Hệ thần kinh có ảnh hưởng như thế nào đối với bệnh vảy nến

Thứ Năm, 29-06-2017

Căng thẳng thần kinh quá mức có thể làm bạn mắc phải bệnh vảy nến và làm bệnh nặng hơn. Vậy bạn đã biết chi tiết về việc hệ thần kinh có ảnh hưởng như thế nào đối với bệnh vảy nến chưa? Trước khi cố gắng tìm kiếm cách chữa bệnh vảy nến cho kết quả tốt nhất thì bạn nên ngăn chặn tác động từ tác nhân hệ thần kinh làm bệnh vảy nến nặng hơn. Có lẽ khi biết điều này bạn sẽ chủ động phòng ngừa bệnh vảy nến một cách tích cực hơn. 

Yếu tố thần kinh có ảnh hưởng như thế nào đối với bệnh vảy nến

Các nhà khoa học đã cố gắng phân tích nguyên nhân hình thành bệnh vảy nến để ngăn chặn căn bệnh này xuất hiện. Và điều quan trọng nhất là giúp quá trình chữa bệnh vảy nến từ nguyên nhân sẽ tích cực hơn. Những kết quả nghiên cứu hàng đầu tại Mỹ đã cho kết quả yếu tố thần kinh có mối liên quan rất thân thiết tới bệnh vảy nến khi có tác động lẫn nhau. Cụ thể có thể hiểu tác động từ yếu tố thần kinh và bệnh vảy nến như:

* Bệnh vảy nến tác động ngược lại tới thần kinh

Những người mắc bệnh vảy nến có thể bị tổn thương thần kinh gây trầm cảm, tự kỷ. Những người mắc bệnh vảy nến thường không chấp nhận được những chấn thương tại da gây thiếu thẩm mỹ làn da. Đặc biệt là những dạng vảy nến toàn thân, vảy nến thể mủ lan rộng.

* Yếu tố hệ thần kinh ảnh hưởng tới bệnh vảy nến

Các yếu tố cảm xúc làm  thần kinh bị tổn thương do căng thẳng quá mức, dùng thuốc ức chế hệ thần kinh, mệt mỏi, chấn động tâm lý… Có khả năng làm bệnh vảy nến nặng hơn. Những người mắc bệnh vảy nến mà tâm lý luôn bị ức chế căng thẳng sẽ làm cho các triệu chứng bệnh vảy nến biểu hiện lan rộng và tiến triển phức tạp hơn. Một số nghiên cứu khác dựa vào kết quả điều trị bệnh vảy nến đã nhận thấy rõ điều này. Bằng chứng là khi tiến hành dùng một số loại thuốc gây mê và tê tại chỗ hoặc dùng thuốc điều trị tổn thương thần kinh thì các dấu hiệu viêm da do bệnh vảy nến giảm, quá trình sản sinh tế bào cũng giảm.

Nhờ nghiên cứu này đã làm sáng tỏ nguyên nhân gây bệnh vảy nến một phần lớn là do yếu tố thần kinh gây nên. Việc sửa chữa thiệt hại do yếu tố thần kinh cần xây dựng một cách chiến lược mới tiềm năng để điều trị căn bệnh này. Các bác sĩ đã tập trung vào các tế bào thần kinh cảm ứng ở da, chịu tránh nhiệm cảm nhận tác nhân nóng, lạnh, đau rát, viêm nhiễm, xác định được mức độ liên quan sẽ giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh.

Bằng cách phát hiện ra vai trò của hệ thần kinh trong bệnh vẩy nến, nhờ đó có thể xác định được mục tiêu mới khai thác điều trị bệnh vảy nến. Nhắm tới mục tiêu là các tế bào thần kinh cảm ứng đau, chúng ta có thể phát triển các loại thuốc mới để điều trị bệnh vẩy nến và có thể cả những bệnh viêm da khác như bệnh á sừng, viêm da cơ địa.

Kết luận: Có thể thấy bệnh vảy nến và tác nhân hệ thần kinh có mối quan hệ tương tác lẫn nhau. Thế nên đối với những người mắc bệnh vảy nến cần có tư tưởng lạc quan, tích cực tránh trầm cảm, căng thẳng. Chủ động thay đổi thói quen lối sống khoa học chữa trị bệnh vảy nến hiệu quả nhất.

>> Xem thêm bài viết: Stress – Thủ phạm gây nên bệnh vẩy nến ít ai ngờ đến

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *