Liệu Pháp Ánh Sáng điều trị bệnh vảy nến khỏi không?

Thứ Tư, 31-05-2017

Vẩy nến là một dạng bệnh mãn tính gây ra bởi sự sinh trưởng bất thường trong vòng đời của da. Quá trình này tạo ra sự tích tụ của tế bào da chết và thúc đẩy sự hình thành các vảy dày bong tróc ngoài da, tổn thương này gây đỏ, đau và kèm theo ngứa rát khó chịu. Hiện nay chữa trị các triệu chứng bệnh vảy nến có nhiều biện pháp, nổi trội hơn bất kì phương pháp nào đó là dùng Liệu Pháp Ánh Sáng điều trị bệnh vảy nến. Tìm hiểu về phương pháp mới để biết những ưu nhược điểm trong khi trị vảy nến. 

Liệu Pháp Ánh Sáng là gì?

Các thiết bị hỗ trợ khi dùng liệu pháp ánh sáng điều trị bệnh vảy nến như gường tắm nắng, đèn phơi nắng, máy chiếu …

leu-phap-anh-sang-tri-benh-vay-nen

Liệu pháp ánh sáng là việc sử dụng năng lượng từ tia cực tím B hay UVB có bước sóng phù hợp chiếu vào da điều trị các triệu chứng của bệnh vảy nến hay một số bệnh ngoài da. Liệu pháp ánh sáng sẽ cho tác dụng chữa bệnh vảy nến bằng cách xâm nhập bề mặt da và làm chậm sự phát triển của các tế bào bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi liên quan đến vẩy nến.

Thế nhưng nếu bạn muốn chọn liệu pháp ánh sáng trị bệnh vảy nến bạn nên tới những cơ sở y tế uy tín, hỏi qua ý kiến bác sĩ để được sử dụng công nghệ ánh sáng phú hợp, bức sóng nặng lượng chuẩn có lợi trong điều trị, ít gây hại cho cơ thể nhất. Trong ánh nắng mặt trời cũng có chứa tia sáng UVB nên ở trong một số trường hợp vẫn có thể sử dụng ánh sáng mặt trời cụ thể để điều trị các triệu chứng bệnh vảy nến.

→ Xem thêm: Tắm nắng mỗi buổi sáng có tác dụng tốt cho bệnh vảy nến

Liệu Pháp Ánh Sáng điều trị bệnh vảy nến khỏi không?

Trích dẫn bạn Hoàng Lan 32 tuổi chia sẻ trên diễn đàn sức khỏe 360 có thắc mắc:

Nghe nói phương pháp liệu pháp ánh sáng điều trị vảy nến là phương pháp tiên tiến có thể giảm triệu chứng bệnh nhanh. Mình bị vảy nến thể mảng ảnh hưởng khá nhiều tới sinh hoạt nên rất muốn điều trị dứt điểm bệnh này. Có ai biết liệu pháp ánh sáng điều trị bệnh vảy nến khỏi được không tư vấn giùm mình với. “

lieu-phap-anh-sang-tri-nang

Giải thích điều này, Viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD) cho biết, vảy nến là một bệnh mãn tính cho tới nay vẫn chưa có một biện pháp nào trị dứt điểm thành công khỏi bệnh hoàn toàn, hầu hết các phương pháp hiện tại là tập trung giúp thuyên giảm các biểu hiện pháp bệnh. Do đó đối với liệu pháp ánh sáng cũng vậy, đây là phương pháp mới có thể giảm nhanh các triệu chứng của bệnh vảy nến, tỷ lệ thuyên giảm bệnh cao tới 70%. Do đó các đối tượng bị vảy nến dạng nặng thường dùng liệu pháp ánh sáng trị bệnh, cải thiện những tổn thương ngoài da do bệnh vảy nến gây ra một cách nhanh nhất.

Tuy nhiên đáng lưu ý là nếu những người ít tuổi, dưới 35 tuổi thì không nên sử dụng liệu pháp ánh sáng ( giường tắm nắng hay đèn phơi nắng ) bởi có thể làm tăng nguy cơ gây phát triển một số tác dụng phụ nguy hiểm như ung thư da đe dọa tới sức khỏe. Hơn nữa năng lượng ánh sáng có thể làm da sớm lão hóa hơn nên khiến da dễ bị sệ, nhăn da.

Đọc thêm : Bài tập vảy tay dịch cân kinh chữa bệnh vẩy nến

⇔ Tóm lại: Đây là một phương pháp đã được chấp kiểm chứng có khả năng kiểm soát bệnh vảy nến nhưng vẫn đang gặp phải nhiều khó khăn do  diễn biến phức tạp của bệnh vảy nến, cơ địa mỗi người hay bị hạn chế bởi tác dụng phụ không tốt. Lợi ích và rủi ro của liệu pháp ánh sáng là song song vì thế tốt nhất hãy tham khảo những người có kiến thức chuyên môn, cân nhắc lợi hại điều trị bệnh vảy nến đúng hướng. Ngoài ra phương pháp điều trị UVB truyền thống và ánh sáng mặt trời cũng có thể được tận dụng thay thế điều trị giảm bệnh.

Tìm hiểu thêm trước khi điều trị nhé!

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *