Một số vấn đề về tiêu hóa thường gặp ở bệnh nhân bị vẩy nến

Thứ Bảy, 01-07-2017

Bệnh vảy nến tưởng chừng như không có mối liên quan nào tới bệnh đường tiêu hóa. Nhưng mới đây các nhà khoa học đã nghiên cứu thấy rằng những người mắc bệnh vảy nến dễ mắc phải các bệnh về đường tiêu hóa hơn. Nếu không biết và lường trước hết trong quá trình chăm sóc và điều trị bệnh vảy nến sẽ không kiểm soát tốt bệnh tình của mình. 

Mối liên hệ giữa bệnh tiêu hóa và bệnh vảy nến

 

Vảy  nến không chỉ gây chấn thương da, xương khớp hay thần kinh mà hơn hết các nhà khoa học còn xác định được những người mắc bệnh vảy nến thường có nguy cơ mắc bệnh viêm ruột cao hơn người bình thường. Một số vấn đề về tiêu hóa khi bị vảy nến như:

  • Bệnh Crohn
  • Viêm loét đại tràng
  • Tiêu chảy
  • Táo bón
  • Bênh viêm dạ dày- tá tràng

Những tổn thương gây bệnh tiêu hóa ở bệnh nhân mắc bệnh vảy nến được các bác sĩ giải thích là do khi bị bệnh vảy nến bệnh nhân đối mặt với viêm tụy cấp tính, nếu biểu hiện tổn thương của bệnh vảy nến càng cao thì nguy cơ bị viêm tụy cấp sẽ cao hơn. Trong khi tuyến tụy đóng một vai trò đặc biệt trong vấn đề tiêu hóa, chức năng của ruột – dạ dày. Thế nên khi bị vảy nến viêm tụy thì nguy cơ xuất hiện các tổn thương, bệnh lý tiêu hóa là rất cao.

Thêm môt nguyên nhân nữa  dễ gây bệnh tiêu hóa ở những người bệnh vảy nến là yếu tố  thần kinh. Đa số người mắc bệnh vảy nến rơi vào trường hợp trầm cảm, sống u uất ảnh hưởng tới thần kinh. Căng thẳng rối loạn thần kinh làm ruột, dạ dày, đại tràng co thắt liên tục, lâu ngày sẽ gây viêm, loét đường tiêu hóa.

=> Như vậy, nguy cơ mắc bệnh  về đường tiêu hóa ở những người mắc bệnh vảy nến cao hơn người bình thường gấp nhiều lần. Nếu đang bị bệnh vẩy nến mà gặp phải các rối loạn tiêu hóa như đau bụng, khó tiêu, viêm dạ dày- ruột thì nên tới bệnh viện khám chữa và  cảnh giác nguy cơ viêm tụy do bệnh vảy nến gây ra.

>> Tham khảo thêm: Thận trọng các biến chứng nguy hiểm của bệnh vảy nến

Các tác nhân khác gây bệnh tiêu hóa ở người bệnh vảy nến

Ngoài các yếu tố chủ quan ở trên thì vẫn có một số tác nhân khác quan do chế độ sinh hoạt ăn uống ở người bệnh vảy nến không hợp lý gây bệnh tiêu hóa nên tránh như:

  • Do ăn uống không điều độ, ăn quá no hoặc quá đói
  • Ăn nhiều thực phẩm khó tiêu hóa
  • Sử dụng chất kích thích rượu, bia,…
  • Nhiễm vi khuẩn, nhiễm độc trong thực phẩm gây tổn thương niêm mạc ruột, đường tiêu hóa.

Trên đây là những cảnh báo các vấn đề về đường tiêu hóa thường gặp ở bệnh  nhân vảy nến như một thời cảnh giác đề phòng bệnh vảy ra. Những ai đang mắc phải bệnh vảy nến hãy chủ động phòng ngừa các rối loạn tiêu hóa có thể xảy ra đi kèm với căn bệnh này.

Đọc thêm >> Khoa học chứng minh : Bệnh vảy nến không lây sang người khác

Like và Share nội dung này!

Ý kiến độc giả

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *