Một số loại thuốc có thể kích hoạt hoặc làm bệnh vẩy nến nặng hơn

Thứ Tư, 11-10-2017

Tuyên bố của bác sĩ về việc một số loại thuốc có thể kích hoạt hoặc làm bệnh vảy nến nặng hơn khiến nhiều người bệnh hoang mang. Bởi những người bản thân không chỉ bị mình bệnh vảy nến mà còn bị nhiều bệnh khác nữa họ sẽ phải dùng thuốc như thế nào để chữa trị khỏi bệnh mà không ảnh hưởng làm bệnh vảy nến nặng hơn. Tìm hiểu rõ các thuốc có khả năng hình thành bệnh hoặc làm bệnh nặng hơn ngay dưới đây để cân đối bệnh vảy nến một cách hiệu quả nhất nhé! 

Các thuốc có thể kích hoạt hoặc làm bệnh vẩy nến nặng hơn

Vảy nến là một căn bệnh rối loạn  hệ thống miễn dịch gây ra ban đỏ, tróc vảy ngoài da. Trường hợp nặng không chỉ tổn thương ngoài da mà còn tổn thương tới xương khớp, tim mạch, bệnh thận … Do đó nhiều trường hợp ngoài dùng thuốc điều trị bệnh vảy nến còn phải dùng thêm thuốc đi kèm. Tuy nhiên khi dùng thuốc kết hợp lại gặp phải rủi ro là một số loại thuốc trị bệnh ( huyết áp, bệnh thận, gan… ) lại có khả năng gây ra bệnh vảy nến hoặc những ai đang mắc bệnh vảy nến có thể nặng hơn.  Các loại thuốc kích hoạt bệnh vảy nến tệ hơn gồm:

1/ Thuốc chẹn kênh Beta 

Thuộc chẹn kênh Beta là nhóm thuốc được kê cho người mắc bệnh huyết áp cao, một số thuốc thông thường gồm: Propranolol. Thuốc này đã được nghiên cứu cụ thể cho thấy thuốc chẹn Beta làm bệnh vảy nến trầm trọng hơn hoặc là tác nhân kích hoạt bệnh vảy nến. Đây là thuốc  cấm dùng trong trường hợp đang mắc bệnh vảy nến hoặc các bệnh có liên quan tới suy giảm miễn dịch.

2/ Thuốc  lithium ( thuốc trị rối loạn tâm thần) 

Những nghiên cứu được công bố vào năm 2003 đã chứng minh được rằng thuốc Lithium có khả năng làm tăng bệnh vảy nến. Và giảm tác dụng phụ này người ta cùng tìm ra cách truyền vào những người đang mắc bệnh vảy nến các acid béo omega -3 qua đường tĩnh mạch và đồng thời cùng sử dụng thuốc Luthium và các thuốc khác kiểm soát bệnh nhưng không làm ảnh hưởng tới bệnh vảy nến. Tuy nhiên ngày nay rất ít người dùng thuốc này trị rối loạn tâm thần cho người đang mắc bệnh vảy nến nhằm giảm thiểu rủi ro mắc bệnh.

3/ Thuốc chống sốt rét 

Các thuốc chống sốt rét được cho là có khả năng làm bệnh vảy nến trầm trọng, tạo điều kiện cho trường hợp viêm khớp vảy nến xuất hiện cao hơn ở những bệnh nhân không dùng thuốc này. Các thuốc được cho là làm bệnh tình vảy nến nặng hơn bao gồm: Plaquenil , Atabrine  và Nivaquine, Avloclor, hoặc Malarivon (chloroquine) …

4/ Thuốc điều trị viêm gan 

Thuốc điều trị bệnh viêm gan C Interferon được tìm thấy có khả năng làm bệnh vảy nến ngày một trầm trọng hơn, đồng thời có khả năng gây bệnh vảy nến cao hơn bất thường so với những người không dùng thuốc này.

5/ Các thuốc khác gây ra bệnh vảy nến

Ngoài các loại thuốc được chỉ định rõ ràng ở trên thì một số thuốc thông thường hay dùng được cho là có khả năng làm tăng bệnh vảy nến như: thuốc aspirin và ibuprofen hoặc thuốc kháng sinh amoxicillin … dùng tùy vào liều lượng, số lượng mà gây ra nguy cơ thể.

Có thể thấy thuốc tây y có 2 mặt rõ ràng, được ví như ” con dao 2 lưỡi” có thể chữa khỏi bệnh nhưng đồng thời cũng có thể gây bệnh hại tới cơ thể. Do đó các chuyên gia y tế khuyên tất cả mọi người tuyệt đối không nên tự ý chỉ định dùng thuốc tây y trị bệnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn.

Tham khảo thêm :

Like và Share nội dung này!

Ý kiến độc giả

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *