Người mắc bệnh vảy nến nên hạn chế dùng đường tinh luyện

Thứ Hai, 08-05-2017

Đường tinh luyện hay còn gọi là đường trắng đang được ứng dụng rất rộng rãi và có mặt trong mọi gia đình. Mặc dù đường tinh luyện có nhiều tiện ích nhưng ẩn chứa sau đó là một số tác hại không tốt từ đường tinh luyện mà ít ai nghĩ tới. Nhất là khi có rất nhiều khuyến cáo của bác sĩ cho rằng người mắc bệnh vảy nến nên hạn chế dùng đường tinh luyện hoặc nhiều bệnh khác như bệnh thận, tim mạch, đái tháo đường, béo phì… Muốn biết vì sao có những lời khuyên này hãy xem. 

Bệnh vảy nến nên hạn chế dùng đường tinh luyện là vì sao?

Theo bác sĩ Dinh Dưỡng Nguyễn Thị Cẩm Thu ( Nguyên trưởng khoa Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia) từng đưa ra những bằng chứng cho thấy đường tinh luyện không hề tốt cho người bị bệnh vảy nến.

hinh-anh-benh-vay-nen-4-copy

Thông tin nghiên cứu nhận thấy việc sản xuất ra đường tinh luyện cần sử dụng nhiệt độ cao nên cũng bị biến đổi một số chất và đặc biệt là đường đã được tinh luyện có thể hấp thu trực tiếp vào cơ thể không qua các phản ứng chuyển hóa giống các chất khác. Do đó việc dùng đường nhiều sẽ đi vào máu gây phá vỡ thế quân bình hiện hữu giữa gluco và oxy khiến mức đường huyết hạ nhanh gây hậu quả khó lường. Do đó lạm dụng dùng đường tinh luyện bạn có nguy cơ phải đối mặt với một số nguy hại như sau: 

  • Gây phá hủy các liên kết collagen dưới da khiến da trở nên nhăn nheo, kém đàn hồi, gia tăng nguy cơ lão hóa da ⇔ Đối với những căn bệnh ngoài da như vảy nến thì càng trở nên trầm trọng và khó phục hồi tổn thương hơn do dùng đường.
  • Đường kích thích sinh trưởng các tế bào, có khả năng kích hoạt các tế bào ác tính tiềm ẩn nguy hiểm tới sức khỏe ⇔ Bệnh vảy nến là căn bệnh tự miễn gây nên rối loạn sản sinh tế bào dưới da nên việc bổ xung nhiều đường sẽ kích hoạt nguy cơ hình thành và làm bệnh vảy nến nặng hơn.
  • Đường có thể kích thích trung ương thần kinh khiến tinh thần không ổn định gây mất ngủ, suy nhược cơ thể. ⇔ Ảnh hưởng tới thần kinh làm bệnh vảy nến nặng hơn và lâu lành.

Một số tác hại khác đến sức khỏe từ đường tinh luyện mà bác sĩ có đề cập tới:

duong-tinh-luyen-khong-tot-cho-nguoi-benh-vay-nen

√ Đường làm tăng tế bào candida khiến các tế bào ung thư hoạt động.

√ Gây bệnh tim mạch

√ Nguy cơ mắc bệnh béo phì

√ Thận bị hư tổn nghiêm trọng do chuyển hóa đào thải đường, suy thận.

√ Hình thành bệnh gan nhiễm mỡ.

→ Bấm xem tại đâyHải sản có thực sự tốt cho bệnh nhân bị vảy nến

>> Lời khuyên BS: Tiều thụ đường tinh luyện hay các thực phẩm từ đường tinh luyện quá nhiều sẽ dẫn tới nguy cơ trên, không hề tốt cho sức khỏe, vì thế những ai đang bị vảy nến nên hạn chế dùng đường tinh luyện nếu không muốn nặng hơn. Thay vào đó có thể bổ xung đường cần thiết cho cơ thể bằng cách khác là dùng rau, củ quả có chứa đường tự nhiên dễ hấp thư thải trừ nên ít tác hại sức khỏe. Hãy tự ý thức việc phòng ngừa bảo vệ sức khỏe của chính mình nhé.

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *