Phân biệt bệnh vẩy nến và bệnh viêm da tiết bã ở da đầu

Thứ Năm, 14-09-2017

Bệnh vảy nến là một bệnh viêm da mà các dấu hiệu phát bệnh đặc trưng bởi sự khô da, da bong tróc vảy khô kèm theo dày sừng ngứa da. Trong các dạng vảy nến thì vảy nến da đầu thường khó nhận biết hơn do dễ nhầm lẫn với các bệnh khác, đặc biệt là bệnh viêm da tiết bã ở da đầu. Muốn kiểm soát và điều trị đúng hướng thì bạn cần biết cách phân biệt bệnh vảy nến và bệnh viêm da tiết bã ở da đầu, tránh nhẫm lẫn giữa 2 bệnh với nhau ảnh hưởng tới kết quả điều trị. 

Đặc điểm bệnh  vảy nến da đầu

Bệnh vảy nến da đầu là tình trạng viêm da trên da đầu, sảy ra do quá trình rối loạn tự  miễn bên trong cơ thể gây nên. Đối tượng mắc bệnh rất rộng rãi từ trẻ nhỏ tới người trưởng thành. Xuất hiện không chỉ trên da đầu mà còn ảnh hưởng tới nhiều vị trí da khác như khuỷu tay, đầu gối, lưng, mặt, chân tay … Bệnh vẩy nến da đầu hơi khó điều trị khi da đầu được bao phủ bởi mái tóc đủ để làm rào cản đối với việc áp dụng thuốc theo toa.

  • Nguyên nhân hình thành bệnh vảy nến da đầu

Bệnh vảy nến cho tới nay vẫn đang còn nhiều tranh cãi về nguyên nhân gây ra bệnh vảy nến da đầu. Nhưng một số nghiên cứu đã đưa ra thông tin chính xác về nguyên nhân có liên quan đến yếu tố di truyền  ảnh hưởng đến một số phần của hệ thống miễn dịch. Và cũng có nhiều yếu tố nguy cơ môi trường chắc chắn gây ra sự phát triển ban đầu của nó trong các cá nhân bị biến đổi gen gây ra bệnh vảy nến, hay chấn thương tâm lý, căng thẳng quá mức cũng là thủ phạm âm thầm khởi phát bệnh vảy nến.

  • Nhận  biết bệnh vảy nến da đầu 

Bệnh vảy nến da đầu bắt đầu bùng phát là các mảng da đỏ, hồng ban và da bong tróc khô da kèm theo ngứa. Tình trạng này ngày một nặng hơn và xuất hiện như gàu bong tróc vảy nhiều ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Nếu các tổn thương này xuất hiện phản ứng viêm, chấn thương xay xước da do ngãi ngứa thì có thể gây rụng tóc, mất tóc ở những trường hợp nặng.

Có thể nói bệnh vảy nến thường xảy ra trên da đầu, có thể gây ra da mịn, khô, vẩy hoặc các mảng bám nhiều lớp vỏ bọc. Mảng bám này có thể bị vẩy hoặc bong ra.

Phân biệt bệnh vẩy nến và bệnh viêm da tiết bã ở da đầu

Thỉnh thoảng, viêm da tiết bã của da đầu có thể bị lẫn lộn với bệnh vẩy nến da vì cả hai đều có thể tạo ra lượng dư thừa và có thể ngứa. Để chắc chắn thường dùng phương pháp xét nghiệm bệnh học về sinh thiết da để phân biệt hai bệnh này. Nhưng thực tế thì không cần thiết vì hầu hết bệnh nhân vẩy nến có các tổn thương vảy nến điển hình hiện diện ở các khu vực khác, chẳng hạn như khuỷu tay, đầu gối, hoặc thân mình. Bệnh vẩy nến da đầu có thể giống như viêm da tiết bã, nhưng trong trường hợ đó đó cân có dầu nhờn và không khô.

Như vậy, có thể phân biệt  bệnh vảy nến và bệnh viêm da tiết bã ở da đầu bằng cách nhờ bác sĩ chuyên ngành chuẩn đoán quan sát các triệu chứng phát bệnh hoặc thực  hiện xét nghiệm bệnh học  sinh thiết da để nhận biết một cách chính xác nhất.

Da đầu quyết định nhiều tới tính thẩm mỹ của cơ thể nhờ chứa tóc. Do đó khi gặp phải bất kì biểu hiện lạ nào trên da đầu bạn cũng nên tới bệnh viện khám, áp dụng các loại thuốc điều trị tích cực theo bệnh tình, khỏi bệnh sớm. 

Nên tìm hiểu thêm :

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *