Tìm hiểu phương pháp chữa vảy nến bằng quang hóa trị liệu

Thứ Ba, 06-12-2016

Phương pháp chữa vảy nến bằng quang hóa trị liệu là phương pháp điều trị không còn xa lạ gì với nhiều nước trên thế giới, nhưng ở Việt Nam thì phương pháp này còn khá mới mẻ và chưa được nhiều người biết đến.

Tìm hiểu phương pháp chữa vảy nến bằng quang hóa trị liệu

phương pháp điều trị vảy nến bằng quang hóa trị liệu

Từ trước tới giờ chúng ta chỉ quen thuộc với các phương pháp bôi thuốc điều trị tại chỗ, dùng thuốc tây y, đông y, phương pháp này là cách điều trị mới giúp người bệnh có nhiều lựa chọn phương pháp điều trị bệnh của mình dựa trên triệu chứng nặng – nhẹ.

Phương pháp quang hóa trị liệu – photo chemotherapy là phương pháp chữa vảy nến bằng tia PUVA. Phương pháp này xuất hiện vào năm 1974 do Parrish và Fitzpatrick đề xuất. Đây là phương pháp được nhiều nước ca ngợi và sử dụng phổ biến.

Các bước điều trị của phương pháp này gồm:

Bước 1: Uống  thuốc Psralen – Đây là 1 loại thuốc cảm ứng ánh sáng.

Bước 2: Sau khi uống thuốc khoảng 2 giờ bắt đầu chiếu tia cực tím sóng A (tia UVA), các tia này có bước sóng từ 320 – 400 na nô mét (nm).

Giai đoạn mới điều trị: 1 tuần cần thực hiện phương pháp 3 lần (duy trì trong 1 tháng).

Giai đoạn duy trì: 1 tuần cần thực hiện 1 lần (duy trì trong 2 tháng).

Trong thời gian chiếu tia điều trị bệnh nhân phải đeo kính để bảo vệ mắt, đồng thời cũng không nên chiếu quá 100 lần trong 1 năm. Nếu duy trì điều trị bệnh vảy nến có thể thuyên giảm từ 70 đến 95 %.

Tác dụng của phương pháp quang hóa trị liệu

Phương pháp này tuy cũng không thể điều trị bệnh được dứt điểm 100% nhưng có thể giảm đi 1 số triệu chứng khiến bệnh nhân khó chịu. Điều trị bằng PUVA có tác dụng rất nhanh chóng nhờ vào khả năng ức chế các dị nguyên – thủ phạm chính gây dị ứng đồng thời ngăn cản quá trình tăng sinh vảy.

Phương pháp này có thể điều trị mọi thể bệnh của vảy nến. Làm sạch các tổn thương 1 cách nhanh chóng. Kéo dài thời gian lành bệnh khá dài (Khoảng hơn 1 năm sau bệnh nhân mới có khả năng bị tái phát). Nhưng phương pháp này cũng chống chỉ định với những người bị đục thủy tinh thể, suy gan, thận…

Ưu điểm: Có hiệu quả chống phân bào, không cần phải bôi thuốc, dễ thực hiện, an toàn và ít độc hại.

Nhược điểm: Có 1 số tác dụng phụ không mong muốn như đỏ da, ngứa ngáy, buồn nôn, nổi phỏng nước…

Có thể nói Quang hóa trị liệu là phương pháp điều trị bệnh vảy nến có tác dụng tốt rất tốt. Nó không chỉ mang lại kết quả khả quan cho bệnh nhân vảy nến mà còn có hiệu quả với cả bệnh chàm da cơ địa, bạch biến, ngứa nội và ngoại sinh, viêm da thần kinh…

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *