Phân biệt bệnh vẩy nến và vẩy phấn hồng Gibert

Thứ Năm, 16-11-2017

Có triệu chứng bệnh vảy nến và vảy phấn hồng Gibert hao hao giống nhau nên rất dễ nhầm lẫn với nhau. Nhưng sự nhầm lẫn này lại rất nguy hại khi điều trị sai lầm ảnh  hưởng tới quá trình hồi phục bệnh, bởi đây là 2 bệnh độc lập hoàn toàn không có mối liên hệ chung nào. Tránh nhầm lẫn bệnh mọi người nên học cách phân biệt bệnh vẩy nến và vẩy phấn hồng Gibert thông qua các chi tiết sau: 

Đặc điểm phân biệt bệnh vẩy nến và vẩy phấn hồng Gibert

Chi tiết giúp phân biệt bệnh vẩy nến và vẩy phấn hồng gibert mà mọi người cần lưu ý gồm các đặc điểm nhận diện sau:

Bệnh vảy nến và bệnh vẩy phấn hồng Gibert

( Bên trái ) là bệnh vảy phấn hồng Gibert, ( bên phải)  là bệnh vảy nến 

1/ Khái niệm bệnh vẩy nến và vảy phấn hồng Gibert 

  • Bệnh vảy nến là gì? 

Bệnh vẩy nến là căn bệnh tự miễn dịch gây bệnh mãn tính. Tổn thương của bệnh vẩy nến chủ yếu ở ngoài da, một số trường hợp khác gây tổn thương móng, khớp xương, tim mạch và thận. Điều trị bệnh rất khó khăn vì hiện nay chưa có thuốc nào tác động vào cơ chế gây bệnh chữa bệnh hoàn toàn được, bệnh dễ tái phát và kéo dài dai dẳng liên tục. Bất kì độ tuổi, giới tính nào cũng đều có khả năng mắc bệnh vảy nến.

  • Bệnh vẩy phấn hồng Gibert là gì? 

Vẩy phấn hồng Gibert là bệnh cấp tính gây tổn thương da có giới hạn ngoài da, xuất hiện các đám tổn thương hình huy hiệu ở thân. Xuất hiện chủ yếu ở trẻ em và gây tổn thương diễn biến cấp tính trong khoảng 6 tuần là thuyên giảm ngẫu nhiên hoặc điều trị.

2/ Phân biệt qua nguyên nhân gây bệnh 

  • Nguyên nhân gây bệnh vảy nến 

+ Do yếu tố di truyền

+ Môi trường ô nhiễm

+ Tiếp xúc hóa chất

+ Chấn thương ngoài da

+ Bỏng nắng

+ Căng thẳng thần kinh, sốc tâm lý

+ Tác dụng phụ của thuốc tây y

+ Nhiễm khuẩn ngoài da do vi khuẩn, nấm, virus

+ Mắc bệnh rối loạn chuyển hóa

  • Nguyên nhân vẩy phấn hồng gibert 

Tác nhân gây bệnh  vẩy phấn hồng gibert chưa tìm ra rõ ràng, tuy nhiên các bác sĩ cho rằng các tác nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh được cho là:

+ Nhiễm vi sinh vật: Nấm mốc, lao, vi khuẩn, virus….

+ Tự nhiễm độc

+ Mắc hội chứng suy giảm hệ thống miễn dịch HIVS

2/ Phân biệt qua triệu chứng phát bệnh 

  • Dấu hiệu nhận biết bệnh vẩy nến

Bệnh vảy nến gây ra những tổn thương phức tạp hơn bệnh vẩy phấn hồng gibert và tính chất cũng nghiêm trọng hơn. Với các biểu hiện nhận   biết bệnh vảy nến gồm:

♣ Tổn thương cơ bản của vẩy nến là đỏ- vẩy: 

Dấu hiệu nhận biết bệnh vảy nến

Dấu hiệu nhận biết bệnh vảy nến

Xuất hiện các đám da đỏ, kích thích khác nhau, phân rõ giới hạn với làn da lành, gò ghề và bề mặt da  bị tổn thương phủ nhiều lớp trắng, vảy bong tróc. Xuất hiện dấu hiệu ngứa da nhiều châm chích nhiều vùng nhưng không liên tục. Vảy nến táo tạo rất nhanh khiến cho da dày nên nhanh chóng, dùng vật nhọt cứng cạo nhẹ bong tróc phần vảy trắng và xuất hiện các mảng hồng ban đỏ ửng như sáp nến.

♣ Tổn thương theo dạng vảy nến 

+ Vảy nến thể mủ: Xuất hiện tình trạng viêm nhiễm có các mụn mủ bọc quanh da kích thước khác nhau, khi vỡ sẽ gây viêm loét và khô da đóng vảy.

+ Vảy nến thể móng: xuất hiện tại móng tay móng chân gây ra các tổn thương chính như móng mủn, dễ gãy, móng xuất hiện sọc ngang dọc, mất móng, da xung quanh móng thì khô bong tróc, thường bị nhiều móng cùng lúc.

+ Vảy nến xương khớp: Vảy nến gây viêm nhiễm tấn công vào xương khớp, gây đau nhức, nóng khớp và đau nhiều khi vận động. Đặc biệt là có thể gây biến dạng khớp.

  • Dấu hiệu bệnh vẩy phấn hồng  Gibert 

Vẩy phấn hồng Gibert thường nhận biết bằng dấu hiệu gồm:

Hình ảnh bệnh vảy phấn hồng gibert

Hình ảnh bệnh vảy phấn hồng gibert

+ Xuất hiện các đốm hồng ban có dát, bờ nham nhở không rõ giới hạn. Xung quanh màu hồng, gờ cao nhưng trung tâm thì lại hơi nhạt và da nhăn nheo hơn.

+ Tổn thương da nhỏ có hình tròn hoặc bầu dục kích thước từ 1-3cm.

+ Tổn thương trung bình kéo dài từ 5-6 tuần thì khỏi, không để lại các dấu tích trên da.

⇒ Có thể tổng kết lại bệnh vẩy nến và vẩy phấn hồng là 2 căn bệnh ngoài da có những dấu hiệu khác nhau rõ rệt, không khó để phân biệt nếu bạn nhớ rõ các  dấu hiệu biểu hiện của bệnh nêu trên.

-> Xem thêm thông tin chi tiết về bệnh:

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *