Những lưu ý về bệnh vảy nến ở phụ nữ mang thai

Thứ Bảy, 04-02-2017

Mang thai người mẹ cần thận trọng đối với bất kì căn bệnh nào sảy ra vào thời điểm nhạy cảm này. Bởi không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ mà nếu chăm sóc điều trị không đúng cách sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bé. Bệnh vảy nến cũng vậy! Dưới đây là những lưu ý về bệnh vảy nến ở phụ nữ mang thai mà chúng tôi muốn nhắn rủ tới các mẹ cần cảnh giác về căn bệnh này. 

Bệnh vảy nến có di truyền cho thai nhi không?

Không ít bà mẹ khi mắc bệnh vảy nến lo lắng con mình sẽ bị bệnh do di truyền từ mẹ. Vấn đềnày các chuyên gia cho biết yếu tố di truyền của bệnh vảy nến từ mẹ sang con chỉ chiếm khoảng 10% do bệnh nằm trong gen lặn. Cả bố và mẹ đều bị bệnh vảy nến thì tỷ lệ này tăng lên có khi lên tới 50%. Tuy nhiên căn bệnh rối loạn tự miễn này không phải lúc nào cũng do yếu tố di truyền mà còn do nhiều yếu tố từ môi trường kích hoạt mầm bệnh làm phát bệnh như: thực phẩm, hóa chất, môi trường độc hại….

Thời điểm mang thai bệnh vảy nến có thể nặng hơn

Những lưu ý về bệnh vảy nến ở phụ nữ mang thai
Những lưu ý về bệnh vảy nến ở phụ nữ mang thai

Sau nhiều nghiên cứu các chuyên gia phát hiện phụ nữ mang thai mắc bệnh vảy nến càng làm cho bệnh tình trở nên nặng hơn. Được xác định do một số thủ phạm như:

  • Hóc môn thay đổi: Mang thai làm hàm lượng hóc môn giảm xuống, việc thay đổi nội tiết tố ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình hồi phục thương hay sức đề kháng của người bệnh suy giảm.
  • Căng thẳng: Mang thai người mẹ thường căng thẳng, lo lắng ảnh hưởng tới thai nhi, yếu tố này cũng làm bệnh nặng hơn.
  • Dùng thuốc chọn lọc: Không phải loại thuốc nào người mang thai cũng dùng được do đó dùng thuốc chọn lọc làm giảm khả năng điều trị bệnh.

 XEM THÊM BÀI LIÊN QUAN:

Không tự ý điều trị bệnh vảy nến khi mang thai

Hiện nay có không ít người sử dụng các biện pháp điều trị bệnh vảy nến truyền miệng từ dân gian hay tự ý mua thuốc về dùng. Tuy nhiên việc tự ý điều trị không có chuyên môn khoa học sẽ cực  kì nguy hiểm bởi phương pháp này thường không làm khỏi bệnh tận gốc lại có thể gây ra nhiều tác hại rủi do nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh. Vì vậy nên người bị bệnh vảy nến được chuẩn đoán mang thai cần áp dụng các phương pháp điều trị đã được nghiên cứu cụ thể, giảm thiểu nguy cơ đe dọa tới sức khỏe của mẹ và bé.

Chú ý tới chế độ ăn uống khi mang thai bị bệnh vảy nến

Cần chú ý bổ xung nhiều các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như bưởi, nho, mơ, ngũ cốc hay các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa cải thiện bệnh. Bên cạnh đó người bệnh cũng nên tuyệt đối kiêng kị các loại thực phẩm cay nóng, chiên rán hay chất kích thích ( bia, rượu, thuốc lác, cafe..), thực phẩm giàu cholessterol như nội tạng động vật….

Lưu ý dùng thuốc trị vảy nến đúng cách khi mang thai

Những lưu ý về bệnh vảy nến ở phụ nữ mang thai
Những lưu ý về bệnh vảy nến ở phụ nữ mang thai

Thời điểm mang thai việc dùng thuốc trị bệnh vảy nến cần các mẹ đặt biệt lưu tâm, và không phải loại thuốc nào cũng được chỉ định sử dụng. Các bác sĩ cho biết một số loại thuốc trị bệnh vảy nến trong thời gian mang thai có thể đi qua nhau thai làm thay đổi sinh lý và hình thành của trẻ. Điều này khiến trẻ bị dị tật bẩm sinh hay nhiều hệ lụy nghiêm trọng khác. Trong thời gian mang thai bị bệnh vảy nến bệnh nhân thường sử dụng một số thuốc như: Efalizuma, Inflixima, Etanercef, Alefaceft…

Để đảm bảo điều trị đúng cách an toàn khi dùng thuốc trong thời kì mang thai các mẹ tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng thuốc. Với kiến thức chuyên môn các bác sĩ sẽ chỉ định phối hợp các thuốc phù hợp giúp người bệnh nhanh khỏi lại an toàn cho thai nhi.

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *