Cảnh báo lạm dụng thuốc chữa vảy nến có thể gây quái thai

Chủ Nhật, 01-01-2017

Vảy nến là một dạng bệnh mãn tính gây nên những tổn thương ngoài da và viêm khớp xương vô cùng nghiêm trọng. Điều này làm ảnh hưởng nhiều tới người mắc phải nên thường có tâm lý lạm dụng thuốc chữa vảy nến để sớm khỏi bệnh. Tuy nhiên việc làm này cực kì nguy hiểm nhất là đối với phụ nữ đặc biệt là phụ nữ đang mang thai. Năm 1987 thế giới đã đưa ra cảnh báo lạm dụng thuốc chữa vảy nến có thể gây quái thai. Đây là thông tin quan trọng cần được phổ biến hơn tới mọi người, đảm bảo an toàn cho phụ nữ thời kì thai sản. 

Lạm dụng thuốc chữa vảy nến có thể gây quái thai
Lạm dụng thuốc chữa vảy nến có thể gây quái thai

Nguy cơ lạm dụng thuốc chữa vảy nến có thể gây quái thai

Vảy nến là một dạng mãn tính nặng khó chữa, hầu hết các loại thuốc thường khó đáp ứng với các triệu chứng của bệnh nên thường chỉ định các loại thuốc hàm lượng chống viêm nhiễm cao. Và thuốc thường được chỉ định trong điều trị vảy nến nặng đó chính là thuốc có chứa hoạt chất corticoid. Đây là thuốc kháng viêm liều cao thường dùng trong trường hợp viêm nhiễm nặng, nên khi dùng điều trị bệnh vảy nến giúp giảm nhanh các triệu chứng gây bệnh vảy nến dễ dàng nhận thấy. Tuy nhiên thuốc lại có một nhược điểm khá lớn đó là gây nên những tác dụng phụ nghiêm trọng tác động lên sức khỏe nếu dùng lâu dài. Người t ví thuốc Corticoid như một con dao 2 lưỡi khi có thể cho tác dụng chữa bệnh tốt nhưng song song cũng có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe bằng một số tác dụng phụ nghiêm trọng như:

 • Gây loãng xương
 • Gây phù do giữ nước và muối
 • Tăng huyết áp
 • Rối loạn dung nạp glucose gây bệnh tiểu đường.
 • Tổn thương viêm loét dạ dày -tá tràng
 • Suy thượng thận
 • Viêm nhiễm, gây sẹo lõm, mọc lông nhiều
 • Trẻ em dùng nhiều ngày bị ảnh hưởng tới sự sinh trưởng phát triển chiều cao cân nặng
 • Phụ nữ có thai dùng dễ bị dọa xảy thai, thai chết lưu hay trẻ sinh ra bị quái thai vô cùng nguy hiểm.

Chính vì những tác hại nghiêm trọng khi dùng thuốc corticoid trị bệnh vảy nến tác động tới sức khỏe nhất là phụ nữ mang thai. Thời kì 3 tháng đầu thuốc có thể đi qua nhau thai vào thai nhi gây rối loạn sự phát triển hình thành các cơ qua bộ phận của trẻ nên giai đoạn này nếu dùng thuốc có chứa corticoid thì trẻ sinh ra có khả năng bị dị tật bẩm sinh hay quái thai là rất cao. Hơn nữa sức khỏe của người mẹ cũng bị đe dọa ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe người mắc phải.

Lời khuyên dùng thuốc chữa vảy nến khi mang thai

Lạm dụng thuốc chữa vảy nến có thể gây quái thaiLạm dụng thuốc chữa vảy nến có thể gây quái thai
Lạm dụng thuốc chữa vảy nến có thể gây quái thai

Việc bị vảy nến trong thời gian mang thai sinh con cần được tuân thủ rõ ràng quy định dùng thuốc theo hướng dẫn. Bởi những hậu quả nghiêm trọng như lạm dụng thuốc chữa vảy nến có thể gây quái thai ở trên là một trong những hiểm họa khó lường cần cảnh giác. Một số lời khuyên dùng thuốc an toàn chữa bệnh vảy nến trong thời gian mang thai mà người mẹ có thể tham khảo như:

 • Kê khai rõ tình trạng đang có thai để tránh sử dụng các thuốc có thể tác động tới thai nhi và sức khỏe của mẹ.
 • Cần tuân thủ theo hướng dẫn chỉ định dùng thuốc mà bác sĩ đưa ra.
 • Tuyệt đối không nên tự ý dùng thuốc trong thời gian mang thai có thể gặp phải những tổn thương khó lường do phản ứng dị ứng thuốc.
 • Khi có những dấu hiệu bất thường cần đi kiểm tra phát hiện nguy cơ sớm do dùng thuốc gây ra.

Qua những thông tin trên thì việc dùng thuốc chữa bệnh vảy nến khi mang thai là vô cùng cần thiết mà mọi người nên lưu ý. Hi vọng sẽ cảnh tỉnh cho một số trường hợp không chỉ bị bệnh vảy nến mà nhiều bệnh khác khi đang mang thai dùng thuốc nên cảnh giác hơn. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng là tốt nhất nhé!

BẠN CÓ THỂ BIẾT:

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *