Mối liên hệ giữa các chế phẩm từ sữa và bệnh vảy nến

Thứ Hai, 25-12-2017

Sữa là nguồn thực phẩm cực kỳ cần thiết cho sự phát triển của thể chất. Nhưng đối với bệnh vẩy nến, một số chế phẩm từ sữa lại được xem là thực phẩm gây dị ứng, không tốt cho người mắc bệnh này.

Bệnh vẩy nến (Psoriasis) là một rối loạn tự miễn dịch có liên quan đến hội chứng rò rỉ ruột. Trong đó, sữa và các sản phẩm từ sữa như bơ và pho mát được xem là thực phẩm gây dị ứng phổ biến, có khả năng ảnh hưởng đến ruột. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm từ sữa với điều kiện bạn làn da của bạn đã được cải thiện và khỏe mạnh. Sau khi làn da được cải thiện đáng kể, bạn có thể xem xét lại các sản phẩm sữa trong chế độ ăn uống của mình theo từng cái một với số lượng nhỏ, để xem sức khoẻ của bạn có được cải thiện đủ để tiêu hóa những rắc rối do các thành phần trong những chế phẩm từ sữa mà không gây kích hoạt hệ thống miễn dịch của bạn.

Sữa và chế phẩm từ sữa

Mối liên kết giữa đường ruột và bệnh vẩy nến

Trong bệnh vẩy nến, hệ thống miễn dịch bị lỗi làm kích hoạt sự phát triển không kiểm soát của các tế bào da dẫn đến xuất hiện các thương tổn bệnh vẩy nến trên các bộ phận khác nhau của cơ thể. Thủ phạm chính gây ra tình trạng mất kiểm soát của hệ thống miễn dịch vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, có thể bao gồm các nguyên nhân sau đây:

 • Căng thẳng và lo âu mạn tính
 • Yếu tố di truyền
 • Sức khoẻ ruột kém – Táo bón mạn tính, các vi khuẩn khỏe mạnh trong ruột thấp, khó tiêu.
 • Chế độ ăn uống không lành mạnh
 • Lối sống kém
 • Uống nhiều rượu
 • Lạm dụng kháng sinh và steroid
 • Tổn thương da
 • Nhiễm trùng

Bất cứ ai đang đối phó với bệnh vẩy nến cũng đều có thể là nạn nhân của một hoặc nhiều lý do trên dẫn đến ruột bị rò rỉ.

Rò rỉ có nghĩa là sự rò rỉ và ruột có nghĩa là đường tiêu hóa- một ống rỗng dài, bắt đầu từ miệng và kết thúc ở hậu môn. Hãy nghĩ đến bức tường (lớp lót) của ruột như là một lưới nhỏ để cho phép các phân tử và chất dinh dưỡng nhỏ đi qua và đi vào dòng máu. Nếu cấu trúc lưới tốt của ruột bị hỏng khiến các lỗ lớn hơn, thì nó được gọi là chứng ruột bị rò rỉ. Nó sẽ cho phép các chất độc (các phân tử thực phẩm không được kiểm soát, các vi khuẩn ruột độc hại, các kim loại nặng từ nước uống bị ô nhiễm và thuốc trừ sâu) thấm qua và xâm nhập vào máu và hệ bạch huyết, gây ô nhiễm môi trường nhạy cảm của cơ thể.

Hội chứng ruột rò rỉ

Thông thường những chất độc này được đào thải ra khỏi cơ thể bạn thông qua các cử động ruột, đại tiện, tiểu tiện, bài tiết mồ hôi và hít thở. Nhưng, trong trường hợp ruột bị rò rỉ, chúng xâm nhập vào máu và hệ bạch huyết để lưu thông khắp cơ thể. Hệ thống miễn dịch là hệ thống phòng thủ cơ thể đã nhận thức sai rằng một lượng lớn các độc tố này là chất độc hại nguy hiểm, gây ra một phản ứng tự miễn ở dạng bệnh vẩy nến và các triệu chứng viêm khớp vẩy nến.

Trong quá trình chữa bệnh vẩy nến toàn thân (tự nhiên), một tình huống như vậy được đảo ngược bằng cách loại bỏ các chất độc tích lũy khỏi các tế bào cơ thể và cải thiện sức khoẻ ruột bằng cách sửa chữa các thành ruột và truyền các vi khuẩn ruột lành mạnh.

Để đạt được mục tiêu này, bạn phải thực hiện theo các quy trình chữa bệnh toàn diện dưới đây:

 • Chế độ ăn uống lành mạnh
 • Xây dựng lối sống tích cực
 • Kiểm soát căng thẳng
 • Tiêu thụ các chất bổ sung liên quan đến chế độ ăn uống và các loại thảo mộc tự nhiên.
 • Sử dụng các loại thảo dược tự nhiên như dầu gội đầu, tinh dầu và kem; ngâm tắm với muối Epsom.

Mối liên hệ giữa các chế phẩm từ sữa và bệnh vảy nến

Những người bị tổn thương ruột, như trường hợp bệnh vẩy nến thì nên tránh xa các sản phẩm từ sữa cho đến khi họ cải thiện được sức khoẻ đường ruột một cách đáng kể. Theo bác sĩ John Pagano, tác giả của cuốn sách Healing Psoriasis: The Natural Alternative, sữa là một trong những loại thực phẩm gây viêm phổ biến nhất trong chế độ ăn kiêng hiện đại và nằm trong danh sách các thực phẩm bị cấm.

– Bệnh táo bón mãn tính là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều bệnh vẩy nến. Có thể bạn không biết, các chế phẩm từ sữa có thể làm trầm trọng hơn các triệu chứng táo bón. Các protein được tìm thấy trong sữa có thể làm tê liệt ruột và khiến cho bạn khó chịu.

Bệnh vẩy nến 

– Nếu bạn đang đối phó với viêm khớp vẩy nến, điều quan trọng hơn là bạn nên thoát khỏi các loại thực phẩm chống viêm, bao gồm sữa từ chế độ ăn uống của bạn. Trong nhiều trường hợp cơ thể bị đau, sưng và cứng khớp, người ta thường cảm thấy dễ chịu nếu loại bỏ các thực phẩm chống viêm trong một khoảng thời gian.

– Nếu bạn gặp rắc rối do các vấn đề liên quan đến hệ thống hô hấp như tắc nghẽn, tiết nhiều chất nhầy, chạy nước mũi và dị ứng theo mùa – thì tránh dùng các chế phẩm từ sữa có thể đem lại nhiều lợi ích cho bạn. Chất nhầy sản xuất dư thừa ở các cơ quan hô hấp và ruột của bạn có thể cứng lại và tạo thành một lớp phủ trên thành ruột non gây táo bón, viêm ruột và cản trở sự hấp thu dinh dưỡng từ thực phẩm.

1 – Tại sao sữa lại không tốt cho người bị vẩy nến?

Các thành phần gây rắc rối trong sữa và các chế phẩm sữa khác là:

 • Đường Lactose
 • Casein (một loại protein), chiếm 80% tổng hàm lượng protein có trong sữa bò, rất khó tiêu hóa và chế biến.

**Không dung nạp lactose

Sữa có chứa đường lactose. Nếu ruột của bạn không có đủ enzym lactase để phân hủy đường này sẽ khiến thời gian hấp thu sữa bị kéo dài. Tình trạng như vậy được gọi là sự không dung nạp lactose. Sự thiếu hụt lactase có thể kéo dài từ khi sinh ra hoặc theo thời gian, do rối loạn dạ dày ruột. Lactose có trong sữa của tất cả các nguồn như bò, dê, cừu, trâu và người. Do đó, thay thế một loại sữa với một loại sữa khác sẽ không mang đến sự giúp đỡ nhiều trong trường hợp này.

Sự không dung nạp lactose tiến triển theo thời gian vì khi chúng ta già đi, sự sản sinh ra men lactase sẽ giảm trong cơ thể chúng ta. Các chất dẻo đường lactose không bị phân huỷ và thối trong ruột của bạn sẽ gây ra các triệu chứng đầy hơi, đầy bụng, chuột rút bụng, mỡ trong phân, buồn nôn và các vấn đề về dạ dày – ruột.

Sự không dung nạp lactose ít quan trọng hơn là nhạy cảm casein. Trên thực tế, nhiều trường hợp người ta bị chẩn đoán sai là không dung nạp lactose, nhưng thực ra là họ nhạy cảm với casein.

**Nhạy cảm với Casein

Tất cả các loại sữa chứa casein – một loại protein phức tạp, khá giống nhau ở cấu trúc phân tử với gluten, đòi hỏi cơ thể phải nỗ lực nhiều hơn để tiêu hóa đúng cách.

Hơn 50% những người bị dị ứng gluten cũng bị ảnh hưởng bởi sự nhạy cảm của casein bởi vì nhiều lần, casein không không bị tiêu hóa bị nhầm lẫn với gluten bởi cơ thể, để kích hoạt phản ứng tự miễn dịch. Do đó, nếu bạn tiếp tục dùng các sản phẩm từ sữa mà không phân loại các vấn đề ruột, nó sẽ gây kích ứng và làm hỏng lớp lót ruột dẫn đến ruột bị rò rỉ, viêm và bệnh vẩy nến. Đó là lý do tại sao casein là loại protein độc hại thứ hai, bên cạnh gluten.

Trong số các loại protein casein khác nhau trong sữa, chất đạm chủ yếu là beta casein. Nó tạo ra khoảng 30% tổng số protein sữa. Các biến thể khác của beta casein protein là beta-casein A1 và beta-casein A2. Các beta-casein A1 rất khó tiêu hóa, các nghiên cứu khác nhau cho thấy nó là một chất kích thích ruột và viêm tự nhiên trong tự nhiên. Giáo sư Keith Woodford, tác giả của cuốn sách Devil in the Milk: Illness, Health, and the Politics of A1 and A2 Milk đã nói ” có đủ bằng chứng quan sát cho thấy rằng, rất nhiều người có thể tiêu hóa beta-casein A2, nhưng beta-casein A1 thì không thể. Kẻ gây rắc rối beta-casein A1 có thể làm tăng chứng viêm trong cơ thể, là gốc rễ của hầu hết các vấn đề sức khoẻ từ bệnh tiểu đường đến các vấn đề về tim mạch, các rối loạn tự miễn dịch”.

Tỷ lệ các loại protein A1 và A2 trong sữa phụ thuộc vào giống bò và loại động vật (bò, dê, trâu, cừu …). Sữa từ hầu hết bò Mỹ, Tây Âu và Úc có phần lớn là beta-casein A1; trong khi đó bò ở châu Á, châu Phi và một số vùng Nam Âu lại có tỷ lệ beta-casein A2 cao hơn. Nếu chúng ta xét về giống, sữa bò Holstein và Fresian cao có beta-casein A1 trong khi Jersey, Guernsey và hầu hết các giống châu Á và châu Phi có tỷ lệ beta-casein A2 cao.

Sữa dê, sữa trâu và sữa cừu chỉ chứa (hoặc chủ yếu là) beta-casein A2.

Do đó, có thể gợi ý rằng uống sữa bò beta-casein A2, dê, trâu và cừu dường như là một sự đánh cược an toàn. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Amy Myers, tác giả của cuốn sách The Autoimmune Solution, các protein beta-casein A1 và beta-casein A2 rất giống nhau trong tự nhiên, rằng sữa A2 cũng có thể gây ra những vấn đề cho những người bị tổn thương ruột.

Do đó, tốt hơn để tránh cả hai loại sữa chứa beta-casein A1 và beta-casein A2 cũng như các sản phẩm sữa cho đến khi bạn khắc phục được các vấn đề ở đường ruột. Sau đó, từ từ, bạn có thể hấp thu một lượng nhỏ sữa bò beta-casein A2 (nguyên chất, chưa tiệt trùng) như sữa trâu, sữa dê và sữa cừu. Trong khi đó, nhớ quan sát phản ứng của cơ thể chặt chẽ và dần dần tăng số lượng.

Trong trường hợp bạn nghĩ đến sữa đậu nành, xin lưu ý rằng tất cả các sản phẩm đậu nành bao gồm sữa đậu nành và đậu hũ đều phải được tránh cho đến khi sức khoẻ của đường ruột được phục hồi.

2 – Có phải người bị vẩy nến không được dùng bất kỳ loại sữa nào?

 • Sữa tiệt trùng (đồng nhất)

Việc khử trùng bằng phương pháp khử trùng đơn giản có nghĩa là nấu/sưởi ấm sữa ở nhiệt độ cao hơn để tiêu hủy các vi khuẩn có hại để tăng tuổi thọ và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Tuy nhiên, trong quá trình loại bỏ những vi khuẩn không lành mạnh, hầu hết các vi khuẩn có lợi và các enzyme đều bị tiêu diệt cũng như làm cho khó tiêu hóa hơn.

Ngoài ra, mức độ dinh dưỡng của loại sữa này cũng đi xuống rất nhiều. Do đó, sự thanh trùng hóa thực sự làm trầm trọng thêm vấn đề về sự không dung nạp lactose và nhạy cảm casein hơn nữa. Hơn nữa, quá trình thanh trùng hóa tiếp tục làm tăng xu hướng hình thành axit của sữa bò, vốn đã là một thực phẩm tạo axit.

Trong hầu hết các trường hợp, sữa được thanh trùng qua một quá trình cơ học khác được gọi là đồng nhất. Nó liên quan đến việc đi qua sữa thông qua các lỗ nhỏ ở áp suất cao hơn để phá vỡ các chất béo lớn và lan rộng chúng  đồng đều để chúng không lắng xuống ở lớp trên cùng.

 • Sữa tươi chưa tiệt trùng (không đồng nhất) – Khuyến nghị

Sữa tươi, như tên cho thấy, là sữa không chế biến, sữa nguyên chất. Loại sữa này không mất các chất dinh dưỡng quan trọng, các enzyme tiêu hóa và các vi khuẩn thân thiện với ruột bởi vì bạn uống nó vì nó có nguồn gốc từ động vật. Do đó, đây là loại sữa phổ biến và được nhiều người sử dụng vì rất bổ dưỡng, dễ tiêu hóa và không có chất phụ gia có hại. Một khi bạn cảm thấy  đường ruột đã được cải thiện, bạn có thể uống một lượng nhỏ sữa tươi này (tốt nhất là sữa bò A2) mỗi ngày và dần dần tăng lượng theo dõi đáp ứng của cơ thể.

 • Sữa hữu cơ

Thuật ngữ “hữu cơ” xác nhận rằng:

– Nguồn động vật được cho ăn cỏ, ngũ cốc và các thức ăn khác được trồng bằng cách sử dụng các phương tiện hữu cơ không chứa thuốc trừ sâu và phân hoá học.

– Nguồn động vật không nhận được bất kỳ hoóc môn tăng trưởng, kháng sinh hoặc chất phụ gia tổng hợp.

– Nguồn động vật  đã được cung cấp đủ khả năng tiếp cận ngoài trời và điều kiện vệ sinh tốt.

Rõ ràng là sữa hữu cơ cao hơn sữa thông thường (đã được khử trùng) về mặt hàm lượng dinh dưỡng. Nhưng sự khác biệt này không lớn bởi vì sữa hữu cơ cũng phải trải qua quá trình thanh trùng (và đồng nhất hóa). Do đó, sữa nguyên chất vẫn là giống tốt nhất để có lợi cho sức khoẻ tối ưu.

 • Sữa tách béo

Đây là loại sữa không có gì ngoài sữa và không có chất béo – nhưng chúng ta cần một lượng chất béo nhất định để có thể hấp thu được các vitamin tan trong nước như vitamin A và D trong sữa. Không có chất béo, sữa không kem sẽ không có gì ngoài nước đường sữa (không béo). Ngoài ra, nó được chế biến cao giống như sữa đã khử trùng, không có vi khuẩn, enzim và chất dinh dưỡng. Do đó, không có việc sử dụng sữa không béo vì nó không có gì giống với sữa theo nghĩa thực.

 • Sữa lên men – Yogurt (sữa chua)

Các vi khuẩn đường ruột bị rối loạn (không có vi khuẩn ruột khỏe mạnh) có tác động trực tiếp đến hệ miễn dịch và sức khoẻ của da. Tiêu thụ các thực phẩm lên men là một cách tuyệt vời để truyền vi khuẩn đường ruột lành tính (probiotic) vào cơ thể. Đó là lý do tại sao các sản phẩm sữa lên men như sữa chua thì rất tuyệt vời.

Việc chuẩn bị sữa chua bao gồm việc lên men sữa; các vi khuẩn sống (vi khuẩn khỏe mạnh) phá vỡ một phần lactose thành axit lactic. Những vi khuẩn này trong sữa chua còn được gọi là vi khuẩn axit lactic.

Theo giáo sư Dennis Savaiano từ trường Đại học Honors ở Đại học Purdue, vi khuẩn sữa chua có chứa một lượng enzym lactase cao giúp phân hủy lactose trong ruột. Do đó, ăn sữa chua mỗi ngày giống như uống bổ sung enzyme tiêu hóa trên cơ sở hàng ngày. Nhiều thử nghiệm lâm sàng đã nhận thấy rằng những người bị chứng không dung nạp lactose có thể ăn một lượng lớn sữa chua mỗi ngày mà không có dấu hiệu bất dung nạp.

Ngoài probiotic, yogurt còn chứa đầy chất dinh dưỡng, giúp duy trì trọng lượng cơ thể và điều chỉnh miễn dịch cơ thể. Ngoài ra, thực phẩm lên men tự nhiên như yogurt cũng giúp ngăn chặn sự thèm muốn cho đường tinh luyện- một vấn đề cần tránh trong chữa bệnh vẩy nến toàn diện.

Tiến sĩ Pagano cũng khuyến cáo ăn sữa chua để chữa bệnh vẩy nến tự nhiên. Các mẫu sữa được lên men như sữa chua là những thực phẩm chữa bệnh được đề cập trong cuốn sách của ông. Tiến sĩ Pagano đề nghị không kết hợp bất kỳ loại sản phẩm sữa nào (kể cả sữa chua và sữa chua) với trái cây có múi hoặc nước trái cây.

Bơ sữa pha chế bằng cách trộn 1 phần sữa chua với 3 phần nước, là thức uống probiotic tự nhiên, ít calo, chất béo bão hòa và giàu vi khuẩn trong ruột khỏe mạnh. Ở Ayurveda, buttermilk, còn được gọi làtakra, là chất bổ sung probiotic mạnh mẽ, linh hoạt và hiệu quả nhất cho việc tiêu hóa khỏe mạnh và không bị bệnh. (19) Theo Ayurveda, bơ sữa là loại mật hoa của người nghèo vì nó rẻ, dễ ăn và ngon. Uống bơ sữa mỗi ngày để tránh xa bệnh tật. Nó được giới thiệu rộng rãi bởi các chuyên gia y tế Ayurveda để điều trị hội chứng ruột kích thích, viêm ruột và tiêu hóa kém.

Như vậy, các chế phẩm từ sữa không tốt cho người bệnh vẩy nến. Bạn nên cải thiện sức khỏe của đường ruột và bệnh vẩy nến trước khi muốn sử dụng lại nguồn thực phẩm này.  Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bổ sung các loại sữa lên men như sữa chua, bơ sữa và bơ được làm sạch (bơ ghee) theo liều lượng thích hợp để đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Sữa chua tự chế sữa, sữa chua và sữa tươi chưa tiệt trùng thường được khuyến cáo. Hãy nhớ rằng hầu hết các sản phẩm sữa lên men có trong thương mại đều được làm từ sữa được khử trùng có thể thiếu phần lớn trong vi khuẩn và chất dinh dưỡng trong ruột khỏe mạnh.

Nguồn:http://www.psoriasisselfmanagement.com/psoriasis-diet/dairy-cow-milk-goat-milk-yogurt-cheese-butter-ghee-psoriasis/

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM:

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *