Mối liên hệ giữa bệnh vảy nến và dị ứng

Thứ Sáu, 13-10-2017

Thông thường, chúng ta hay nghĩ rằng bệnh vảy nến và dị ứng có mối quan hệ mật thiết với nhau. Dị ứng khiến cho bệnh vảy nến càng trở nên trầm trọng hơn. Vậy điều này có đúng hay không, xin mời bạn đọc cùng chuyên mục tham khảo một số thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tìm hiểu về bệnh vảy nến và dị ứng da

∗ Bệnh vảy nến

Vảy nến là một chứng bệnh ngoài da mãn tính, bệnh có thể xuất hiện ở bất kì một ai kể cả người lớn và trẻ nhỏ. Hiện nay, nguyên nhân gây bệnh vảy nến vẫn chưa được làm rõ nhưng chủ yếu là do cơ chế tự miễn dịch của cơ thể gây ra. Đồng thời, những yếu tố như nhiễm trùng, tiếp xúc với môi trường, không khí bụi bẩn, khí hậu lạnh khô đều có thể khiến cho bệnh vảy nến trở nên trầm trọng hơn.

Khi mắc bệnh vảy nến thường có những biểu hiện và triệu chứng cụ thể như: Xuất hiện những vết nứt đau trên da, da khô, có thể chảy máu; Ngứa, đỏ da, lở loét da từng lớp vảy dày bong tróc gây mất thẩm mỹ cùng với đó là sưng cứng khớp.

moi-lien-he-giua-benh-vay-nen-va-di-ung
Bệnh vảy nến bong tróc da gây mất thẩm mỹ

∗ Dị ứng da

Di ứng da cũng là một trong những chứng bệnh ngoài da khiến cho người bệnh cảm thấy ngứa ngáy khó chịu. Thông thường, có rất nhiều loại dị ứng da, cụ thể được kể đến như: Phát ban, phù mạch, viêm da tiếp xúc, dị ứng do thực phẩm, dị ứng do thời tiết.

Khi bị dị ứng da thường có một số triệu chứng cơ bản như xuất hiện vết xước, nổi mẩn đỏ với nhiều hình dạng khác nhau, mẩn đỏ mọc thành từng đám hoặc các xa nhau, nổi gồ ghề cao hơn bề mặt da, có ranh giới rõ ràng, màu hồng nhạt. Càng gãi thì càng ngứa ngáy khó chịu và đặc biệt là vào ban đêm.

Bệnh vảy nến và dị ứng có mối liên hệ gì với nhau?

Trên thực tế cho thấy, đối với những người mắc bệnh vảy nến nếu như không may bị dị ứng do một nguyên nhân nào đó có thể khiến cho căn bệnh vảy nến của bạn thêm trầm trọng hơn. Nhưng theo nghiên cứu của các chuyên gia thì họ đã không tìm ra mối liên kết giữa hai chứng bệnh ngoài da này.

Bệnh vảy nến và dị ứng là hai chứng bệnh đều có liên quan đến hệ thống miễn dịch của con người. Nhưng nguyên nhân gây bệnh của hai chứng bệnh này không hề liên quan đến nhau. Cụ thể như sau:

moi-lien-he-giua-benh-vay-nen-va-di-ung1
Vảy nến và dị ứng có mối liên hệ với nhau không?

Vảy nến là căn bệnh tự miễn dịch, điều này có nghĩa là hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn sẽ tấn công một số tế bào khỏe mạnh khác của chính bản thân mình.

Còn đối với dị ứng da thường xảy ra khi hệ thống miễn dịch của chúng ta có phản ứng nghiêm trọng đối với những điều mà hầu hết mọi người không có vấn đề như dị ứng với phấn hoa, thời tiết, thực phẩm và vật nuôi trong nhà.

Thông thường, một số yếu tố như stress, thuốc điều trị, thời tiết nhiệt độ đều có liên quan đến cả bệnh vảy nến và dị ứng, chúng khiến cho hai chứng bệnh này càng trở nên trầm trọng hơn. Chính vì vậy, để làm giảm các triệu chứng do vảy nến và dị ứng gây ra, chúng ta nên cố gắng thư giãn, tạo nên một tâm thế thoải mái, hạn chế tiếp xúc với bụi bẩn, các tác nhân gây bệnh như đã nói ở trên

→ THÔNG TIN HỮU ÍCH VỀ BỆNH VẢY NẾN:

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *