Phân biệt giữa bệnh vảy nến với bệnh giang mai và AIDS

Thứ Sáu, 20-01-2017

Bệnh vảy nến, giang mai và bệnh Aids khi gặp phải đều có xuất hiện các biểu hiện ngoài da. Trong đó bệnh vẩy nến là một bệnh ngoài da mãn tính có các dấu hiệu dễ bị nhầm lẫn với các bệnh giang mai, HIV/AIDS và bệnh nhiễm trùng khác. Vậy làm thế nào để phân biệt và xác định chính xác đâu là bệnh gì, các bạn có thể tìm hiểu và so sánh thông qua những yếu tố cơ bản dưới đây.

Phân biệt giữa bệnh vảy nến với bệnh giang mai và Aids qua triệu chứng bệnh

Triệu chứng bệnh vảy nến

Phân biệt giữa bệnh vảy nến với bệnh giang mai và AIDS
Phân biệt giữa bệnh vảy nến với bệnh giang mai và AIDS

Trên da xuất hiện các vảy nhỏ màu đỏ có ranh giới rõ ràng nổi lên trên bề mặt da, sau đó da khô và dày lên tạo thành các vảy như vảy cá, khi cạo ra có mùn trắng như sáp nến, gây ngứa. Bệnh thường xuất hiện ở các vị trí như da bàn tay, chân, da đầu, móng,… sau đó có thể lan ra toàn thân.
Bệnh vảy nến ban đầu xuất hiện trên một vị trí, vùng da nhất định, sau đó lan ra toàn thân, ăn vào móng, khớp gây viêm đa khớp… Bệnh gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng nặng nề tới tâm lý, khiến người bệnh mặc cảm, tự ti.

BẠN CÓ THỂ BIẾT THÊM:

Triệu chứng bệnh giang mai

phan-biet-benh-vay-nen-voi-benh-giang-mai-1

Căn bệnh này phát triển qua 3 giai đoạn. Ở mỗi giai đoạn sẽ có những triệu chứng cụ thể. Bao gồm:

  • Giai đoạn đầu: sau thời gian ủ bệnh trung bình khoảng 3 tuần, người bệnh sẽ bắt dầu xuất hiện các biểu hiện là các vết loét gọi là sang giang mai có hình tròn hoặc bầu giục, màu đỏ, bề mặt nhẵn không đau, không ngứa. Kèm theo đó là hạch nổi nhiều 2 bên bẹn không đau.
  • Giai đoạn 2: sau giai đoạn đầu 4 – 10 tuần. Biểu hiện là trên da xuất hiện các nốt hồng ban hoặc màu hơi tím đối xứng nhau, tập trung nhiều nhất ở lưng, tay chân, lòng bàn tay, bàn chân, mạn sườn. Các nốt này không gây ngứa, khi dùng tay ấn vào thì lặn mất. Ngoài ra còn kèm theo các triệu chứng như mệt mỏi, sốt, đau đầu, đau họng, nổi hạch cổ, nách hoặc háng,… Giai đoạn này thường kéo dài 3 – 6 tuần.
  • Giai đoạn cuối: bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng dễ dẫn đến mù lòa, điếc, liệt người, hoại tử, đột quỵ,… có thể gây tử vong và không thể chữa khỏi.

Triệu chứng bệnh HIV/AIDS

Phân biệt giữa bệnh vảy nến với bệnh giang mai và AIDS
Phân biệt giữa bệnh vảy nến với bệnh giang mai và AIDS

Các dấu hiệu trên da ở người bệnh là xuất hiện phát ban, màu đỏ không rõ nguyên nhân. Kèm theo đó là các biểu hiện đặc trưng như sốt, mệt mỏi, đau nhức cơ bắp, sưng hạch bạch huyết, đau đầu, đau họng, buồn nôn, tiêu chảy, giảm cân,…

Phân biệt giữa bệnh vảy nến với bệnh giang mai và Aids qua nguyên nhân gây bệnh

Bệnh vảy nến không lây lan

Bệnh vẩy nến không phải là một bệnh truyền nhiễm và bệnh lây lây lan từ người này sang người khác. Nguyên nhân gây bệnh được xác định là do di truyền, rối loạn hệ miễn dịch trong cơ thể, các tác động từ bên ngoài môi trường như nhiễm hóa chất, nhiễm khuẩn,… Bên cạnh đó, tâm lý tự ti, sress cũng góp phần gây bệnh và khiến cho bệnh vẩy nến phát triển nghiêm trọng hơn.

Bệnh giang mai và Aids là bệnh truyền nhiễm

Cả bệnh giang mai và bệnh HIV/AIDS đều là bệnh truyền nhiễm. Trong đó bệnh giang mai do xoắn khuẩn có tên là Treponema pallidum gây ra, còn bệnh HIV/AIDS do virut gây ra. Đây là 2 căn bệnh xã hội hiện đang lây lan với tốc độ nhanh chóng thông qua đường quan hệ tình dục không an toàn, lây từ mẹ sang con và lây qua đường máu.

Khác với bệnh vẩy nến người bệnh có thể sống chung với căn bệnh nếu được chăm sóc bảo vệ đúng cách. Trong khi đó bệnh giang mai và bệnh Aids đều phát triển rất nhanh, không thể chữa khỏi và có nguy cơ tử vong cao. Do vậy bệnh trở thành mỗi đe dọa lớn và trở thành vấn đề của toàn xã hội cần phải phòng tránh.

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *