Thuốc điều trị bệnh vẩy nến mới nhất có nhiều triển vọng

Chủ Nhật, 11-12-2016

Trong nhiều năm trở lại đây các nhà khoa học trên thế giới đã không ngừng nghiên cứu để bào chế ra một loại thuốc chữa bệnh vẩy nến mới có thể chữa dứt điểm được bệnh vẩy nến. Trong năm 2016 vừa qua các nhà khoa học Mỹ đã có bước đột phá trong nghiên cứu và phát hiện thụ thể protein gây viêm trong bệnh vảy nến và bào chế một số loại thuốc có thể ức chế được thụ thể  này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin mới nhất về bệnh vẩy nến cùng những phương pháp điều trị bệnh vẩy nến mới nhất vừa được nghiên cứu và đưa vào ứng dụng.

I. Cần hiểu rõ về bệnh vảy nến

Theo những nghiên cứu mới nhất thì bệnh vẩy nến không đơn thuần chỉ là một bệnh ngoài da mà thực chất nó là một bệnh tự miễn có hệ thống liên quan đến nhiều bệnh lý chuyển hóa, tim mạch và xương khớp. Cơ chế sinh bệnh vẩy nến liên quan đến tế bào miễn dịch  lympho T (T lymphocytes), các tế bào miễn dịch này tác động đến các tế bào sừng ở lớp thượng bì của da khiến các tế bào này phát triển nhanh gấp 8 lần bình thường và gây nên những tổn thương trên bề mặt da. Bệnh vẩy nến không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không được điều trị bệnh có thể gây nên các hội chứng chuyển hóa và bệnh lý nghiêm trọng khác.

II. Thuốc chữa bệnh vẩy nến mới nhất

Năm 2016 là năm có nhiều bước tiến mới trong việc nghiên cứu tìm hướng điều trị bệnh vảy nến mới  để đạt hiệu quả cao nhất. Nhiều loại thuốc chữa bệnh vẩy nến mới và nhiều phương pháp điều trị bệnh vẩy nến bằng công nghệ hiện đại đã được nghiên cứu đưa vào ứng dụng chữa bệnh vảy nến bước đầu đạt được những thành tựu khả quan

Thuốc chữa bệnh vẩy nến mới nhất

Mới đây các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và phát hiện: hai loại protein  IL-17  và IL-23 có liên hệ mật thiết đến quá trình gây viêm trong bệnh vẩy nến chứ không phải là protein IL-12 như những nghiên cứu trước đó. Điều này đã mở ra một hướng điều trị mới cho bệnh vẩy nến đó là “Điều trị vẩy nến nhắm đến Protein đích” ( Protein đích chính là 2 loại protein IL-17  và IL-23) và đây cũng là hướng điều trị bệnh vẩy nến trong tương lai. Từ những phát hiện này các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và cho ra 2 loại thuốc chữa bệnh vẩy nến mới nhất đó là Thuốc chẹn IL-17  và Thuốc chẹn IL-23. Hai loại thuốc sinh học mới này có tác dụng ức chế các thụ thể IL-17  và IL-23,  đang được các nhà khoa học thử nghiệm trên nhiều bệnh nhân tại Mỹ và bước đầu đạt được những kết quả tương đối khả quan

Taltz ( Ixekizumab, secukinumab) – Loại thuốc điều trị bệnh vẩy nến mới nhất

 • Thuốc chẹn IL-17 

Thuốc chẹn IL-17 có tên biệt dược là Taltz ( Ixekizumab, secukinumab) một loại thuốc chữa bệnh vẩy nến dạng tiêm với mục địch chặn hoạt động của protein IL-17, tác động vào cơ chế gây bệnh giúp người bệnh có kết quả tốt trong điều trị. Kết quả cho thấy dùng thuốc Taltz ( Ixekizumab, secukinumab) thu được kết quả là thuyên giảm hơn 80% triệu chứng bệnh vảy nến sau khi dùng thuốc. Thuốc chẹn IL-17 đã được phê chuẩn và cấp phép sử dụng điều trị vảy nến tại Mỹ từ năm 2015 đến nay. Đây là một trong những loại thuốc chữa bệnh vẩy nến mới nhất và đạt hiệu quả cao trong điều trị bệnh vảy nến tính từ trước cho tới nay.

Video mô tả cơ chế tác động của thuốc chẹn IL -17 trong điều trị bệnh vẩy nến

 •  Thuốc chẹn IL-23

Mặc dù thuốc chẹn IL-23 vẫn đang còn trong thời gian thử nghiệm thêm và chưa dùng phổ biến nhưng hiệu quả điều trị vảy nến cho thấy hầu hết các loại protein gây viêm vảy nến được ức chế sau khi dùng thuốc chẹn IL-23. Hiệu quả thu được rất khả quan, trị bệnh khá tốt. Mộ số thuốc chữa bệnh vẩy nến cho hiệu quả tốt trong nhóm thuốc chẹn IL-23 đang được thử nghiệm lâm sàng đó là tildrakizumab, guselkumab và risankizumab. Các nhà khoa học đang tiến hành kiểm nghiệm và đưa ra ứng dụng rộng rãi các thuốc này đến toàn thế giới.

III. Phương pháp điều trị bệnh vẩy nến mới tại Việt Nam

Ngoài việc tập trung nghiên cứu các loại thuốc chữa bệnh vẩy nến mới thì việc phát triển ứng dụng các phương pháp và công nghệ mới trong việc điều trị tại chỗ các tổn thương do bệnh vảy nến cũng được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. Trong đó, phương pháp quang liệu trị được các chuyên gia đánh giá cao khi có tác dụng tích cực trong quá trình ức chế phân chia nhân của tế bào thượng bì, giảm thiểu sự gia tăng hàng loạt các tế bào giúp cải thiện nhanh chóng các triệu chứng của bệnh vẩy nến

thuoc-moi-trong-dieu-tri-vay-nen-1

Điều trị bệnh vẩy nến bằng quang trị liệu

Phương pháp này sử dụng tia UVB phổ rộng có bước sóng trung bình 290 – 320nm, và UVB phổ hẹp có bước sóng ở khoảng 300nm đến 313nm. Các tia sáng này được chiếu trực tiếp vào da có tác dụng làm giảm các triệu chứng lâm sàng của bệnh trong thời gian ngắn.

Công nghệ dùng ánh sáng này đặc biệt hiệu quả đối với những người mắc các dạng bệnh vẩy nến mảng bám và vảy nến thể giọt. Bệnh nhân được đề nghị áp dụng quang trị liệu khi các triệu chứng lan rộng và các phương án điều trị tại chỗ khác không phát huy hiệu quả. Thời gian điều trị bệnh vẩy nến bằng phương pháp này kéo dài khoảng 6 – 8 tuần, mỗi tuần thực hiện từ 3 – 5 lần và mỗi lần điều trị bằng tia UVB khoảng từ 1 phút 30 giây – 15 phút tùy theo mức độ bệnh và thể trạng của bệnh nhân.

Trên thực tế cho thấy việc điều trị bằng tia UVB phổ hẹp mang lại hiệu quả tốt và ít tác dụng phụ hơn so với điều trị bằng tia UVB phổ rộng. Đây là phương pháp điều trị bệnh vẩy nến mới mang lại hiệu quả trị bệnh cao có thể giảm 85% triệu chứng, thu nhỏ vùng da tổn thương do bệnh vảy nến gây nên sau một liệu trình điều trị.

Mặc dù cho hiệu quả trị bệnh khỏi cao nhưng phương pháp này vẫn tồn tại một số tác dụng phụ ngoài ý muốn như gây đỏ da, ung thư da… Hiện tại phương pháp điều trị bệnh vẩy nến bằng ánh sáng đang được áp dụng tại một số bệnh viện lớn như : Bệnh viện da liễu Trung ương, Bệnh viện Việt-Pháp Hà Nội, …

Tìm hiểu thêm :

IV. Một số cách chữa bệnh vẩy nến áp dụng tốt

Tuy rằng các bài thuốc chữa bệnh vảy nến từ dân gian không chữa khỏi dứt điểm được bệnh tuy nhiên các bài thuốc này cũng góp phần làm giảm đáng kể sự khó chịu của bệnh giúp bệnh nhân sống thoải mái hơn với bệnh. Dưới đây là 2 bài thuốc chữa bệnh vẩy nến mới nhất vừa phát hiện được nhiều người áp dụng thấy hiệu quả và chia sẻ lại

1/ Chữa bệnh vẩy nến từ hành hoa

Theo những nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học trong hành hoa có chất Alicine có tính sát khuẩn rất mạnh nhưng lại dễ mất tác dụng khi nấu chín, còn theo y học cổ truyền hành hoa là 1 vị thuốc có tính ấm, vị cay có tác dụng hoạt huyết, thông khí, giúp bài tiết mồ hôi lợi tiểu, thường dùng chữa các chứng cảm lạnh sổ mũi, ăn uống khó tiêu… Ngoài ra hành hoa cùng thường dùng để điều trị các vết thương trên da, viêm da… và đặc biệt là chữa bệnh vảy nến

Cách chữa bệnh vẩy nến từ hành hoa rất đơn giản và và hiệu quả bạn chỉ cần thêm hành hành hoa vào khẩu phần ăn hàng ngày của bạn bằng cách sau :

Mỗi ngày bạn dùng khoảng 1 lạng hành hoa trần qua nước nóng, không nên để chín quá sẽ mất tác dụng tuy nhiên nếu ăn không sẽ rất khó ăn vì thế bạn có thể ăn kèm trong các bữa ăn hàng ngày. Bạn có thể ăn hành hoa với phở, với mỳ đều được nhớ húp  luôn cả nước hành nấu trước đó . Bạn kiên trì ăn trong khoảng 2 tuần các triệu chứng của bệnh vảy nến sẽ giảm đáng kể

2/ Chữa bệnh vảy nến bằng cây lược vàng

Dùng cây lược vàng chữa bệnh vẩy nến là một trong những bài thuốc dân gian được áp dụng khá rộng rãi. Trên thực tế vẫn có những người dùng cây lược vàng điều trị bệnh vẩy nến cho kế quả điều trị khả quan. Cách dùng chủ yếu là sắc nước lá lược vàng uống hàng ngày và đắp trực tiếp lên các vị trí tổn thương. Điều đặc biệt mà chúng tôi nói đến chính là các nhà khoa học mới công bố rõ ràng về những tính chất chữa bệnh vảy nến từ những thành phần có trong cây lược vàng.

Thành phần tìm ra có tác dụng tốt trong điều trị bệnh vảy nến gồm:

♦ Chất Quercetin: đây là một chất chống oxy hóa tế bào mạnh, tăng cường sức bền thành mạch và giúp trị nhiễm trùng ngoài da.

♦ Chất Kaempferol: Có tác dụng tốt trong việc củng cố mao mạch, chống viêm nhiễm, tăng cường thải độc tố ra ngoài qua nước tiểu.

♦ Chất steroid:  Tác dụng tốt trong trị nhiễm khuẩn, kháng viêm, chống xơ cứng và kháng ung thư.

♦ Một số thành phần khác: Chất vi lượng sắt, kẽm, vitamin ( B, C, Na, K… ) có tác dụng tích cực hồi phục tổn thương, lành sẹo, giảm bệnh hiệu quả.

Dựa trên phân tích này cho thấy cây lược vàng có chứa thành phần có tác dụng tốt trong điều trị bệnh vảy nến. Mặc dù vậy nhưng vẫn chưa có đủ bằng chứng khoa học để đi đến kết luận cây lược vàng có thể chữa khỏi được bệnh vẩy nến. Vì thế khi dùng chữa bệnh vảy nến cần lắng nghe thêm lời khuyên của các chuyên gia để phối hợp với các thuốc mới điều trị bệnh vảy nến khỏi một cách hiệu quả nhất.

! Lưu ý khi dùng cây lược vàng chữa bệnh vảy nến:  Quan niệm dùng thảo dược thiên nhiên an toàn không gây tác dụng phụ là không đúng, vì người ta nghiên cứu nhận thấy nếu sử dụng cây lược vàng không đúng cách có thể gây ra một số tác dụng phụ trầm trọng tới sức khỏe như:

 • Tổn thương thanh quản
 • Dị  ứng nổi mề đay mẩn ngứa, sưng phù da
 • Suy giảm hệ thống hô hấp

Vì vậy mà không nên tự ý áp dụng chữa bệnh khi chưa có chỉ định của bác sĩ, giảm thiểu nguy cơ gặp phải nguy hiểm có thể xảy ra.

Đọc thêm: Bệnh vẩy nến và cách điều trị hiệu quả ngăn tái phát. Nguồn VTV.vn

◊ Lời khuyên của chuyên gia bác sĩ: 

Bệnh vảy nến là căn bệnh tự miễn mãn tính kéo dài, hầu hết các phương pháp điều trị bệnh vẩy nến truyền thống chỉ hỗ trợ làm thuyên giảm các triệu chứng hiệu quả điều trị chưa cao. Để điều trị bệnh vẩy nến hiệu quả ngoài việc sử dụng thuốc và các liệu pháp điều trị người bệnh cần có một lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng khoa học, làm việc nghỉ ngơi hợp lý để giữ cho cơ thể khỏe mạnh chống chọi với bệnh tật. Đồng thời bệnh nhân cũng nên theo dõi những phương pháp mới trong điều trị bệnh vẩy nến để sớm tiếp cận và có thể thoát khỏi căn bệnh này

Like và Share nội dung này!

Ý kiến độc giả

 1. Tôi mắc bệnh vảy nến đã nhiều năm nay đã điều trị bệnh ở nhiều nơi nhưng vẫn không chữa khỏi bệnh. Hi vọng trong thời gian tới sẽ có một loại thuốc chữa bệnh vảy nến mới nhất có thể chữa dứt điểm được bệnh vảy nến để tôi có thể thoát khỏi căn bệnh nan y này.

  1. Chồng em cũng mắc bệnh vảy nến hơn 7 năm nay, trước đây có đến bệnh viện da liễu Trung ương ở Hà Nội khám và điều trị một thời gian. Lúc đầu thấy cũng đỡ sau khi về nhà 1 tháng bệnh lại tái phát nặng hơn. Em cũng hi vọng có một loại thuốc chữa bệnh vẩy nến mới có thể chữa khỏi bệnh cho chồng.

 2. Hi vọng loại thuốc chữa bệnh vẩy nến mới nhất này sớm phổ biến để tôi có cơ hội được chữa khỏi bệnh. Sống chung với bệnh vẩy nến gần 5 năm tôi thực sự rất đau đớn và mệt mỏi

 3. Đọc những thông tin khoa học trong bài viết thấy khá hay, tuy nhiên cho hỏi các thuốc mới này hiện tại Việt Nam có bán chưa ạ, muốn mua điều trị bệnh vảy nến thì nên tới đâu được. Xin tư vấn giùm ạ.

  1. Chào bạn, thuốc mới hiện đang được dùng chủ yếu ở các nước tiên tiến trên thế giới và tại Việt Nam một số bệnh viện Trung Ương cũng đã có các thuốc giảm triệu chứng bệnh vảy nến tích cực rồi nhé. Nên tốt nhất muốn dùng thuốc bạn nên đến cơ sở y tế uy tín.

  2. Bệnh vảy nến là dạng mãn tính rồi, nên muốn điều trị tích cực thì nên tới bệnh viện da liễu để trị bác sĩ chỉ định thuốc tích cực nhất. Chứ có thuốc trị vảy nến tốt mà không biết dùng cũng gây hại cho sức khỏe đấy.

 4. Em gái mình bị bệnh vảy nến, mẹ mình có dùng thử lá của cây lược vàng điều trị bệnh nhưng 1 tháng nay mà triệu chứng của bệnh không giảm là vì sao vậy ạ. Xin Add cho biết với!

  1. Điều trị bệnh vảy nến bằng cây lược vàng chỉ là mẹo dân gian, còn phụ thuộc nhiều vào cơ địa mỗi người nữa. Tuy nhiên bạn cần biết mắc bệnh vảy nến không thể chữa trị dứt điểm bằng các loại thảo dược đâu nhé, hầu như chỉ có tác dụng làm giảm tạm thời một phần nào đó triệu chứng của bệnh mà thôi.

  2. Vảy tính là bệnh khó chữa nên không dễ dàng khỏi khi dùng cây lược vàng đâu? Khuyên bạn nên đưa em mình tới bệnh viện thì hơn 🙁

 5. Em bị bệnh vảy nến 2 năm nay rồi không khỏi, có ai biết địa chỉ chữa vảy nến ở đâu tốt nhất thì chỉ giùm em với ạ huhu :'( :'( :'(

   1. Mình cũng biết vậy, nhưng lăn tăn quá không biết tới bệnh viện nào tốt nhất, chữa vảy nến cho hiệu quả tốt ý

 6. phải nói là bệnh này nó tàn phá đầu tiên là bên ngoài cơ thể sau đó có triệu chứng khác bên trong tùy từng người, mình thì rụng cả răng, móng chân và móng tay mục hết, có nguy cơ viêm khớp và tệ nhất là không thể mặc áo và quần ngắn ra ngoài… nhục thật bệnh với tật. và tiện hỏi ở đây đã có ai trị bằng IL17 và IL 23 chưa và hiệu quả, giá thành ra sao thông tin cho mình với TK

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *