Phương pháp Đông Tây y kết hợp chữa vảy nến da đầu

Thứ Sáu, 28-04-2017

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Viện Y Học Cổ Truyền cho biết phương pháp đông y hay tây y đều có những mặt tích cực và tiêu cực riêng, nếu tận dụng những mặt tốt của  những phương pháp này kết hợp chữa bệnh sẽ giúp thời gian trị bệnh khỏi nhanh hơn. Hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu rõ hơn về phương pháp Đông Tây y kết hợp chữa vảy nến da đầu mà bất kì ai cũng nên biết để tiến hành xử lý căn bệnh này nhanh nhất. 

Bệnh vẩy nến gây nên những vấn đề cực kì nghiêm trọng, đặc biệt là hủy hoại lớp sừng ngoài da gây bong tróc, khô da, tạo cảm giác khó chịu. Cùng tìm hiểu về 2 phương pháp được áp dụng chữa bệnh vẩy nến nhiều nhất hiện nay.

Chữa vảy nến da đầu theo phương pháp Tây Y

Một số loại thuốc chữa bệnh vảy nến da đầu hay được các bác sĩ chỉ định dùng cho bệnh nhân vảy nến như: 

thuoc-dong-y-tri-vay-nen-da-dau-2

  • Thuốc Betamethasone, clobetasol (nhóm corticosteroid): có tác dụng giảm ngứa, giảm viêm, chống dị ứng và tăng sinh tế bào da mới.
  • Thuốc acitretin, tazarotene (Nhóm retinoid): Đối phó với các biến chứng nặng của vảy nến.
  • Acid salicylic: Loại bỏ vảy, tiêu sừng.
  •  Polytar: Có tác dụng giảm ngứa.
  • Nhiều thuốc kháng viêm loét khác.

Với ưu điểm của thuốc Tây y là cho hiệu quả trị bệnh khá nhanh, sau khi dùng sẽ giảm ngứa, bớt khô da tạo sừng hạn chế các triệu chứng của bệnh. Chữa trị theo cách này dù bệnh nhẹ hay nặng cũng cần phải sử dụng thuốc theo toa của bác sĩ da liễu, không được tự ý mua thuốc sử dụng, bởi thuốc có chứa nhiều tác dụng phụ không tốt cho gan thận, loãng xương thậm chí gây teo da. Do đó với thuốc tây y để kết hợp phối hợp dùng thuốc an toàn buộc phải tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của bác sĩ.

Chữa vảy nến da đầu dứt điểm bằng bài thuốc đông y

Phương pháp đông y cũng được ưu tiên trị vảy nến da đầu khi độ lành tính của thuốc đông y hơn hẳn thuốc tây y. Người bệnh dùng thuốc đông y sẽ hạn chế được những tác hại không tốt có thể gây ra của thuốc tây y. Một số vị thuốc và công dụng chữa bệnh vảy nến da đầu bạn có thể biết như:

♦ Bài thuốc 1: Sinh địa, Hoa hòe, thạch cao, thổ phục linh (mỗi vị 40g), tử thảo, địa phu tử, tử thảo (mỗi vị 12g), 20g thương nhĩ tử. Cách dùng sắc cạn uống, cứ  3 chén  sắc còn 1 chén thì lấy uống, chia ra ngày 3 lần uống đều đặn.

♦ Bài thuốc 2: Thuyền thoái, phòng phong, khổ sâm, khi giới, tri mẫu (mỗi vị 6g), Hoàng cầm, đơn bì, sinh địa, ngưu bàng tử đã sao (mỗi vị 10g), lăng tiêu, hồng hoa(mỗi vị 4,5g)

thuoc-dong-y-tri-vay-nen-da-dau

♦ Bài thuốc 3: Hà thủ ô, thương nhĩ tử, kim ngân, huyền sâm, sinh địa, hỏa ma nhân (mỗi vị 12g). Các vị thuốc trên sắc uống hàng ngày.

♦ Bài thuốc 4: Đơn bì, đan sâm, đương quy, xích thược (mỗi vị 10g), thục địa, hà thủ ô, bắc đậu căn, sinh địa, thiên môn (mỗi vị 12g), bạch tật lê, thảo hà sa, bạch tiên bì(mỗi vị 15g).

♦ Bài thuốc  5: Hoàng cầm, long đởm thảo, khổ sâm, thương truật (mỗi vị 6g), Bắc đậu căn, tỳ giải, trạch tả, phục linh (mỗi vị 10g), 12g đơn bì, thổ phục linh, thảo hà sa mỗi vị 12g. Cũng dùng để sắc uống.

Đây là các bài thuốc dùng uống theo chỉ định dùng uống trị bệnh từ bên trong cơ thể, cải thiện tình trạng tự miễn dịch tránh làm bệnh nghiêm trọng hơn. Các bài thuốc trên chỉ mang tính tham khảo khi áp dụng trị bệnh cần phải có hướng dẫn chỉ định của thầy thuốc có chuyên môn. Dùng thuốc Đông Tây y kết hợp chữa vảy nến da đầu vừa tác dụng trị bên ngoài và thúc đẩy khỏi bệnh từ bên trong nhưng điều kiện cần thiết chính là phối hợp dùng thuốc theo những người có chuyên môn.

Xem thêm bài tập Vảy tay dịch cân kinh chữa bệnh vảy nến

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *