Mối liên hệ mật thiết giữa bệnh vảy nến và chế độ ăn uống

Thứ Hai, 29-05-2017

Chế độ ăn uống lành mạnh sẽ không chữa bệnh vẩy nến, nhưng nó lại tích cực giúp giảm thiểu các triệu chứng như sưng da, rát da hay bong tróc da và đặc biệt hơn là còn giảm đau nếu bạn bị bệnh vảy nến viêm khớp. Qua đây chúng ta có thể thấy được mối liên hệ mật thiết giữa bệnh vảy nến và chế độ ăn uống, thế nên khi bị bệnh điều cần lưu tâm sau một phương thuốc chữa bệnh vẩy nến tích cực chính là tìm kiếm một chế độ ăn uống hợp lý. 

Cho dù bệnh vảy nến có ảnh hưởng đến các khu vực da khác nhau thì các khuyến cáo về ăn kiêng đều giống nhau. Một chế độ ăn uống thích hợp cũng có thể giúp trì hoãn hoặc giảm các triệu chứng của viêm khớp vẩy nến và phải đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cơ bản và năng lượng của bạn.

Thực phẩm hữu ích cho bệnh nhân vảy nến

Chế độ ăn uống lành mạnh gồm tất cả những thực phẩm có thể hỗ trợ điều trị thuyên giảm bệnh vảy nến gồm cả thực vật và thịt động vật có chứa các chất carbohydrate phức tạp, nguồn protein nạc và chất béo lành mạnh… Thế nên những thực phẩm hữu ích mà mọi người bệnh vảy nến cần nắm bắt như:

FarmedSalmon

 • Dầu cá hồi, cá ngừ và các loại cá béo khác, hạt, dầu thực vật và bơ khác cung cấp các lợi ích chống viêm nên có thể giúp làm giảm ngứa và đỏ da tróc vảy liên quan đến bệnh vẩy nến.
 • Hạt ngũ cốc có hàm lượng glycemic thấp, có nghĩa là chúng có ảnh hưởng nhẹ đến lượng đường trong máu của bạn nên có thể cải thiện kiểm soát sự ngon miệng và mức độ hoocmon. Thế nên nhờ vậy mà tình trạng tự miễn dịch từ bên trong cơ thể được thuyên giảm, trị bệnh vảy nến từ bên trong cơ thể.
 • Bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt cũng cung cấp axit folic – một dạng tổng hợp vitamin B-folate. Bổ sung acid folic cơ thể cần. Trong một số trường hợp dùng thuốc trị bệnh vảy nến metotrexate, bạn có thể cần tăng axit folic.
 • Các loại trái cây và rau quả đầy màu sắc, chẳng hạn như quả mọng, ớt chuông và lá xanh, cung cấp chất chống oxy hoá giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.
 • Các loại thực phẩm giàu chất đạm lành mạnh bao gồm gia cầm thịt trắng không có da, cá, sữa có ít chất béo hoặc các sản phẩm từ đậu nành và các cây họ đậu.
 • Ngoài ra  cá béo, hạt, hạt, dầu thực vật và bơ cung cấp chất béo lành mạnh.

→ Bạn biết chưa: Tư vấn dinh dưỡng cho bệnh nhân mắc bệnh vảy nến

Thực phẩm cần tránh xa khi bị bệnh vảy nến

Mối liên hệ mật thiết giữa bệnh vảy nến và chế độ ăn uống còn được biết tới là có thể làm bệnh vảy nến nặng hơn nếu như ăn uống không đúng cách hợp lý. Vì bệnh vảy nến có ảnh hưởng xấu đến người bị bệnh vảy nến một cách khác nhau vì thế hãy lưu ý đến những thực phẩm có thể làm bệnh nặng hơn như:

 • Thịt động vật có khả năng làm viêm nặng hơn bao gồm thịt đỏ, thịt chiên và thịt chế biến, thịt gia cầm đen, sữa nguyên chất, kem nặng, bơ và pho mát chất béo cao.

che-do-an-cho-nguoi-benh-vay-nen

 • Tránh các loại carbohydrate tinh chế, chẳng hạn như bánh mì, mì ống, ngũ cốc và thực phẩm ăn nhanh có chứa một lượng bột giàu chất xơ và hoặc thêm đường, có thể gây viêm và để ít ăn trong chế độ ăn uống của bạn.
 • Tránh xa thực phẩm có chứa chất gluten vì có khả năng làm viêm nặng ảnh hưởng tới bệnh vảy nến. Một số thực phẩm như lúa mì, lúa mạch, lúa mì đen….
 • Thực phẩm cay nóng: Các thực phẩm có tính chất cay nóng sẽ làm tăng quá trình viêm nhiễm như tiêu, ớt, quế, hồi , …
 • Tránh xa thực phẩm chứa chất kích thích dễ gây viêm và làm vết thương lâu lành hơn như bia, rượu, nước ngọt có gas, cafe …

→ Cụ thể hơn: Người bị vảy nến nên kiêng ăn gì?

⇒ Nếu bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của mình thông qua thực phẩm hoặc các vấn đề về y tế bổ sung. Vậy thì hãy nhờ bác sĩ dinh dưỡng giúp bạn bổ sung, chế độ ăn uống hợp lý, kiểm soát bệnh vảy nến sớm ngay từ đầu.

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *