Làm thế nào để bệnh á sừng không tái phát?

Thứ Ba, 18-04-2017

Á sừng chủ yếu do yếu tố môi trường bên ngoài tác động nên những người đã từng bị bệnh á sừng không thay đổi, lối sống sinh hoạt nguy cơ bệnh bùng phát trở lại rất cao. Để bệnh á sừng không tái phát lại cần phải có kế hoạch kiểm soát ngăn chặn tác nhân gây bệnh bằng những thay đổi hữu ích như: 

Một số tác nhân dễ gây á sừng nên cảnh giác: 

  • Hóa chất công nghiệp, chất tẩy rửa, xà phòng, sữa tắm … Có chứa các hóa chất gây kích ứng làn da nhạy cảm gây bệnh á sừng.

phong-benh-a-sung

  • Nguồn nước bẩn ô nhiễm

  • Vệ sinh da kém: Á sừng xuất hiện chủ yếu là ở tay và chân nên khi vệ sinh vùng da này kém dễ gây nhiễm khuẩn phá hủy và thay đổi cấu trúc sừng dưới da.
  • Tổn thương hở, xay xước ngoài da gia tăng nguy cơ kích hoạt bệnh á sừng.

>> Bấm đọc tại đây để biết:  Bệnh á sừng có lây nhiễm không?

Những biện pháp giúp bạn ngăn ngừa bệnh á sừng tái phát?

Vì đây là căn bệnh mãn tính gây nên nhiều tổn thương ảnh hưởng tới sức khỏe người mắc phải. Nên việc phòng ngừa bệnh là vô cùng cần thiết mà bạn có thể tham khảo như:

        ♦ Tránh tiếp xúc chất gây kích ứng

Cách chất có khả năng gây kích ứng cao nên tránh như: hóa chất công nghiệp, hóa chất tẩy rửa, xà phóng, xăng dầu, mỹ phẩm… Các chất này sẽ bào mỏng da, gây ra những tổn thương trên da và kích hoạt bệnh á sừng bùng phát trở lại. Trường hợp bắt buộc tiếp xúc thì nên đeo găng tay để giảm nguy cơ tổn thương da.

Woman Wearing Rubber Gloves Cleaning Pan --- Image by © H&S Produktion/Corbis

       ♦ Tránh gây tổn thương da

Tổn thương da dù là vết thương nhỏ, xay xước trên da cũng có thể làm bệnh á sừng bùng phát nghiêm trọng trở lại. Do đó đối với những vết thương hở trên da cần bôi thuốc, vệ sinh đúng cách lành da giảm nguy cơ mắc bệnh á sừng.  Tại vùng da bị á sừng bạn nên tránh kỳ cọ, chà sát, làm tổn thương khiến lớp á sừng bong tróc. Việc này sẽ làm cho tình trạng viêm nhiễm dễ xảy ra hơn nên mọi người hoàn toàn nên tránh.

       ♦ Thường xuyên sử dụng kem dưỡng ẩm

Việc bôi kem dưỡng ẩm thường xuyên liên tục sẽ giúp cung cấp nước và các dưỡng chất giúp da được phục hồi hỗ trợ trị bệnh á sừng nhanh hơn. Cách này không chỉ phòng ngừa bệnh á sừng tốt mà còn hỗ trợ trị á sừng rất tốt.

       ♦ Bổ xung dưỡng chất đầy đủ 

Tăng cường ăn các loại rau xanh, quả tươi có chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu tốt cho da, ngăn ngừa quá trình oxy hóa da.

rau-xanh

>> Bạn cũng nên biếtKhông nên ăn đồ chiên rán khi bị bệnh á sừng

       ♦ Tuyệt đối không chất kích thích 

Rượu bia, thuốc lá, nước ngọt có ga, cafe là những chất có chứa các chất kích thích tới thần kinh, gây rối loạn hệ thống tạo sừng nên có khả năng gây bệnh á sừng cao. Những người từng bị bệnh á sừng tuyệt đối không nên sử dụng tránh làm bệnh nặng hơn.

Chăm sóc da đúng cách để bệnh á sừng hoàn toàn biến mất nhé!

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *