Một số căn bệnh ngoài da dễ nhầm lẫn với bệnh vẩy nến bạn nên biết

Thứ Ba, 05-12-2017

Vẩy nến là một căn bệnh da liễu có triệu chứng đặc trưng và khá dễ nhận biết. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các biểu hiện của bệnh vẩy nến có thể không rõ ràng hoặc không đầy đủ dẫn đến nhầm lẫn với một số căn bệnh da liễu khác, gây ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị. Tìm hiểu cách phân biệt một số căn bệnh ngoài da dễ nhầm lẫn với bệnh vẩy nến là điều cần thiết giúp bạn tránh được việc điều trị sai cách. 

Những dấu hiệu đặc trưng của bệnh vẩy nến

Trước khi phân biệt bệnh vẩy nến với những căn bệnh ngoài da khác, chúng ta cần nắm rõ các biểu hiện đặc trưng của bệnh vẩy nến. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết bệnh vẩy nến mà bạn không nên bỏ qua:

Tổn thương đặc trưng của bệnh vẩy nến là những mảng da đỏ có phủ lớp vảy trắng bạc, khô, bong tróc ở phía trên. Khi cạo lớp vẩy trắng đó sẽ thấy được lớp da bị viêm hồng trông giống sáp nến. Bệnh thường gặp ở những vùng da như khuỷu tay, đầu gối, lưng, bụng, da đầu,… và gây ngứa rất nhiều.

Các thể bệnh vẩy nến thường gặp

Ban đầu, các tổn thương trên da nhỏ , sau một thời gian thì tổn thương lan rộng, thậm chí nhiều trường hợp lan ra toàn thân.  Tùy theo thể bệnh vẩy nến mà có thêm những triệu chứng riêng biệt. Nếu bị vẩy nến da đầu, trên da đầu sẽ hình thành lớp vẩy trắng sần sùi, bong tróc giống như gàu, gây ngứa và cực kỳ mất thẩm mỹ.

Người bị vẩy nến thể nặng như vẩy nến thể mủ, thể giọt trên da thường nổi nhiều mụn mủ, gây lở loét và nhiễm trùng nghiêm trọng. Hoặc vẩy nến thể đỏ da toàn thân gây căng đau và bỏng rát da toàn thân… Ngoài các tổn thương ở da thì bệnh vẩy nến cũng biểu hiện ở móng tay với dấu hiệu móng tay màu vàng, dễ bị mủn và gãy. Thậm chí, vẩy nến còn gây biến chứng ở các khớp như  viêm khớp, biến dạng xương khớp, lệch khớp ảnh hưởng đến khả năng vận động và sinh hoạt của bệnh nhân.

Cách phân biệt một số căn bệnh ngoài da dễ nhầm lẫn với bệnh vẩy nến 

Ở một số bệnh nhân, các biểu hiện của bệnh vẩy nến có thể không rõ ràng hoặc không đầy đủ dẫn đến nhầm lẫn với một số căn bệnh ngoài da khác. Các bệnh ngoài da dễ nhầm lẫn với bệnh vẩy nến bao gồm bệnh viêm da tiết bã, bệnh liken phẳng, nấm da, vẩy phấn hồng… Bạn có thể phân biệt bệnh vẩy nến với các căn bệnh này qua các dấu hiệu đặc trưng của từng bệnh sau đây:

1 – Phân biệt vẩy nến với viêm da tiết bã

Viêm da tiết bã còn được gọi là bệnh viêm da dầu, đây là một tình trạng rối loạn da phổ biến chủ yếu ảnh hưởng tới da đầu hoặc cũng có thể xảy ra giữa các nếp gấp của da và trên vùng da nhiều tuyến dầu. Bệnh gây ra vẩy, da đỏ, gàu và ngứa.

Cách phân biệt bệnh vẩy nến với viêm da tiết bã:

– Bệnh viêm da tiết bã:

Với viêm da tiết bã trên da đầu thì da đầu có lớp gàu nhỏ màu vàng hoặc trắng, có thể bị dính vào tóc, da đầu nhờn, nền da đỏ không giới hạn rõ.

Bệnh viêm da tiết bã thường xuất hiện ở da đầu, giữa các nếp gấp của da và những vùng da có nhiều tuyến dầu như lông mày, hai bên mũi, phía sau tai, trên xương ức, rốn, nách hoặc vùng háng.

Bệnh viêm da tiết bã da đầu và vẩy nến da đầu

– Bệnh vẩy nến:

Đối với vẩy nến da đầu, trên da đầu xuất hiện các lớp vẩy dày có màu trắng đục, dễ bong tróc, trên nền da đỏ có giới hạn rõ với vùng da lành xung quanh.

Bệnh vẩy nến thường xuất hiện ở những vùng da bị tỳ đè như khuỷu tay, đầu gối, mông, mông, lưng và trên da đầu.

2 – Phân biệt bệnh vẩy nến với bệnh liken phẳng

Bệnh liken phẳng là tình trạng viêm da cấp tính hoặc mạn tính với các thương tổn đặc trưng là sẩn nhẵn, bóng, dẹt, hình đa giác, màu hồng hoặc tím có kích thước dưới 10mm và gây ngứa. Sẩn có thể liên kết thành mảng, khi khỏi thường để lại vết thâm.Thương tổn thường xuất hiện ở cánh tay, cổ tay, cẳng chân, thắt lưng, đầu và cơ quan sinh dục.

Cách phân biệt bệnh vẩy nến với bệnh liken phẳng:

– Bệnh liken phẳng:

Bệnh này không có vẩy như bệnh vẩy nến, sẩn nhẵn bóng. Thương tổn thường xuất hiện ở cánh tay, cổ tay, cẳng chân, thắt lưng, đầu và cơ quan sinh dục. Nếu bị liken phẳng ở da đầu, bệnh nhân có thể bị rụng tóc vĩnh viễn.

Tổn thương bệnh liken phẳng và bệnh vẩy nến 

Bệnh vảy nến:

Thương tổn là dát đỏ tươi, gồ cao hơn mặt da, có ranh giới da lành rõ ràng, trên có nhiều vảy trắng, mỏng, thường gặp ở vùng tỳ đè như khuỷu tay, đầu gối, mông,.. Bệnh vẩy nến không gây rụng tóc.

Đọc thêm: Bệnh vẩy nến và cách điều trị hiệu quả Theo VTV.vn

3 – Phân biệt bệnh vẩy nến với bệnh nấm da

Cách phân biệt bệnh vẩy nến da đầu với nấm da đầu:

– Bệnh nấm da đầu:

Bệnh nấm da đầu hình thành do vệ sinh cá nhân kém, thói quen để tóc ướt khi đi ngủ, sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm hoặc bị lây nhiễm từ người khác,…

Tổn thương ở nấm da đầu có dạng phát ban thành vòng, có thể bị đỏ và viêm kèm theo mụn và vẩy da li ti ở viền ngoài trong khi vùng da ở giữa vẫn bình thường.

Bệnh nấm da đầu và vẩy nến da đầu

– Bệnh vẩy nến da đầu:

Nguyên nhân gây bệnh vảy nến da đầu chưa được làm rõ, có thể là do di truyền, rối loạn hệ miễn dịch, dùng thuốc, môi trường ô nhiễm, tâm lý căng thẳng,…

Người bệnh vảy nến da đầu thường có một hoặc vài mảng da đầu bị đỏ, trên đó đóng nhiều lớp vảy trắng như xà cừ nhưng ít ngứa. Một số trường hợp khác có mụn nước tự vỡ để lại vảy cứng và bong tróc, sau một thời gian lây lan khắp da đầu, thậm chí lan xuống rìa chân tóc và sau tai.

4 – Phân biệt bệnh vẩy nến với bệnh vảy phấn hồng

Cách phân biệt bệnh vẩy nến với nấm da đầu:

– Bệnh vẩy nến: 

Tổn thương đặc trưng của bệnh vẩy nến là những mảng da đỏ có phủ lớp vảy trắng bạc phía trên, các vảy xếp lớp. Khi cạo lớp vẩy trắng đó sẽ thấy được lớp da bị viêm hồng trông giống sáp nến. Bệnh thường gặp ở những vùng da như khuỷu tay, đầu gối, lưng, bụng, da đầu,… và gây ngứa rất nhiều.

Bệnh vẩy phấn hồng và vẩy nến

– Bệnh vẩy phấn hồng:

Vẩy phấn hồng cũng thuộc nhóm bệnh tự miễn như bệnh vẩy nến nhưng tổn thương ở bệnh vẩy phấn hồng chỉ kéo dài từ vài tuần đến vài tháng. Bệnh khởi phát với những đốm hồng ban hình bầu dục cỡ ngón tay út, bong tróc vẩy, tập trung tại vùng ngực, bụng hoặc lưng như lan ben. Sau 1 -2 tuần, các vết hồng ban lan dần ra, thậm chí lan tràn ra toàn thân có khi xuất hiện cả trên mặt. Các mảng da thường xếp xuôi theo xương sườn từ bả vai, kéo dài từ giữa thân mình ra 2 bên thân, tạo hình giống cây thông. Nếu quan sát kỹ sẽ nhận thấy vảy phấn hồng da dày hơn, nhiều vảy hơn. Bệnh nhân thường không bị ngứa nhưng nhiều khi lại ngứa như nổi mề đay, nhất là khi trời nóng.

Trên đây là những thông tin giúp bạn phân biệt một số căn bệnh ngoài da dễ nhầm lẫn với bệnh vẩy nến. Tuy nhiên, bạn vẫn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thực hiện một số thủ tục kiểm tra cần thiết cho kết luận chính xác cuối cùng. Không nên tự ý chẩn đoán bệnh rồi mua thuốc về điều trị khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

BẠN CÓ THỂ TÌM HIỂU THÊM:

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *