Hệ miễn dịch ảnh hưởng như thế nào đến bệnh vẩy nến

Thứ Sáu, 24-11-2017

Vảy nến được xác định là căn bệnh tự miễn, có nghĩa là có liên quan mật thiết tới hệ miễn dịch dẫn tới hình thành bệnh vảy nến. Cùng chúng tôi phân tích mối quan hệ của hệ miễn dịch ảnh hưởng như thế nào đến bệnh vảy nến bạn sẽ hiểu được cơ chế gây bệnh rõ ràng và có biện pháp điều trị, phòng ngừa bệnh đúng cách, cho hiệu quả tốt. 

Cơ chế ảnh hưởng của hệ miễn dịch đến bệnh vảy nến

♣ Vai trò của hệ miễn dịch

Vai trò của hệ miễn dịch với cơ thể

Vai trò của hệ miễn dịch với cơ thể 

Hệ miễn dịch đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại các tác  nhân yếu tố ngoại lai xâm nhập vào cơ thể như: vi khuẩn, vi nấm, virus và vi sinh vật khác. Hay nói rõ ràng hơn là ở người bình thường thì hệ miễn dịch sẽ đảm nhận vai trò trong việc chống nhiễm khuẩn, chống nhiễm trùng từ các tác nhân gây từ môi trường bên ngoài tấn công gây bệnh. Và chỉ khi có tác nhân xâm nhập hệ thống miễn dịch mới phát huy tác dụng.

♦ Ví dụ: Những vùng da bị thương hở, hoặc vùng viêm thì hệ thống miễn dịch sẽ sản xuất tế bào miễn dịch nhiều, giúp ngăn chặn sự nhiễm trùng, hàn gắn vết thương, giảm phản ứng viêm.

♣ Quá trình ảnh hưởng của hệ miễn dịch hình thành bệnh vảy nến 

Nhưng ở những người mắc bệnh vảy nến thì quá trình lại thay đổi hoàn toàn, hệ  miễn dịch hoạt động ngay cả khi không có yếu tố gây bệnh tân công. Quá trình tấn công và sửa chữa tổn thương tự nhiên của cơ thể đã dẫn tới việc các tế bào da chết đi nhanh chóng, đồng thời quá trình sản sinh tế bào sửa chữa tổn thương cũng hoạt động mạnh khiến số lượng tế bào được sản sinh ồ ạt chồng lên nhau và chết dở dang khiến da bị dày lên và bong tróc lớp sừng từng mảng, gây viêm hình thành bệnh vảy nến.

Quá trình ảnh hưởng của hệ miễn dịch hình thành bệnh vảy nến 

Quá trình ảnh hưởng của hệ miễn dịch hình thành bệnh vảy nến 

Phản ứng tấn công nhầm lẫn này được gây ra bởi tế bào lympho T và các cytokine của cơ thể. Cụ thể tế bào lympho T tấn công tế bào, mô lành tính gây viêm, còn cytokine thì làm giãn các tĩnh mạch máu giúp các tế bào miễn dịch di chuyển nhiều hơn đến những vị trí khác nhau trong cơ thể, làm phản ứng viêm lan rộng và có khi lan toàn thân bùng phát ở ngoài da, gây các tế bào chết hàng loạt dày sừng, bong tróc da thành từng mảng. Trường hợp nặng hơn có thể gây bệnh viêm khớp vảy nến hoặc gây viêm đỏ có mủ toàn thân.

=> Tóm lại, căn bệnh tự miễn vảy nến được hiểu là chính hệ miễn dịch của cơ thể tấn công lại chính tế bào lành gây  quá trình hình thành bệnh. Các bác sĩ da liễu còn cho biết thêm, sự rối loạn miễn dịch gây bệnh tự miễn này là do một số tác nhân tấn công thúc đẩy sự hình thành bệnh.

Bao gồm các yếu tố như:

  • Da bị tổn thương, trầy xước gây viêm nhiễm 
  • Do di truyền giữa những người có cùng huyết thống, cơ địa giống nhau, môi trường sống giống nhau dễ mắc nhiễm bệnh. 
  • Do tiếp xúc với hóa chất độc hại, môi trường sống ô nhiễm
  • Do căng thẳng, mệt mỏi, chấn động tinh thần
  • Do sử dụng chất kích thích… 

Các tác nhân kể trên sẽ làm tăng khả năng kích hoạt bệnh vảy nến hình thành, đồng thời cũng làm triệu chứng bệnh vảy nến nặng hơn. Thế nên với những người có ý định điều trị bệnh vảy nến hoặc phòng ngừa căn bệnh này cho hiệu quả tốt thì nên thận trọng các tác nhân trên.

Điều trị bệnh vảy nến do hệ miễn dịch gây ra bằng cách nào?

Quá trình hình thành bệnh tự miễn vảy nến diễn ra bên trong cơ thể nên việc điều trị khỏi bệnh là rất khó khăn. Có thể nhận định đây là căn bệnh mãn tính vì hầu hết các phương pháp điều trị hiện nay chủ yếu là làm giảm các triệu chứng bệnh vảy nến và ngăn chặn tổn thương bệnh vảy nến lây lan nhưng chưa hoàn toàn. Một số phương pháp điều trị bệnh vảy nến gồm: Thuốc theo toa của bác sĩ, trị liệu bằng công nghệ ánh sáng hay dùng thảo dược tự nhiên.

Thuốc đặc trị bệnh vảy nến viêm khớp

Thuốc đặc trị bệnh vảy nến viêm khớp

Trong các phương pháp kể trên thì phương pháp dùng thuốc điều trị bệnh vảy nến là được áp dụng nhiều nhất. Đầu năm 80 trên thế giới có nghiên cứu ra thuốc cyclosporin giúp ức chế hệ miễn dịch, có tác dụng tốt trong việc điều trị căn bệnh tự miễn viêm khớp vảy nến nhưng khi dùng cần đặc biệt thận trọng vì thuốc có thể gây ra nhiều tác dụng không mong muốn. Ngoài ra thuốc methotrexat  cũng được chỉ định dùng điều trị bệnh vảy nến tương tự như thuốc cyclosporin nhưng khi dùng đều phải tuân thủ ý kiến của bác sĩ.

Hiện nay, cũng có không ít các loại thuốc trị bệnh vảy nến mới nhất nhân được nhiều phản hồi tốt và đang trong quá trình ứng dụng điều trị. Nhưng điều trị bệnh vảy nến rất phức tạp cần đặc biệt lưu ý nếu không sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.

-> Xem thêm bài viết:

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *