Người bệnh vẩy nến có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường Type 2

Thứ Bảy, 19-08-2017

Đái tháo đường Type 2 là một gánh nặng của xã  hội khi căn bệnh này là nguyên nhân hàng đầu gây ra những cái chết thương tâm. Vậy nên khi tìm ra các tác nhân gây bệnh tiểu đường Type 2 thì bác sĩ luôn đưa ra những  lời khuyến cáo phòng ngừa nguy cơ xảy ra  từ sớm. Ngoài các yếu tố ăn uống, sinh hoạt gây bệnh ra thì mới đây thông tin người  bệnh vẩy nến có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường Type 2 được cộng đồng người bệnh vảy nến rất quan tâm. Tìm hiểu chi tiết điều này trong bài viết sau đây. 

 Bệnh vảy nến làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường Type 2

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường Type 2 do bệnh vảy nến được các nhà khoa học kết luận nhờ vào các con số ước tính thập được.

  

Bệnh vảy nến là tình trạng viêm ngoài da do rối loạn tự miễn dịch gây nên. Không chỉ dừng lại ở việc gây ra những tổn thương ngoài da mà bệnh vảy nến còn có nguy cơ gây ra nhiều bệnh khác như tim mạch ( nhồi máu cơ tim, đột quỵ) hoặc xương khớp, hội chứng chuyển hóa và bệnh đái tháo đường Type 2, tăng  triglyceride và  glucose. 

Bệnh vảy nến làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 được xác định là do nghiên cứu so sánh giữa các bệnh nhân mắc bệnh vảy nến và những người không mắc bệnh vảy nến thì thấy rằng  nguy cơ tăng vọt ở những người mắc bệnh vảy nến khi bệnh tiểu đường type 2 xuất hiện nhiều hơn. Cụ thể người bệnh vảy nến có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 11% so với nhóm đối chứng.

=> Qua nghiên cứu này góp phần hỗ trợ điều trị bệnh vảy nến, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 xuất hiện. 

Mặc dù là 2 căn bệnh độc lập, một gây tổn thương ngoài da, còn 1 gây tổn thương đến cơ quan bên trong của cơ thể. Nhưng xét thấy 2 căn bệnh này có rất nhiều điểm chung và mối liên hệ với nhau. Cả 2 căn bệnh này đều làm tăng chứng viêm, trong khi viêm của bệnh vảy nến có thể làm tăng số lượng insulin trong cơ thể liên quan đến bệnh tiểu đường. Như vậy, có thể thấy bệnh vảy nến có thể làm thay đổi insulin trong máu dẫn tới bệnh tiểu đường.

Cách ngừa bệnh tiểu đường Type 2 ở người bệnh vảy nến

Theo phân tích trên thì có thể xác định mối liên quan giữa bệnh vảy nến, bệnh tiểu đường Type 2 có chiều hướng tác động qua lại lẫn  nhau. Tức là bệnh vảy nến có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và  ngược lại bệnh tiểu đường cũng có thể làm cho bệnh vảy nến trở nên nghiêm trọng hơn. và có nhiều yếu tố chung về lối sống sinh hoạt giống nhau làm 2 căn bệnh này bùng phát như: rượu bia, hút thuốc lá, căng thẳng thần kinh và chế độ ăn uống không lành mạnh. Vậy nên có thể phòng ngừa bằng cách:

  • Chế đô sinh hoạt lành mạnh, nghỉ ngơi hợp lý, không làm quá sức.
  • Cân bằng chế độ dinh dưỡng một cách khoa  học, không ăn thực phẩm khó tiêu nhiều dầu mỡ, nhiều đường hoặc  ngừng uống rượu bia để bệnh vảy nến không tiến triển nặng gây bệnh tiểu đường.
  • Giảm nguy cơ béo phì: Béo phì có thể làm cho cả 2 bệnh tình vảy nến và tiểu đường nặng hơn do đó nên giữ cân nặng một cách cân đối không rơi vào nguy cơ béo phì thừa cân nhé.
  • Thể dục thể thao nâng cao sức đề kháng bên trong cơ thể.
  • Thường xuyên và gặp bác sĩ để kiểm tra sức khoẻ dự phòng thường lệ như kiểm tra huyết áp, cholesterol và lượng đường trong máu, phát hiện và ngăn ngừa bệnh hiệu quả.

Như vậy, có thể thấy Người bệnh vẩy nến có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường Type 2 là khá cao. Vậy nên những người mắc bệnh vảy nến nên chủ động hơn trong việc gặp bác sĩ da liễu khám chữa theo dõi bệnh phòng ngừa các biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Đọc thêm :

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *