Hỏi: Chi phí điều trị bệnh vẩy nến bằng thuốc sinh học tại BV Da liễu trung ương

Thứ Ba, 06-03-2018

THẮC MẮC:

Gần đây, tôi nghe nói nhiều về việc chữa bệnh vẩy nến bằng thuốc sinh học. Hôm bữa tôi xem tivi thấy BV Da liễu Trung ương cũng có điều trị vẩy nến bằng phương pháp này. Xin hỏi, thuốc sinh học là loại thuốc gì? Chi phí điều trị bệnh vẩy nến bằng thuốc sinh học tại BV Da liễu Trung ương là bao nhiêu? Tôi bị vẩy nến hơn 2 năm nay, tôi có theo điều trị, uống thuốc và tái khám định kỳ nhưng bệnh không khỏi hẳn, uống thuốc thì bệnh lặn, sau đó phát lại khiến tôi rất mệt mỏi. Nay tôi muốn điều trị bệnh vẩy nến bằng thuốc sinh học thì có được không? Mong chuyên mục giải đáp những thắc mắc của tôi. Xin chân thành cảm ơn.

(Chị Mai Thu Trang, Đống Đa, Hà Nội)

GIẢI ĐÁP:

Chị Thu Trang thân mến, cảm ơn chị đã quan tâm và tin tưởng chia sẻ thắc mắc của mình với benhvaynenasung.com!

Trước hết, để giải đáp thắc mắc của chị về “chi phí điều trị bệnh vẩy nến bằng thuốc sinh học tại BV Da liễu Trung ương”, chúng tôi xin được chia sẻ một số thông tin liên quan đến phương pháp này để chị hiểu rõ hơn nhé.

Theo VTV.vn: Bệnh vẩy nến và cách điều trị hiệu quả ngăn tái phát

Phương pháp điều trị bệnh vẩy nến bằng thuốc sinh học 

Vẩy nến (Psoriasis vulgaris) là căn bệnh tự miễn, mạn tính và dễ tái phát, đặc trưng bởi các mảng và sẩn đỏ có vẩy màu trắng bạc.Tổn thương da ở bệnh vẩy nến có thể rải rác hoặc lan tỏa toàn thân tùy theo thể bệnh. Cơ chế bệnh sinh của bệnh vẩy nến có liên quan đến yếu tố gen di truyền, rối loạn yếu tố miễn dịch và các yếu tố môi trường.

Trong rối loạn yếu tố miễn dịch, vai trò của các tế bào  miễn dịch lympho T ở da và tế bào đích của bệnh vảy nến là các tế bào sừng của thượng bì nên cần trị liệu để tác động vào các tế bào này. Do đó, ngoài biện pháp sử dụng các thuốc uống và thuốc bôi tại chỗ, quang hoá trị liệu, điều trị bệnh vẩy nến bằng thuốc sinh học hiện đang là phương pháp điều trị mới có khả năng ngăn chặn quá trình di chuyển của tế bào trình diện kháng nguyên tới hạch bạch huyết hoặc ngăn lympho T hoạt hoá, hay cản trở quá trình tương tác giữa tế bào lympho T và APC… theo cơ chế miễn dịch.

Thuốc sinh học (biological drugs) là những protein dẫn xuất từ nguồn sống. Không như những loại thuốc kháng được bào chế từ thảo dược hay hóa chất, thuốc sinh học được tạo ra từ protein của cơ thể sống như con người, động vật, cây cỏ, vi sinh vật hoặc tổng hợp thông qua kỹ thuật tái tổ hợp DNA. Mục tiêu của việc điều trị bệnh vẩy nến bằng thuốc sinh học là cản trở các phản ứng miễn dịch dẫn đến sự gia tăng nhanh tế bào da gây bệnh vảy nến.

Các loại thuốc sinh học đã được cơ quan chức năng chứng nhận và được bác sĩ da liễu chỉ định cho bệnh nhân vẩy nến bao gồm:

  • Adalimumab (Humira)
  • Alefacept (amevive)
  • Brodalumab (Siliq)
  • Efalizumab (raptiva)
  • Etanercept (Enbrel)
  • Golimumab (Simponi)
  • Infliximab (Remicade)
  • Ixekizumab (Taltz)
  • Secukinumab (Cosentyx)
  • Ustekinumab (Stelara)

Chi phí điều trị bệnh vẩy nến bằng thuốc sinh học tại BV Da liễu Trung ương

Hiện nay, bệnh viện Da liễu Trung ương đã áp dụng thuốc sinh học vào việc điều trị bệnh vẩy nến. Ưu điểm của phương pháp này là điều trị vẩy nến có hiệu lực nhanh nhất, đặc biệt là với những bệnh nhân bị vẩy nến mức độ nặng. Tuy nhiên, tùy theo mức độ vẩy nến và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ xem xét có nên điều trị bằng thuốc sinh học hay không. Chỉ những bệnh nhân bị vẩy nến mức độ trung bình ( tổn thương xuất hiện từ 3 – 10 % cơ thể) đến mức độ nặng (tổn thương vẩy nến chiếm hơn 10% cơ thể) thì mới nên dùng thuốc sinh học.

Mặc dù thuốc sinh học mang đến những kết quả tích cực trong điều trị vẩy nến nhưng nó cũng gây ra nhiều tác dụng phụ, làm giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể. Từ đó tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng hoặc làm tái phát các bệnh mạn tính đã suy giảm. Nếu bệnh nhân bị vẩy nến mức độ nhẹ, không nên sử dụng thuốc sinh học để tránh nguy hại đến cơ thể.

Về chi phí điều trị bệnh vẩy nến bằng thuốc sinh học tại bệnh viện Da liễu Trung ương. Vì thuốc sinh học khá đắt tiền, tùy theo loại thuốc, thời gian và liều lượng sử dụng thuốc mà chi phí điều trị có thể dao động từ 10.000 đến 30.000 USD/năm (tương đương 200 – 700 triệu VNĐ/năm). Do đó, chị Thu Trang cần hết sức cân nhắc và nên tham khảo ý kiến của bác sĩ có chuyên môn cao trước khi áp dụng điều trị vẩy nến bằng thuốc sinh học nhé.

Hy vọng những thông tin được chúng tôi chia sẻ trên đây có thể giải đáp phần nào thắc mắc của chị Thu Trang, giúp chị có quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn phương pháp điều trị bệnh vẩy nến.

Chúc chị điều trị thành công và sớm khỏi bệnh!

BẠN CÓ THỂ TÌM HIỂU THÊM:

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *