Người bệnh vảy nến nên hạn chế ăn đồ nướng

Thứ Tư, 26-04-2017

Món nướng đã trở thành món ăn ưa thích của bất cứ đối tượng nào từ già tới trẻ nhỏ. Hương vị thơm ngon là món ăn khoái khẩu mà nhiều người lựa chọn thường xuyên trong cuộc sống. Thế nhưng ít ai biết rằng ăn món nướng thường xuyên không hề tốt cho sức khỏe đặc biệt là những người đang bị bệnh vảy nến. 

Theo TS, BS Nguyễn Quang Minh – Nguyên trưởng khoa ngoại tổng quát Bệnh Viện Hùng Vương ( TP.HCM ) cho biêt, các loại thực phẩm thịt cá, rau củ khi nướng trên than, lửa ở nhiệt độ cao từ 500-6500 độ C sẽ sinh ra các phân tử hydrocarbure thơm đa vòng. Chất này có thể gây ung thư và làm các căn bệnh tự miễn như bệnh vảy nến trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó người bệnh vảy nến nên hạn chế ăn đồ nướng sẽ rất tốt cho sức khỏe.

mon-nuong

Món nướng sinh độc không tốt cho người bệnh vảy nến

Cũng theo Theo TS, BS Nguyễn Quang Minh thì hiện nay đã có nhiều nghiên cứu đưa ra kết luận cụ thể về việc ăn quá nhiều món nướng có thể gây ra nhiều bệnh như tim mạch, bệnh vảy nến, bệnh xương khớp đặc biệt là ung thư.

+ Lý do được xác định là do: 

       ♦ Sinh độc tại gan 

Nghiên cứu mới nhất còn phát hiện ra việc nướng thịt cá, thịt động vật trong lò nướng 100-2000 C sẽ làm cho chất creatin có trong thịt, cá biến đổi thành amin thơm dị vòng. Chất này khi được đưa vào cơ thể sẽ được gan chuyển hóa thành chất độc, chất này khi vào đường tiêu hóa sẽ dễ làm tăng nguy cơ kích hoạt tế bào ung thư ở đường ruột sinh ra ung thư dạ dày, đại tràng, gây hại tới hệ miễn dịch.

      ♦ Sinh độc từ thực phẩm nướng trên nhiệt độ cao 

Không chỉ khi nướng sinh ra các phân tử hydrocarbure thơm đa vòng gây độc cho cơ thể, kích hoạt tế bào ác tinh hoạt động gây ung thư. Mà đồ nướng còn sinh ra nhiều chất độc nguy hiểm khác không tốt cho người bệnh vảy nến. Khi thực phẩm bị đốt cháy trên ngọn lửa gas, than sẽ sinh ra các chất trung gian hóa học gồm các aicd amin thơm và các amin dị vòng làm tăng quá trình lão hóa, gia tăng quá trình sừng hóa dưới da làm các triệu chứng bệnh vảy nến nặng hơn.

      ♦ Sinh độc từ vỉ nướng, than nướng 

mon-nuong-1

TS, BS Nguyễn Quang Minh còn cho biết thêm việc nhiều người còn thích nướng đồ ăn trên than củi đem lại hương vị thơm ngon. Tuy nhiên nguy cơ gây độc cho cơ thể sẽ cao hơn nhiều lần vì khi nướng than củi sẽ sinh ra nhiều khí CO có thể gây độc tới đường hô hấp, dễ sinh ra các amin dị vòng gây bệnh nặng hơn. Hơn nữa vỉ nướng được làm từ kim loại khi gặp nhiệt độ cao sẽ phản ứng bám vào thực phẩm sẽ làm gia tăng các bệnh tiêu hóa, xương khớp, tim mạch.

      ♦ Gây biến đổi gen từ khói nướng 

Các món nướng sẽ sinh ra khói có chưa các hợp chất hữu cơ bay hơi,và các acid amin dị vòng . Các chất này khi vào cơ thể có thể gây đột biến ở một số tế bào, tạo ra các chất có thể gây nhiễm độc gen. Về lâu về dài có thể gây biến đổi gen vô cùng nguy hiểm.

Khuyến cáo: Có thể nói các món nướng sinh ra nhiều chất độc khó lường trước được vì thế những người bệnh vảy nến nên hạn chế ăn đồ nướng sẽ ngăn chặn tình trạng tăng sừng, hạn chế quá trình hồi phục tổn thương do bệnh vảy nến. Do đó người bệnh vảy nến nên hạn chế ăn đồ nướng để tránh làm bệnh nặng hơn.

Để tránh gặp  phải rủi do khi ăn đồ nướng nên chú ý

  • Bọc thực phẩm trong giấy bạc trước khi nước vừa giữ được độ ẩm trong thực phẩm lại ngăn chặn tình trạng biến đổi chất trong thực phẩm.
  • Không ăn phần bị cháy đen, sạm khi nướng.
  • Chú ý vệ sinh vỉ nướng kỹ trước khi nướng.

Chúc mọi người luôn khỏe mạnh!

Đọc thêm : 

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *