Mắc bệnh vảy nến có phải do thiếu vitamin D

Thứ Năm, 18-05-2017

Khá nhiều người đặt ra câu hỏi rằng: ” mắc bệnh vảy nến có phải do thiếu vitamin D không tại sao bác sĩ lại hay khuyên bổ xung vitamin D và tắm nắng mặt trời ” . Thưa các bạn tất cả đều có nguyên do của nó, bác sĩ chỉ định dùng vitamin D là do vai trò  của vitamin D trong điều trị bệnh vảy nến cực kì quan trọng. Khai thác ngay những thông tin đúng nhất về vấn đề này ngay sau đây. 

Vitamin D

Vitamin D hay còn được gọi bằng tên khoa học là cholecalciferol. Là một vitamin có thể tan trong chất béo cho tác dụng duy trì hệ thống miễn dịch chống viêm trong tự nhiên. Ngoài ra vitamin D còn giúp cơ thể hấp thu tốt các khoáng chất , đặc biệt là hấp thụ canxi cho xương chắc khỏe.

bo-sung-vitamin-d-cho-co-the

Vitamin D được bổ xung trong một số thực phẩm hoặc thông qua tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chúng sẽ được hấp thu và di chuyển theo mạch máu tới gan. Lúc này nhờ các enzyme của gan giúp đỡ chuyển đổi thành calcidiol và một phần calcidiol dư thừa sẽ được chuyển qua thận. ⇔ Vai trò đặc biệt của vitamin D có trách nhiệm quan trọng cho lợi ích sức khỏe, nhờ điều hòa nồng độ canxi và phosphate và giúp cân bằng hệ miễn dịch và nhiều chức năng khác.

Vai trò của vitamin D đối với bệnh vảy nến

Điều thú vị mà các nhà khoa học tìm thấy đó là hầu hết những người mắc các chứng rối loạn tự miễn dịch là có thiếu vitamin D . Do đó vitamin D hoàn toàn có mối liên hệ đặc biệt với bệnh vảy nến, bằng những chứng cứ thiết thực người ta tìm thấy vitamin D có khả năng làm giảm sự gia tăng hình thành các tế bào giống như bệnh vảy nến hay tế bào ung thư. Thế nên vai trò của vitamin D đối với bệnh vảy nến là có khả năng làm chập sự tăng trưởng sản sinh nhanh của các tế bào da, đồng thời giúp điều hòa hệ miễn dịch cơ thể làm giảm viêm da, trị vảy nến.

Như đã nói ở trên về tính chất của vitamin D là có thể tan trong chất béo. Do đó khi mắc bệnh vảy nến không chỉ gây tổn thương ngoài ra mà còn bắt gặp một số vấn đề khác như xáo trộn hệ thực vật đường ruột gây viêm ruột, nhiễm độc, giảm tăng tiết dịch mật… Những vấn đề này đã gián tiếp làm ảnh hưởng tới việc hấp thu chất béo, cơ thể khó hấp thu được vitamin D trong ăn uống.

Vào mùa Đông người bệnh vảy nến càng có nguy cơ thiếu hụt vitamin D trầm trọng hơn. Là do thiếu ánh nắng mặt trời khiến cơ thể không tự tổng hợp vitamin D trong ánh nắng, dẫn tới tình trạng thiếu vitmain. Lý giải một điều là vào mùa đông các triệu chứng của bệnh vảy nến thường trầm trọng hơn.

⇔  Điều này giải thích vì sao bị bệnh vảy nến hay bị thiếu vitamin D.

Mối liên hệ mật thiết của bệnh vảy nến và vitamin D đã được khẳng định. Thế nhưng điều này không đồng nghĩa với việc cứ bổ xung vitamin D là khỏi hẳn bệnh vảy nến, là do không có xu hướng rõ ràng của vitamin D trong cơ thể người bệnh vảy nến, một số người thiếu hụt nghiêm trọng nhưng có người lại không do đó khi điều trị bằng cách bổ xung vitamin D cũng sẽ thay đổi tùy theo cơ địa.

Tóm lại vai trò của vitamin D đối với bệnh vẩy nến được rút ra

 • Giúp hệ thống miễn dịch hoạt động tốt, kháng tác nhân gây bệnh.
 • Giảm sự tăng trưởng nhân sinh của tế bào da từ đó giảm các biểu hiện tróc vảy, dày sừng ngoài da do bệnh vảy nến gây nên.
 • Giảm viêm da do vảy nến.
 • Nguồn vitamin D trong ánh nắng mặt trời có thể tiêu diệt các tế bào T hiếu động trong da, giảm bệnh và giảm viêm.

Bù đắp vitamin D thiếu hụt cho người bệnh vảy nến

Thường bổ xung vitamin D cho cơ thể bằng 3 cách:

 • Tiêu thụ thực phẩm chứa vitamin D
 • Tắm nắng
 • Bổ xung vitamin D dạng thuốc uống hoặc tiêm

bo-sung-vitamin-d-cho-co-the-5

1/ Tiêu thụ thực phẩm chứa vitamin D

Thực phẩm cung cấp một hàm lượng nhỏ vitamin D có trong một số thực phẩm như:

 • Sữa và chế phẩm từ sữa
 • Cá nhiều chất béo như cá hồi, cá ngừ , cá thu, …
 • Lòng đỏ trứng gà
 • Nấm
 • Dầu từ gan cá
 • Nước cam, bưởi
 • Và một số thực phẩm khác

⇒ Vì chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ mà cơ thể có thể hấp thu vitamin D từ thực phẩm vào cơ thể nên đối với những người mắc bệnh vảy nến lựa chọn bổ sung vitamin D từ thực phẩm không phải là sự lựa chọn hoàn hảo. Cá nhân các bác sĩ cũng cho biết nên có những cách bổ xung khác để cơ thể hấp thụ vitamin D tốt hơn.

2/ Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời

Cơ thể hấp thu vitamin D phần lớn là trong ánh nắng mặt trời, các tia sáng giúp cơ thể hấp thu đa số vitamin D mà cơ thể cần. Do đó những người mắc bệnh vảy nến tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên đúng cách chắc chắn sẽ có tác dụng chữa bệnh vảy nến. Hơn nữa tắm nắng còn giúp cơ thể đổ mồ hôi giúp đào thải các chất độc ở trong cơ thể ra ngoài rất có lợi cho người mắc bệnh rối loạn miễn dịch như bệnh vảy nến.

Thời gian tắm nắng lý tưởng là 15-20 phút và vào thời điểm buổi sáng ít nắng gắt và tia cực tím độc hại. Chỉ cần tắm nắng từ 15-20 phút là đủ, không tắm quá lâu sẽ gây ra hiện tượng lão hóa da, cháy nắng và thậm chí là gây ung thư da.

→ Chi tiết hơn: Tắm nắng mỗi buổi sáng có tác dụng tốt cho bệnh vảy nến

3/ Bổ sung vitamin D dạng thuốc uống hoặc tiêm

bosung-vitamid

Đối với những người ít cảm quang nghĩa là nhạy cảm với ánh sáng thì khó có thể hấp thu vitamin D bằng cách tắm nắng. Do đó lúc này người bệnh bị vảy nến có thể bổ xung vitamin bằng cách dùng các thuốc tiêm, thuốc uống theo chỉ định của bác sĩ để cơ thể hấp thu lượng vitamin D cần thiết trị bệnh.

Tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để biết thêm chi tiết.

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *