Kiêng rượu bia để đẩy lùi bệnh vảy nến

Thứ Ba, 09-05-2017

Công cuộc trị vảy nến không thể không nói tới những lời khuyên hữu ích từ chuyên gia trong việc kiêng kỵ hợp lý hỗ trợ điều trị bệnh vảy nến. Chúng tôi muốn người bệnh lưu ý hơn tới vấn đề kiêng rượu bia để đẩy lùi bệnh vảy nến, vì đây là một thói quen cực kì hại khiến triệu chứng bệnh tiến triển phức tạp và có thể lan rộng toàn thân. 

Tại sao vảy nến cần phải kiêng rượu bia?

ruou-bia-can-kieng

Tâm lý khi bị bệnh vảy nến thường là chán nản, bất lực và không ít người tìm tới bia rượu giải sầu, trường hợp này đa số rơi vào độ tuổi từ 40-55 bị vảy nến là nam. Thế nhưng rượu bia lại là kẻ tiếp tay cho những rối loạn miễn dịch làm bệnh vảy nến ngày một nặng hơn. Rượu bia có hại cho bệnh vảy nến là do một số lý do như:

♦ Gây dị ứng da: Theo nhiều nghiên cứu thấy rằng rượu bia có chứa cồn có tác động xấu đến người bệnh, tạo phải ứng dị ứng cho da. Khi bị dị ứng sẽ sinh ra phản ứng ngứa, tổn thương da sẽ nghiêm trọng hơn.

♦ Tăng quá trình lão hóa da: Và nồng độ cồn cao có thể tạo điều kiện cho các phản ứng thoái biến các loại chất đạm có khả năng gây hư tổn tới da, kích thích quá trình lão hóa da.

♦  Thần kinh bị kích thích: Bên cạnh đó rượu cũng gây kích thích thần kinh nên về cơ bản khi dùng rượu thường xuyên thần kinh bị kích thích dễ căng thẳng, ức chế ⇔ điều này đồng nghĩa những rối loạn trong cơ thể dễ gặp phải ứng gây nổi mề đay mẩn ngứa hơn.

Gây độc cho gan: Rượu bia gây độc cho gan khiến quá trình đào thải chất độc bị gián đoạn, chất độc sẽ tích tụ dưới da dễ gây viêm và hư đa.

⇒ Những yếu tố này cũng góp phần cảnh báo người bệnh nên tránh xa rượu bia trong thời gian chữa trị bệnh. Với những người đã đẩy lùi được triệu chứng bệnh vảy nến thì cần kiêng rượu bia để tránh bệnh bùng phát trở lại. Thay vì uống nhiều  chất kích thích như rượu bia thì người  bệnh nên uống nhiều nước từ  2,5 – 3 lít nước/ngày sẽ tốt hơn cho cơ thể. 

→ Bạn biết đó: Uống nhiều nước mỗi ngày tốt cho bệnh vảy nến

Kiêng kỵ một số tác nhân khác để đẩy lùi bệnh vảy nến

  • Kiêng ăn nhiều chất béo, thực phẩm nhiều dầu mỡ bởi chúng có thể làm tăng tiết bã nhờn hoạt động dễ gây viêm và triệu chứng bệnh vảy nến nặng hơn.

dieu-can-tranh-khi-bi-vay-nen

  • Hạn chế thực phẩm kích thích như: món ăn cay nóng, các món ăn chiên xào, rán, đồ nướng, các gia vị như hạt tiêu, ớt….
  • Thịt có màu đỏ có thể xúc tác cho phản ứng viêm tấy người bệnh nên hạn chế ăn thịt. Thay vào đó, người bệnh nên ăn cá, ngũ cốc chưa qua chế biến như gạo lứt, đậu xanh nguyên vỏ, đậu tương để hỗ trợ tốt cho sức khỏe.
  • Không hút thuốc bởi thuốc lá cũng có chứa những chất gây độc tương tự như rượu bia.

Đọc thêm :

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *