm lẫn giữa 2 căn bệnh này. Tuy nhiên vảy nến là bệnh thay đổi các tế bào da được tạo ra còn đối với bệnh eczema thì chúng làm tăng độ nhạy cảm của da đối với môi trường. Hiểu rõ hơn cần biết sự khác nhau giữa và Bệnh vẩy nến và bệnh Eczema gồm những điểm gì ngay sau đây. 

Sự khác biệt về nguyên nhân hình thành

Quá trình hình thành về cơ bản có liên quan tới sự suy giảm miễn dịch trong cơ thể, nhưng về cơ bản chúng lại sảy ra theo cơ chế khác nhau.

  • Bệnh vảy nến:

roi-loan-tu-mien-dich

Trong bệnh vẩy nến, các tế bào bạch cầu, được gọi là tế bào T, nhầm lẫn tấn công da của bệnh nhân, thiết lập một phản ứng dây chuyền làm giãn mạch máu và thu hút các bạch cầu khác. Kết quả thuần là tăng sản xuất các tế bào da di chuyển quá nhanh đến bề mặt, gây ra sự tích tụ các tế bào có vảy ngoài da chồng lên nhau  gây ra bệnh vảy nến.

Tác nhân gây bệnh vẩy nến nói chung là sinh lý – nhiễm trùng, thương tích da, một số thuốc men, hút thuốc lá và uống rượu có thể gây ra hoặc trầm trọng thêm một đợt bệnh vẩy nến.

  • Bệnh Eczema:

Nguyên nhân gây suy giảm miễn dịch của bệnh eczema lại bắt nguồn từ một số tác nhân gây bệnh có xu hướng từ môi trường bùng phát như: Tiếp xúc hóa chất, nguồn nước bẩn, thực phẩm kích ứng da, mỹ phẩm, thuốc, căng thẳng thần kinh. Eczema cũng phát triển nhiều hơn trong điều kiện hanh khô, môi trường ô nhiễm.

13796818751-280x300 Đặc biệt lưu ý Phân biệt giữa bệnh vảy nến với bệnh giang mai và AIDS

Triệu chứng Bệnh vẩy nến và Eczema có gì khác nhau

Mặc dù bệnh eczema cũng có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào, nó có xu hướng ảnh hưởng đến các uốn cong khuỷu tay và đầu gối, bàn tay, bàn tay, mắt cá chân, mặt và ngực, và da quanh mắt. Tuy nhiên giữa 2 căn bệnh này lại có những điểm dễ phân biệt mà người bệnh nên chú ý tới như:

  • Bệnh vảy nến:

vay-nen-1

Xuất hiện ở nhiều vùng da trên cơ thể, cả da đầu, móng tay và móng chân. Những tổn thương ngoài da thường thấy của vẩy nến có vảy là da bong tróc, có màu xám bạc, vảy trên đỉnh các viền da đỏ xung quanh, da đau rát và chảy máu nếu vết thương bị viêm nhiễm . Vùng móng bị ảnh hưởng mủn móng và bị rách gãy móng. Ngoài ra, một số đối tượng mắc bệnh vảy nến có thể sẽ làm tổn thương khớp xương, gây viêm khớp và nặng có thể gây biến dạng xương khớp.

  • Bệnh eczema 

vay-nen-1-1

Dối với bệnh eczema thì các triệu chứng của bệnh phát triển bắt đầu là da đỏ, đến nâu có kèm theo tình trạng viêm loét, rò rỉ dịch tiết. Bệnh eczema gây ngứa liên tục, ngứa bứt dứt khó chịu và ngứa nhiều về đêm. Bệnh vảy nến khi bị khô da kích ứng da cũng gây ngứa nhưng chỉ là ở mức độ nhẹ mà thôi nên. Về cơ bản bệnh eczema không gây tróc da nhiều như bệnh vảy nến thế nên khi quan sát cũng có thể dễ dàng nhận biết.

Bệnh eczema thường xuất hiện chủ yếu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Ngược lại, bệnh vẩy nến chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn và ít nhạy cảm hơn với điều kiện môi trường.

Điều trị bệnh vảy nến và bệnh eczema

Khi điều trị bệnh vảy nến và bệnh eczema thì có khá nhiều đặc điểm chung như:

diem-danh-nhung-loai-thuoc-gay-mat-ngu-hinh-6

  • Dùng thuốc corticosteroids để ngăn ngừa viêm nhiễm cho cả bệnh vảy nến và bệnh eczema.
  • Dùng liệu pháp quang tuyến để kích thích hồi phục làn da.

Điều trị riêng biệt: 

  • Thuốc kháng histamin để giảm kích ứng da, ngứa da cho bệnh eczema, nhưng đối với bệnh vảy nến thì cách này không hữu ích nhiều.
  • Điều trị bệnh vảy nến cần dùng nhiều phương pháp tích cực như: dùng thuốc calcipotriene, là một dạng vitamin D nhân tạo, và retinoid ở da, là các dẫn chất vitamin A làm chậm sự phát triển của tế bào da hay dùng công nghệ ánh sáng.

13796818751-280x300 Có thển bạn đang tìm: Thuốc chữa bệnh vẩy nến mới nhất

Kết luận: Bệnh vảy nến thường phức tạp nghiêm trọng hơn bệnh eczema, vảy nến là bệnh mãn tính nên việc điều trị cần thực hiện theo phác đồ cụ thể bệnh mới có hiệu quả tốt. Còn bệnh eczema có thể được điều trị tận gốc nếu điều trị chăm sóc phù hợp. Bạn còn điều trị thắc mắc về bệnh vẩy nến và Eczema thì nên tham khảo ý kiến của các bác để biết thêm thông tin nhé!

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *