Mắc bệnh vẩy nến hạn chế tiếp xúc với chất tẩy rửa

Thứ Năm, 04-05-2017

Vảy nến không phải là bệnh gây nên những chấn thương lớn khiến người bệnh không thể thực hiện các sinh hoạt bình thường bởi những tổn thương hầu như ở biểu bì ngoài da. Nếu chăm sóc sinh hoạt không đúng cách sẽ dễ gây viêm nhiễm, tổn thương ngoài da và làm vảy nến tiến triển nặng hơn. Một trong những điều người bệnh vảy nến cần đặc biệt chú ý đó là cần hạn chế tiếp xúc với chất tẩy rửa, do đây là nguyên nhân hình thành vảy nến mà còn khiến bệnh nặng hơn thấy rõ. 

Tại sao bị bệnh vảy nến hạn chế tiếp xúc với chất tẩy rửa

Các hoạt động sinh hoạt hàng ngày vẫn diễn ra bình thường khi mắc bệnh vẩy nến, có thể tắm, giặt, rửa một cách bình thường nhưng không vì thế mà người bệnh chủ quan vô tư tiếp tay cho bệnh vảy nến nặng hơn khi tiếp xúc thường xuyên với chất tẩy rửa. Các chất tẩy rửa có chứa các chất hóa học độc hại có tính tẩy cao nên có thể ăn mòn lớp thượng bì ngoài da, làm da tổn thương nếu dùng thường xuyên.

Mỗi loại nước tẩy rửa lại có chứa thành phần gây hại khác nhau mà người bị vảy nên nên biết như: 

♦ Nước Javel

javel

Nước javel là chất tẩy rửa hay dùng nhất để tẩy rửa vết bẩn, ngâm giặt. Tuy nhiên nước javel lại có chứa các thành phần gây độc, nếu tiếp xúc nhiều có thể gây viêm da, ngứa rát. Do đây là nước tẩy rửa tương đối mạnh nên người bị vảy nến tuyệt đối nên tránh xa nếu không muốn vùng da bị vảy nến ngày một nặng hơn.

→ Đọc thêm: Những điều người bị vảy nến cần kiêng và tránh xa

♦ Các chất tẩy rửa trong bếp

Gian bếp là nơi nấu nước nên rất dễ bị bẩn và cần có chất tẩy rửa lau sạch. Những loại chất tẩy dùng để lau bếp, nước rửa chén thường có chứa các hóa chất như benzyl, polyetylen, hay sodium hypochlorite đây là các chất có hại cho sức khỏe. Thường xuyên tiếp xúc ngoài da có thể ăn mòn gây viêm da.

♦ Chất tẩy rửa khác

chat-tay-rua-1

Các loại chất tẩy như bột giặt, xà phòng, sữa tắm là những chất được dùng phổ biến trong sinh hoạt hàng ngày, tuy nhiên đây là những lọaị chất tẩy mạnh dùng không đúng cách, dùng thường xuyên có thể gây tổn thương ngoài da và nhiều bệnh viêm về đường hô hấp, niêm mạc phổi.

⇒ Hầu hết những chất tẩy rửa kể trên đều được các chuyên gia đánh giá là nguy hại cho da, dễ gây kích ứng viêm da do đó những người bị bệnh vảy nến hạn chế tiếp xúc với chất tẩy rửa tránh làm bệnh vảy nến ngày một nghiêm trọng. 

Giải pháp cho người bệnh vảy nến khi dùng chất tẩy rửa

Hạn chế tổn thương trong sinh hoạt khi dùng chất tẩy rửa bạn nên lưu ý tới các vấn đề như:

√ Tránh tiếp xúc trực tiếp

Nếu bắt buộc phải dùng các chất tẩy rửa trong sinh hoạt thì bạn có thể dùng bao tay ni lông, bao tay cao su để tiếp xúc, tránh để vùng da bị tổn thương do bệnh vảy nến tiếp xúc trực tiếp làm da tổn thương nghiêm trọng hơn.

√ Áp dụng các chất thay thế

Tránh sử dụng các chất tẩy rửa chứa các chất hóa học, thay vào đó có thể áp dụng một số chất tẩy rửa ít tổn hại tới da hơn, tránh tổn hại tới da. Có thể dùng một số nguyên liệu thay thế như:

chat-tay-rua

  • Chanh quả: Chanh là một chất tẩy rửa tốt nhờ có chứa acid citric.
  • Washing soda, borax: Chất này có tính tẩy rửa và ít gây hại cho da hơn.
  • Giấm pha nước dùng tẩy rửa cũng khá tốt nhất là đánh kinh loại, tẩy dầu mỡ, khử mùi hôi sẽ cho kết quả tốt.

→ Bấm đọc tại đây: Các nguyên nhân gây bệnh á sừng phổ biến

Hãy đảm bảo sinh hoạt hợp lý giúp cho bệnh vảy nến sớm khỏi, cải thiện tốt được các triệu chứng của bệnh gây ra. Chúc các bạn chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *