Không nên ăn đồ chiên rán khi bị bệnh á sừng

Thứ Hai, 06-03-2017

Bệnh á sừng gây ra tổn thương chủ yếu ở bàn tay và bàn chân với những triệu chứng da bong tróc vảy, nứt nẻ, khô da kèm theo đau rát da. Khi người bệnh chăm sóc điều trị không đúng cách khiến các triệu chứng của bệnh á sừng nặng hơn và ảnh hưởng tới sinh hoạt của nhiều người bệnh. Trong những thói quen hay gặp làm bệnh á sừng nặng hơn ít người quan tâm đó là chế độ ăn uống không đúng cách. Khuyến cáo không nên ăn đồ chiên rán khi bị bệnh á sừng một trong những nguyên tắc mà người bệnh á sừng nên tránh không làm bệnh nặng hơn. 

Lý giải vì sao không nên ăn đồ chiên rán khi bị bệnh á sừng

Không nên ăn đồ chiên rán khi bị bệnh á sừng
Không nên ăn đồ chiên rán khi bị bệnh á sừng

Thực phẩm chiên rán ở nhiệt độ cao khiến thực phẩm giòn dai có vị béo ngon nên khá nhiều người ưa thích. Thế nhưng đối với người mắc bệnh á sừng thì nhóm thực phẩm này không nên ăn nếu như không muốn các triệu chứng của bệnh nặng hơn. Theo chuyên gia thì các đồ ăn chiên rán ở nhiệt độ cao từ 180 độ C hoặc có khi lên tới 1000 độ C thì các chất trong thực phẩm đã bị biến đổi sinh ra nhiều chất chất có khả năng gây độc cho cơ thể như: acrylamide, chất béo trans, Acrolein. Đồ ăn chiên rán nhiệt độ càng cao thời gian chế biến càng lâu thì các chất độc này càng được sản sinh nhiều hơn.

Không nên ăn đồ chiên rán khi bị bệnh á sừng
Không nên ăn đồ chiên rán khi bị bệnh á sừng

Theo các chuyên gia y tế cho biết việc sản sinh các chất trong thực phẩm chiên rán có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của cơ thể, giảm khả năng hồi phục các tổn thương do nhiều bệnh gây ra ở cơ thể. Đối với bệnh á sừng thì các chất độc sinh ra trong lúc chiên rán  cũng làm chậm quá trình hồi phục tổn thương, gia tăng lão hóa da, làm đứt các liên kết dưới da khiến bệnh á sừng trở nên nặng hơn.

CÓ THỂ XEM THÊM BÀI VIẾT:

Lời khuyên khi sử dụng đồ chiên rán khi bị bệnh á sừng

Người bị bệnh á sừng nên ghi nhớ một số điều liên quan tới việc ăn đồ chiên rán mà bạn nên đề cao cảnh giác tránh vô tình làm bệnh nặng hơn.

  • Hạn chế tối đa việc bổ xung các loại đồ ăn chiên rán. Thay vào đó nên bổ xung các loại thực phẩm rau xanh chế biến bằng cách luộc, xào sẽ giữ lại các vitamim và các chất có lợi cho sức khỏe.
  • Bổ xung các loại dầu thực vật ( Dầu oliu, dầu đậu phộng, dầu dừa...) có lợi cho sức khỏe hơn chiên rán bằng mỡ động vật.
Không nên ăn đồ chiên rán khi bị bệnh á sừng
Không nên ăn đồ chiên rán khi bị bệnh á sừng
  • Không chiên lại bằng dầu cũ: Nguyên tắc này bất kì ai cũng nên nhớ vì trong thời gian nhiệt độ cao các thành có trong dầu cũng là bị biến đổi nên khi tiếp tục dùng dầu ăn đã chiên sẽ làm gia tăng mối nguy hại tới sức khỏe chứ không riêng gì bệnh á sừng. Do đó người bệnh cũng nên hạn chế ăn các loại đồ ăn chiên rán ở ngoài quán vì hầu hết các loại thực phẩm này thường được chiên trong lớp dầu cũ đã chiên nhiều lần.
  • Chú ý sử dụng giấy thấm dầu ăn sau khi chiên để hút bớt lượng dầu mỡ có trong thực phẩm hạn chế đưa các chất không tốt vào trong cơ thể.

Ngoài việc hạn chế sử dụng các thực phẩm chiên rán để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh á sừng nhanh ra thì người bệnh nên kết hợp thêm chế độ nghỉ ngơi, ăn uống nhiều thực phẩm giàu vitamin và chất xơ sớm đẩy lùi những ảnh hưởng do á sừng gây ra nha.

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *