Những điều cần lưu ý khi bị vẩy nến da đầu

Thứ Hai, 21-08-2017

Vảy nến da đầu là dạng hay bắt gặp trong các loại vảy nến, tổn thương xảy ra ở phần da đầu gây ra các triệu chứng điển hình là bong tróc vảy da khô, các mảng vảy nến sưng đỏ, ngứa và dễ bị nấm kèm theo. Vùng da này điều trị thường khó khăn hơn những vùng da khác, thế nên những điều cần lưu ý khi bị vảy nến da đầu sau đây sẽ góp phần tích cực vào điều trị vảy nến da đầu nhanh khỏi hơn. 

Điểm danh điều cần lưu ý khi bị vẩy nến da đầu

Ảnh hưởng không chỉ về mặt tâm lý mà bệnh vảy nến da đầu còn gây bất lợi tới sinh hoạt, hại cho sức khỏe. Phòng ngừa và điều trị hợp lý nhất cần nắm chắc các đặc điểm nổi bật như:

1/ Tránh nhầm lẫn  vảy nến da đầu với gàu hoặc nấm

 

Bệnh  lý về da đầu thường người ta sẽ nghĩ tới nấm da đầu hoặc gàu thông thường. Ý thức chủ quan,  kinh nghiệm chưa có dễ làm người bệnh chuẩn đoán sai, kéo theo việc dùng thuốc điều trị không đúng gây tác dụng phụ nguy hiểm tới sức khỏe. 

Lưu ý điều này mọi người có thể nhận biết vảy nến da đầu thông qua các biểu hiên như: 

 • Vị trí da đầu xuất hiện triệu chứng tổn thương, đỏ và kèm theo tình trang dày sừng theo từng ngày. Vị trí hay xuất hiện nhất của vảy nến da đầu như: Mép tóc, vùng trán hoặc sau gáy, sau tai.
 • Kích thước thường không đồng đều và có giới hạn với các vùng da không bị tổn thương, gồ ghề cao  hơn và vùng nền cứng cộm.
 • Da bong tróc có vảy màu trắng đục giống như sáp  nên, xếp chồng lên nhau và khó có thể bóc từng tảng. Gần giống gàu nhưng quan sát nền tổn thương thì không khó nhận biết.
 • Ngứa da đầu xuất hiện nhiều là do da khô, dễ  bị kích ứng da.

Để chuẩn đoán bệnh vảy nến da đầu nếu dựa vào các triệu chứng trên chưa đủ thì ban nên thực hiện xét nghiệm tại bệnh viện để khẳng định chính xác nhất.

2/ Lưu  ý vảy nến da đầu không thể tự khỏi

Với những ai cho rằng vảy nến da đầu có thể tự khỏi mà không cần điều trị thì nên thay đổi ngay. Bởi không điều trị tích cực từ đầu bệnh có thể lan ra toàn da đầu và vùng da khác, lúc này việc điều trị sẽ vô  cùng khó khăn. Nếu để bệnh kéo dài có thể gây nấm da đầu, viêm da ảnh hưởng tới sức khỏe.

Vậy nên, bất kì ai cũng cần lưu ý nếu xuất hiện các triệu chứng bệnh vảy nến da đầu thì mọi người nên chủ động đi khám tại các bệnh viện da liễu , tham khám và dùng thuốc hợp lý đẩy lùi bệnh.

3/ Lưu ý trong điều trị bệnh vảy  nến da đầu

Điều trị vảy nến da đầu cần lưu ý mỗi cách điều trị phối hợp dùng thuốc sẽ được chỉ định dùng theo mức độ nghiêm trọng của bệnh. Ứng dụng các phương pháp cho hiệu quả tốt nhất cần nhớ:

Lắng nghe bác sĩ giỏi tư vấn 

 • Không tự ý điều trị bằng mẹo dân gian hay dùng thuốc, vì không đúng kinh nghiệm chuyên môn sẽ làm cho bệnh tình tiến triển nặng hơn .
 • Không lạm dụng thuốc quá liều gây tác dụng phụ tổn thương tới hệ tiêu hóa, gan và thận.
 • Dùng phương pháp quang hóa trị liệu cho hiệu quả cao trong trị vảy nến da đầu nhưng lạm dụng có thể gây ung thư da.

Chi tiết hơn >> Giải pháp điều trị bệnh vảy nến da đầu hiện nay

4/ Lưu ý trong sinh hoạt chăm sóc da

Yếu tố sinh hoạt chăm sóc góp phần không nhỏ vào việc giúp bệnh khỏi nhanh chóng hơn. Vì thế những lưu ý trong chăm sóc sinh hoạt không làm bệnh tình nặng hơn.

 • Không gãi da đầu khi ngứa: Gãi ngứa là phản ứng  bình thường tự nhiên của con người . Nhưng gãi cũng có thể gây trầy xước tổn thương da dễ gây viêm nhiễm, nấm da đầu làm cho các triệu chứng  nặng lên mà còn lây lan vảy nến da đầu nặng lên.
 • Giữ vệ sinh sạch sẽ da đầu tránh nhiễm khuẩn gây bệnh viêm da cơ địa, viêm da thần kinh  . ..
 • Dùng các loại  dầu gội đầu phù hợp, ít chất kích ứng tốt cho sức khỏe.
 • Tránh căng thẳng thần kinh, chú ý tới chế độ ăn uống và nâng cao thể dục thể thao tốt cho sức khỏe.

Tham khảo thêm >> Dầu gội đầu tốt nhất cho bệnh vẩy nến da đầu

Những thông tin trên sẽ giúp bạn phần nào xử lý đúng cách khi bệnh bùng phát. Cân nhắc phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất nhé!

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *