Nguyên nhân & triệu chứng của bệnh viêm da cơ địa

Thứ Hai, 23-10-2017

Quá trình điều trị bệnh viêm da cơ địa trở nên khó khăn hơn khi tổn thương da lan rộng, tổn thương nặng. Giảm tối đa tác hại của bệnh viêm da cơ địa ảnh hưởng tới thể chất sức khỏe thì chúng ta nên chủ động tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm da cơ địa. Những thông tin gói gọn này có thể giúp bạn nhận biết bệnh viêm da cơ địa sớm cũng như tìm được hướng điều trị phòng ngừa bệnh một cách hiệu quả nhất. 

Nguyên nhân của bệnh viêm da cơ địa

Tại sao bạn nên tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh viêm da cơ địa đầu tiên, điều này luôn được các bác sĩ khuyến cáo nên thực hiện hàng đầu. Vai trò khi biết nguyên nhân gây bệnh viêm da cơ địa là:

 • Xác định được thủ phạm gây bệnh viêm da cơ địa, cách ly giúp hỗ trợ điều trị khỏi nhanh hơn.
 • Phòng ngừa bệnh viêm da cơ địa hiệu quả nhất.

Bác sĩ da liễu đã liệt kê một số tác nhân gây bệnh hay gặp nhất mà mọi người nên tìm hiểu như:

1/ Do tác nhân cơ địa bên trong 

 • Di truyền: Thừa  hưởng bệnh do gen di truyền từ những người  thân trong gia đình thì bạn vẫn có khả năng mắc phải bệnh viêm da cơ địa. Dù  hiện nay yếu tố di truyền cơ địa chỉ chiếm khoảng 26% nhưng cũng là yếu tố mà mọi người nên chủ động phòng ngừa.
 • Hệ thống miễn dịch suy giảm: Cơ thể mắc phải hội chứng suy giảm miễn dịch, sức đề kháng yếu làm cho cơ thể dễ bị tấn công gây bệnh viêm da cơ địa. Người mắc bệnh suy giảm hệ miễn dịch như HIV, AIDS thì nguy cơ mắc bệnh ngoài da cao hơn nhiều.
 • Do mắc bệnh liên quan: Một số bệnh có thể dẫn tới nguy cơ gây viêm da như: Bệnh hen suyễn, bệnh viêm mũi dị ứng, các bệnh về gan, suy giảm chức năng đào thải độc của gan.

2/ Do tác nhân từ môi trường bên ngoài 

Tác nhân từ môi trường ngoài ảnh hưởng gây bệnh viêm da cơ địa có thể là một số tác nhân như:

 

 • Do dị ứng tiếp xúc với các vận dụng cá nhân, hóa chất gây dị ứng kích ứng ngứa da khiến da bị tổn thương viêm nhiễm gây viêm da.
 • Do vệ sinh kém: Vệ sinh da không sạch sẽ mỗi ngày, mồ hôi, bụi bẩn sẽ là điều kiện môi trường thuận lợi khiến bệnh viêm da cơ địa bùng phát cao hơn.
 • Tổn thương ngoài da không biết cách chăm sóc cũng làm tăng nguy cơ gây viêm nhiễm, dị ứng cơ địa.
 • Tiếp xúc nguồn nước ô nhiễm: Tắm sông, suối ao hồ, hoặc nguồn nước giếng ngầm bị ô nhiễm chứa mầm bệnh và các chất độc hại có thể dẫn tới nguy hiểm cho da.

Chính những thủ phạm kể trên đang âm thầm làm lây lan căn bệnh viêm da cơ địa ngày càng nhiều, chủ động phòng chống lại bệnh cần tìm chính xác tác nhân gây dị ứng cơ địa, chữa khỏi căn bệnh này một cách  hiệu quả nhất.

-> Người bệnh viêm da cơ địa nên biết: 5 Bài thuốc chữa bệnh viêm da cơ địa khỏi bênh tới 99%

Triệu chứng bệnh viêm da cơ địa hay gặp

Thận trọng khi cơ thể bùng phát các dấu hiệu sau sẽ là lời nhắc nhở giúp bạn nhận biết bệnh viêm da cơ địa mà bạn có thể gặp phải như sau:

 • Ngứa ngoài da: Biểu hiện ban dầu là tình trạng da  ngứa ngáy khó chịu, càng gãi càng ngứa bứt dứt nhiều hơn. Dễ bị tổn thương da và gây bội nhiễm viêm nhiễm nặng hơn. Vị trí xuất hiện viêm da cơ địa có thể ở khắp nơi như da mặt, da tay, chân, tay, cổ, lưng, ngực …

 • Sốt cao, người mệt mỏi
 • Bệnh mới phát sẽ có những biểu hiện ngoài da là hình thành các đám da đỏ xuất hiện nhiều nơi trên da, không phân rõ ranh giới và có khi tiết dịch trong hoặc có mủ.
 • Nặng hơn là da bị phù nề, da khô đóng vảy tiết, các vết xước do gãi tạo vết trợt, bội nhiễm tụ cầu tạo các mụn mủ và vảy tiết vàng thấy rõ rệt.

Các triệu chứng biểu hiện ra ngoài còn phụ thuộc vào mùa ( mùa đông thường nặng hơn mùa hè), phụ thuộc vào cách chăm sóc điều trị bệnh viêm da cơ địa địa giúp phục hồi tổn thương nhanh hay chậm. Cần cảnh giác với những tác nhân gây bệnh và dấu hiệu sớm của bệnh này giảm rủi ro bệnh gây biến chứng có hại tới sức khỏe người bệnh.

-> Nhận biết thông qua: Những hình ảnh về bệnh viêm da cơ địa

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *