5 Lưu ý cho người bệnh vảy nến khi vào hè

Thứ Hai, 31-07-2017

Nếu như nhiều người nghĩ mùa đông là mùa người bệnh vảy nến nên đặc biệt quan tâm còn mùa hè thì không? Sẽ thật sai lầm vì dù mùa đông hay mùa hè nếu bạn chăm sóc da không đúng cách biểu hiện của bệnh đều nặng hơn. Mỗi mùa lại có nhiệt độ, độ ẩm thay đổi không giống nhau, điều kiện thời tiết lại có thể tác động phần nào tới mức độ nghiêm trọng của bệnh vảy nến khi có thể làm bệnh nặng hơn. Do đó cần lưu ý cho người bệnh vảy nến khi vào hè hữu ích bạn nên biết để bệnh tình không nặng hơn. 

1/ Tránh tiếp xúc với nắng gắt 

    

Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu về việc tia cực tím trong ánh nắng mặt trời có tác động tích cực trong việc chữa bệnh vảy nến hiệu quả, giảm triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên ở mức độ bức sóng khác nhau tia cực tím lại có công dụng khác nhau, việc tiếp xúc với tia cực tím trong nắng gắt sẽ làm cho da bị tổn thương, cháy nắng làm bệnh vảy nến trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó người bệnh cần:

+) Việc cần thiết là tránh tiếp xúc với nắng gắt vào khoảng thời gian trưa nắng hoặc giấc giữa chiều từ 10h sáng tới 5h chiều.

+) Không tiếp xúc với nắng trực tiếp quá 20 phút sẽ gây tổn thương và nguy cơ dẫn tới ung thư da rất cao.

2/ Tránh để da bẩn, đổ mồ hôi 

Vệ sinh kém là vấn đề làm bệnh vảy nến nặng hơn vào mùa hè mà ít ai lưu tâm. Tuy nhiên vào mùa hè thời điểm nóng bức, cơ thể tiết ra tuyến mồ hôi thường xuyên để mát cơ thể. Chính điều này đã vô tình làm da luôn trong tình trạng ẩm ướt dễ nhiễm khuẩn, nhiễm nấm gây viêm ngoài da nếu vấn đề vệ sinh kém.

Lời khuyên bác sĩ: Tránh để da bẩn, đổ mồ hôi thì bạn nên tắm rửa thường xuyên ngày 1 lần, và nên tắm kỹ vừa loại bỏ tế bào da chết lại làm sạch cơ thể giúp vết thương vùng bệnh vảy nến nhanh lành hơn.

>> Tham khảo bài liên quan: Người bệnh vảy nến nên ăn nhiều thực phẩm giàu Beta Carotene

3/ Tránh để da khô, nhớ dưỡng ẩm

Mùa hè làn da luôn tiết mồ hôi nên rất nhiều người bệnh vảy nến cho rằng thời điểm này không cần dùng kem dưỡng ẩm. Tuy nhiên việc không dùng kem dưỡng ẩm sẽ khiến da khô, làm bệnh tình vảy nến nặng hơn. Đặc biệt khi ngồi trong điều hòa nhiệt độ sẽ khiến da khô hơn và cần được bôi kem dưỡng và thuốc mỡ giúp da luôn mềm mại, hạn chế thoái hóa ngoài da.

4/ Tránh đi bơi vào mùa hè 

Một điều mà người bệnh vảy nến nên lưu ý đó là tránh đi bơi ở những nơi công cộng hoặc ở những nguồn nước sông suối không đảm vệ sinh. Thời điểm mắc bệnh vảy nến da sẽ gặp phải những tổn thương hở ngoài da, nên khi tiếp xúc với những nơi không đảm bảo vệ sinh làm cho các biểu hiện bệnh vảy nến trầm trọng hơn và nghiêm trọng hơn. Tốt nhất bạn nên tắm nước thảo dược tại nhà, hoặc bơi ở những nơi được đảm bảo điều kiện vệ sinh.

5/ Tránh tiếp xúc với tác nhân kích ứng 

Dù mùa đông hay mùa hè bạn đều cần lưu ý điều này. Hãy chủ động hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng từ môi trường sống trong mùa hè để bệnh không nặng hơn. Một số tác nhân gây kích ứng, tổn thương viêm da như:

  • Côn trùng cắn
  • Tiếp xúc hóa chất tẩy rửa, sữa tắm, xà phòng…
  • Tiếp xúc với các vận dụng hàng ngày như dây lưng , dép, quần áo….

Cách tôt nhất là nên chủ động hạn chế tiếp xúc các yếu tố trên, phòng ngừa côn trùng cắn.

Chủ động tránh các tác nhân ở trên nếu không muốn bệnh vảy nến trầm trọng hơn trong mùa hè nhé.

>> Tham khảo thêm: Cách chữa bệnh vảy nến da đầu tốt nhất

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *