Phòng ngừa bệnh loãng xương do bệnh vảy nến

Thứ Ba, 28-02-2017

Hậu quả của bệnh vảy nến không chỉ gây viêm khớp vảy nến mà một tổn thương về xương khớp nữa đó là gây loãng xương. Lời cảnh báo này cũng một phần nhắc nhở những ai đang bị bệnh nên có kế hoạch phòng ngừa bệnh loãng xương do bệnh vảy nến càng sớm càng tốt, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe ở một giai đoạn nào đó trong đời. 

Nguy cơ bị bệnh loãng xương do bệnh vảy nến

Phòng ngừa bệnh loãng xương do bệnh vảy nến
Phòng ngừa bệnh loãng xương do bệnh vảy nến

Nhận định bệnh vảy nến có ảnh hưởng gây bệnh loãng xương được đưa ra do một số giáo sư tại trường Đại Học Harvard. Theo kết quả nghiên cứu nhận thấy có mối liên quan giữa viêm da và sự sụt giảm mật độ xương khớpvậy nên bệnh vảy nến gây ức chết hoạt động của các nguyên bào xương, các tế bào sản sinh ra nền xương để xương phát triển bị suy giảm. Quá trình này được cho là tốc độ hình thành mô xương không kịp đáp ứng với những phần xương chết đi một cách tự nhiên nên cấu trúc xương rỗng gây loãng xương.

Mặc dù quá trình này hình thành trong một thờ gian dài từ 5-10 năm và thường xảy ra ở những dạng vảy nến nặng như: vảy nến thể mủ, thể mảng lớn, vảy nến toàn thân…. Các trường hợp vảy nến gây tổn thương nhẹ thì nguy cơ thường thấp hơn.

Cách phòng ngừa bệnh loãng xương do bệnh vảy nến

Để Phòng ngừa bệnh loãng xương do bệnh vảy nến gây ra người bệnh nên tiến hành sớm các biện pháp điều trị tích cực khỏi bệnh vảy nến. Và đặc biệt là nên áp dụng kèm với chế độ sinh hoạt như sau:

XEM THÊM BÀI LIÊN QUAN:

  • Tăng cường vận động: Nên tập thể dục thường xuyên để xương khớp dẻo dai và tăng cường quá trình tái tạo cấu trúc xương. Các bài tập dành cho người bị bệnh vảy nến như đi bộ, tập yoga, bơi lội, dưỡng sinh ….
Phòng ngừa bệnh loãng xương do bệnh vảy nến
Phòng ngừa bệnh loãng xương do bệnh vảy nến
  • Không dùng các chất kích như rượu, bia, caffe… Bởi các chất này làm cơ thể khó hấp thu canxi nên càng làm cho quá trình bị loãng xương diễn da nhanh hơn. Người bị bệnh vảy nến tuyệt đối ngưng sử dụng các chất này là biện pháp tốt ngừa loãng xương.
  • Nên bổ xung chế độ ăn uống hợp lý, tăng cường các loại thực phẩm giàu chất canxi và vitamin D giúp xương chắc khỏe phòng ngừa bệnh vảy nến.
  • Tắm nắng mỗi ngày: Nhiều chứng minh cho thấy người bị bệnh vảy nến tắm nắng sẽ vô cùng có lợi, vừa giảm bệnh lại tốt cho xương  khớp do trong ánh nắng mặt trời có rất nhiều vitamin D.

tam-nang-2

  • Uống sữa bổ xung canxi dành cho người bị loãng xương.
  • Bổ xung viên uống calci pha với 200ml nước, uống sau bữa ăn chính là một biện pháp phòng ngừa loãng xương vô cùng tốt.

Người bị bệnh vảy nến để phòng loãng xương nên quan tâm tới việc đi đo loãng xương định kì từ 3-6 tháng một lần. Hãy phòng ngừa các biến chứng sảy ra càng sớm càng tốt, bên cạnh thực hiện phòng ngừa thì cần tìm ra phương pháp tích cực trị khỏi bệnh vảy nến sớm nhất nhé!

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *