Nhận biết bệnh vẩy nến thể mảng

Thứ Tư, 07-06-2017

Vảy nến là một bệnh viêm da mãn tính mà hàng triệu người trên thế giới đang phải gánh chịu. Dựa vào tính chất biểu hiện của bệnh vảy nến người ta chia ra làm nhiều dạng khác nhau như: vảy nến thể mủ, vảy nến thể mảng, vảy nến thể móng, vảy nến viêm khớp…. Mức độ nghiêm trọng còn phụ thuộc vào vị trí xuất hiện, tính chất từng dạng vảy nến nến.  Bài viết sẽ tập trung nhiều về cách nhận biết bệnh vảy nến thể mảng, một dạng hay gặp nhất đối với bệnh vảy nến mà bạn cần tìm hiểu rõ. 

Cách nhận biết bệnh vẩy nến thể mảng

Bệnh vảy nến được xác định là một bệnh có liê quan đến hệ thông miễn dịch và rối loạn chức năng của bạch cầu, lúc này da sẽ không cò khả năng tự chữa lành thương tổn trên da do các tế bào T kích thích. Làn da bị kích thích phát triển sản sinh tốc độ nhanh chóng, tế bào chồng lên nhau gây nên dày sừng, phát triển bệnh vảy nến.

Phát bệnh với các đặc điểm triệu chứng của bệnh vảy nến chung như: da dày hơn, bị đỏ, bong tróc vảy thành từng lớp, da khô nứt nẻ, đau ngứa….Rất dễ nhận biết nhờ vào những tính chất đặc trưng này. Nhưng nếu người bệnh muốn biết mình đang bị dạng vảy nến nào thì cần phải tìm hiểu rõ đặc điểm của từng dạng.

* Tham khảo hình ảnh vảy nến thể mảng: 

Mưc (3)

* Một số dấu hiệu nhận biết bệnh vảy nến thể mảng mà bạn có thể tìm hiểu tham khảo như: 

  • Xuất hiện nhưng mảng vảy nổi bật trên da, có ranh giới với những vùng da bên cạnh.
  • Kích thước không giống nhau và cũng không cố định, mảng vảy nến có thể lan ra làm kích thước vảy nến thể mảng rộng ra.
  • Da đỏ ửng, bề mặt da bị bong tróc vảy trắng, sờ vào thấy da khô ráp, nứt nẻ đau hoặc ngứa. Dùng tay cạo lớp vảy trắng sẽ thấy xuất hiện mảng như sáp nến màu đỏ hồng.
  • Vảy nến thể mảng có thể dẫn tới vảy nến thể mủ nếu bị viêm nhiễm hay dẫn tới vảy nến viêm khớp nếu vảy nến thể mảng xuất hiện tại các vị trí khớp xương khiến bệnh ngày một nặng hơn.
  • Vị trí xuất hiện: da đầu, khuỷu tay, lòng bàn tay, lưng dưới, đầu gối và lòng bàn chân, bụng, mông

Có thể nói! Vảy nến thể mảng là một dạng vảy nến đặc trưng, tính chất không mấy nghiêm trọng, ít ảnh hưởng tới sức khỏe. Các triệu chứng nhận biết vảy nến thể mảng thường khá đặc trưng, có thể tham khảo thêm hình ảnh để dễ dàng nhận biết hơn. Có thể tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để chuẩn đoán chính xác hơn.

→ Học ngay: Cách tẩy tế bào da chết cho người bệnh vảy nến

Tìm hiểu sơ qua về một số dạng vảy nến khác

Như đã nói ở trên, vảy nến có rất nhiều dạng khác nhau, vì thế bạn có thể tham khảo thêm một số dạng khác để dễ dàng phân biệt, nhận biết bệnh hơn.

  • Vẩy nến ở móng: Móng dày hoặc có nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt móng.
  • Vảy nến phấn hồng: Dạng này xuất hiện các mảng đỏ ranh giới rõ ràng với vùng da khác, nhìn như sáp nến. Và khó xác định hơn nếu thương tổn chỉ có ở đầu do tóc che khuất cho nên cần chú ý: nếu thấy ở đầu tự nhiên thấy gầu nhiều và dày lên so với trước đây.
  • Vẩy nến ở khớp: Các khớp bị biến dạng, bệnh nhân khó vận động.
  • Vẩy nến thể mủ: Trên da có các mụn mủ trắng, sau đó khô và nông.
  • Vảy nến thể giọt: Da xuất hiện các tổn thương nhỏ như những giọt nước, bong tróc, khô da.

Tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để xác định rõ ràng những triệu chứng mình đang mắc phải là vảy nến dạng nào. Dù là dạng nào cũng cần tiến hành phương pháp điều trị bệnh vảy nến thích hợp giúp cải thiện bệnh vảy nến. 

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *