Phản ứng phụ của phương pháp trị liệu ánh sáng chữa vảy nến

Thứ Ba, 04-07-2017

Những nổ lực nghiên cứu tìm ra phương pháp mới điều trị bệnh vảy nến đã có nhiều dấu mốc khi người ta biết tận dụng công nghệ ánh sáng vào chữa bệnh vảy nến. Đây là phương pháp nhận được kết quả điều trị khá tích cực, ưu điểm cho hiệu quả trị bệnh nhanh nhưng bên cạnh đó việc trị liệu ánh sáng trị bệnh vảy nến vẫn tiềm ẩn mối nguy hiểm từ các phản ứng phụ của phương pháp này gây ra. Nếu bệnh nhân mắc bệnh vảy nến muốn dùng phương pháp trị liệu ánh sáng trị bệnh vảy nến thì nên cảnh giác với các phản ứng phụ không tốt như sau: 

Cảnh giác các phản ứng phụ của phương pháp trị liệu ánh sáng

Phương pháp mới này là ứng dụng các ánh sáng cực tím ( UV) tác động vào da nhằm điều trị bệnh vảy nến một cách tích cực nhất. Ngoài ứng dụng trị bệnh vảy nến liệu pháp ánh sáng còn được ứng dụng trong điều trị nhiều bệnh khác như: bệnh chàm, bệnh viêm da cơ địa dị ứng, bệnh á sừng, …..

→ Xem thêm: Cách dùng vitamin B12 chữa bệnh vẩy nến

Khi tiến hành điều trị một số phản ứng phụ có thể phát sinh cụ thể như: 

♣ Nhức đầu

 

Khi tiến hành trị liệu bằng ánh sáng có thể gặp phải phản ứng đau đầu. Đau đầu có thể nhẹ hoặc trung bình ở mức độ nghiêm trọng và thường sẽ giải quyết trong vài phút hoặc vài giờ sau khi điều trị được hoàn thành. Sau khi điều trị nếu bị đau đầu thì tùy vào mức độ các bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc trị đau đầu như : acetaminophen hoặc thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs).

♣ Mệt mỏi

Sau khi bạn được điều trị trị liệu bằng đèn xạ trị chiếu vào vùng da bị bệnh vảy nến, bạn có thể cảm thấy quá mệt mỏi, người mệt lả, hoa mắt chóng mặt. Nếu gặp phải phản ứng này thì không cần quá lo lắng, nghỉ ngơi sau 1-2 ngày là khỏi nhưng nhớ là không nên vận hành máy móc hoặc lái xe, công việc cần tập trung cao độ.

♣ Rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa là một trong những phản ứng điển hình khi dùng phương pháp trị liệu bằng ánh sáng, một số rối loạn tiêu hóa hay gặp nhất như: buồn nôn, nôn, tiêu chảy kèm theo đau bụng đầy hơi… Các triệu chứng này sau khi điều trị có thể dùng các thuốc trị rối loạn tiêu hóa kết hợp với ăn uống hợp lý khắc phục phản ứng phụ này.

♣ Sốt

Tiếp xúc với ánh sáng tia cực tím trong quá trình trị liệu bằng đèn có thể gây đỏ da – một tình trạng gọi là đỏ da. Đây là hiện tượng phổ biến và thường sẽ hết trong vài giờ hoặc vài ngày sau khi điều trị ban đầu. Tiếp xúc kéo dài với tia cực tím trong quá trình điều trị bằng quang liệu có thể làm cháy hoặc làm hư lớp da trên.

Tình trạng này xảy ra có thể gây hư tổn da, ngứa da, nổi đỏ, da đau kích ứng. Nếu không kịp thời điều trị có thể bị phơi nhiễm, kích thích viêm nhiễm gây sốt cao. Triệu chứng này nặng cần thảo luận với bác sĩ để dùng các thuốc khắc phục.

♣ Đục thủy tinh thể

Nếu bạn nhận được liệu pháp trị liệu bằng ánh sáng gần hoặc trên mặt, bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể tăng lên. Mặc dù khi điều trị liệu pháp ánh sáng bệnh nhân được dùng kính bảo hộ nhưng một phần nào đó ánh sáng tia cực tím vẫn có thể tác động gây ra thị lực kép, mờ hoặc đục để phát triển ở một số người. Bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn kính bảo hộ để sử dụng trong quá trình điều trị để tránh làm mắt bạn có thể bị tổn thương, nếu bị thương sẽ phải dùng đến thuốc đặc trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

♣ Tổn thương da, lão hóa, ung thư da

Phương pháp trị liệu bằng quang tuyến tái tạo hoặc kéo dài có thể gây lão hóa da ở một số người. Lúc này da bị tổn thương có thể gặp phải các vấn đề về da như da khô, rối loạn sắc tố màu da, lão hóa da hay thậm chí là bị ung thư da. Những trường hợp này cần theo dõi trong quá trình điều trị và kịp thời chữa trị nếu gặp phải các biến chứng không tốt.

! Như vậy, trị liệu ánh sáng chữa bệnh vảy nến là phương pháp được đánh giá cao nhưng không thể dùng bừa bãi lạm dụng được. Tốt nhất người bị bệnh vảy nến nên chọn cho mình cơ sở y tế uy tín, có đội ngũ y bác sĩ giỏi nhằm ngăn chặn các phản ứng phụ không tốt của phương pháp này.

→ Bạn muốn biết nhiều hơn: Liệu Pháp Ánh Sáng điều trị bệnh vảy nến khỏi không?

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *