Nguyên nhân nào gây bệnh viêm khớp vảy nến

Chủ Nhật, 15-01-2017

Có thể nhận định vảy nến viêm khớp là dạng nặng duy nhất tác động tới cơ quan bên trong cụ thể là tổn thương khớp xương. Một số người e ngại căn bệnh này có thể xảy ra thường muốn tìm hiểu nguyên nhân nào gây bệnh viêm khớp vảy nến nhằm biết cách phòng ngừa sớm. Vảy nến viêm khớp thường bộc phát đột ngột từ những dạng vảy nến nến khác nên khi hiểu rõ nguyên nhân sẽ góp phần phòng bệnh tích cực đúng hướng hơn. 

Viêm khớp vảy nến là gì?

Nguyên nhân nào gây bệnh viêm khớp vảy nến
Nguyên nhân nào gây bệnh viêm khớp vảy nến

Bệnh viêm khớp vảy nến là một dạng tổn thương tới khớp xương do bệnh vảy nến rối loạn hệ tự miễn gây ra. Bệnh thường bắt đầu bằng những triệu chứng đặc trưng của bệnh vảy nến như: khô da, nổi vảy trắng, viêm da có mủ…. Sau đó khớp xương tại vùng da bị bệnh vảy nến ảnh hưởng gây viêm. Có thể là các khớp đầu gối, khuỷa tay, khớp ngón tay, ngón chân…. Bệnh thường có diễn biến phức tạp từ nhẹ tới nặng, tuy nhiên hầu hết các trường hợp viêm khớp vảy nến nếu như không điều trị đúng cách có thể gây tổn thương biến dạng khớp ảnh hưởng tới vận động.

Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp vảy nến

Bệnh viêm khớp vảy nến bắt nguồn từ bệnh vảy nến thông thường, có khoảng 37% người bị bệnh vảy nến có biến chứng gây nên viêm khớp. Các dạng vảy nến thường có nguy cơ cao gây nên bệnh vảy nến như: vảy nến thể mủ, vảy nến toàn thân, vảy nến thể móng, vảy nến thể giọt.  Đây là các dạng vảy nến tổn thương lớn dễ gây viêm nhiễm có mủ hình thành bệnh viêm khớp vảy nến. Bên cạnh nguyên nhân chính này thì một số yếu tố cũng có thể được xác định là có khả năng làm bệnh nặng hơn như:

Nguyên nhân nào gây bệnh viêm khớp vảy nến
Nguyên nhân nào gây bệnh viêm khớp vảy nến
  • Do thời tiết: Thời tiết khô hanh, lạnh giá cũng làm cho bệnh vảy nến thể thường nặng hơn và dễ gây nên vảy nến viêm khớp.
  • Do di truyền: Bệnh vảy nến viêm khớp có thể di truyền trong gen thường. Do vậy nên những người có cùng thế hệ có người bị viêm khớp vảy nến có khả năng mắc bệnh cao hơn.
  • Do căng thẳng: thần kinh căng thẳng, áp lực, làm việc quá sức, thức khuya là những yếu tố làm da yếu đi tăng nguy cơ bị viêm khớp vảy nến.
  • Nhiễm trùng : Da bị nhiễm trùng, xay xức vết thương ngoài da làm nguy cơ rối loạn tự miễn tăng dễ dẫn tới vảy nến viêm khớp. Ngoài ra một số dạng bị nhiễm trùng như viêm họng, viêm phế quản, viêm amindan …Có thể làm bệnh trở nên nặng hơn.
  • Sử dụng các chất kích thích: rượu bia, thuốc lá, cafe là những chất có khả năng làm tăng nguy cơ bị bệnh viêm khớp vảy nến .

CÓ THỂ TÌM HIỂU THÊM:

Bệnh vảy nến không hoàn toàn là do lỗi của hệ thống miễn dịch vì vậy mà những ai bị vảy nến thể nhẹ hay những người có nguy cơ cao bị bệnh vảy nến do di truyền nên phòng ngừa bằng cách có lối sống sinh hoạt lành mạnh giúp phòng tránh nguy cơ gặp phải căn bệnh này.

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *