Hạn chế thịt đỏ trong thực đơn khi mắc bệnh vảy nến

Thứ Hai, 20-03-2017

Cần hạn chế thịt đỏ trong thực đơn khi mắc bệnh vảy nến là một chế độ ăn khoa học mà các bác sĩ khuyên nên thực hiện. Vảy nến lâu nay được biết tới là bệnh mãn tính chưa có thuốc chữa vảy nến tận gốc, thế nên những biện pháp tích cực thuyên giảm bệnh bằng chế độ ăn uống là việc cần thiệt mà người bị vảy nến nên thực hiện. Những kết quả nghiên cứu dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về việc vì sao mắc bệnh vảy nến nên hạn chế thịt đỏa, từ đó ý thức được việc phòng ngừa bệnh nhé! 

Thịt đỏ là gì?

 thit-do

Thịt đỏ được hiểu nôm na là những loại thịt động vật có sắc màu đỏ tươi và không thể đổi thành màu trắng khi nhiệt độ tác động. Các loại  thịt đỏ này thường chứa một hàm lượng protein rất cao, bổ xung một nguồn năng lượng sống dồi dào cho người trẻ tuổi, tuy nhiên cân phải sửa dụng thịt đỏ đúng cách trong khẩu phần ăn mới tốt cho sức khỏe và ngừa được nhiều bệnh sảy ra.  Sở dĩ thịt có màu đỏ là do chứa các chất oxy hóa trong các heme giúp tạo màu cho thịt đỏ. Một số thịt đỏ điển hình hay được dùng như: thịt bò, thịt heo, thịt dê, thịt cừu, thịt thú rừng, thịt trâu, thịt ngan và nhiều loại động vật biển khác như cá ngừ, cá nục, cá voi,… 

Tác hại của thịt đỏ tới người bệnh vảy nến

Thịt đỏ bổ xung năng lượng cho cơ thể nhưng đối với bệnh vảy nến thì người bệnh không nên sử dụng quá nhiều loại thực phẩm này. Bởi thịt đỏ khi được nhiệt độ cao tác động có thể sản sinh ra các amin dị vòng (HCAs) và chất polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs). Khi các amin dị vòng xuất hiện trong cơ thể nhiều sẽ gây phản ứng bới các protein, creatine và đường làm kích hoạt các tế bào ác tính phát triển.

thit-do-1

Trong khi bệnh vảy nến là căn bệnh tự miễn tức là do rối loạn hệ thống miễn dịch làm các tế bào thượng bì sản sinh nhanh gấp nhiều lần bình thường. Nên khi người bị bệnh vảy nến sử dụng nhiều thịt đỏ sẽ càng làm cho quá trình sản sinh tế bào nhanh hơn từ đó các triệu chứng của bệnh vảy nến cũng trở nên nặng và nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra thịt đỏ còn chứa hàm lượng cholesterol cao đây là một trong những chất có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, bệnh tim mạch và ngăn ngừa quá trình phục hồi sửa chữa những tổn thương do bệnh gây nến và nhiều bệnh khác gây ra.

Do những tác hại không tốt từ thịt đỏ có thể gây ra nên các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra khuyến cáo người mắc bệnh vảy nến chỉ nên ăn thịt đỏ 1 lần/ tuần để bổ xung dưỡng chất thiết yếu. Còn lại nên ăn nhiều thực phẩm rau xanh nhiều vitamin, thay thế thịt đỏ bằng các loại thịt trắng có trong cá, thịt gàlà lý tưởng nhất. Người bị bệnh vảy nến cũng nên kết hợp thể dục thể thao lành mạnh, vệ sinh da đúng cách tránh nhiễm khuẩn giúp đẩy lui các triệu chứng của bệnh gây ra.

Hãy chú ý phòng ngừa tránh bệnh trở nặng nhé!

 CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *