Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh vảy nến cao nhất

Thứ Sáu, 17-02-2017

Vảy nến là căn bệnh thường bùng phát bất ngờ không báo trước làm người bệnh không kịp trở tay. Thế nên việc phòng ngừa bệnh tốt cần dựa vào việc khoanh vùng đối tượng có nguy cơ mắc bệnh vảy nến cao rồi đưa ra các biện pháp phòng bệnh sớm giúp khỏi bệnh một cách nhanh nhất. Để làm được điều này bạn cần biết đối tượng có nguy cơ mắc bệnh vảy nến cao gồm những ai, hỗ trợ tốt trong điều trị phòng ngừa bệnh. 

doi-tuong-nguy-co-bi-vay-nen

Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh vảy nến cao nhất

Có thể nói bệnh vảy nến có thể bùng phát ở bất kì đối tượng nào, bất kì ai cũng có thể mắc phải. Tuy nhiên việc bùng phát bệnh thường dựa vào nhiều nguy cơ yếu tố gây bệnh vảy nến, vì vậy mà một số đối tượng đặc biệt có nguy cơ mắc bệnh vảy nến cao càng nên phòng tránh. Một số đối tượng cần cảnh giác sớm ngăn ngừa bệnh vảy nến bùng phát như sau: 

1. Có người thân trong gia đình bị bệnh vảy nến

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh vảy nến cao nhất
Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh vảy nến cao nhất

Những người có người thân cùng huyết thống  gần như ông bà, cha mẹ bị mắc phải bệnh vẩy nến thì những thế hệ tiếp theo có nguy cơ mắc bệnh vảy nến cao. Điều này là do có khoảng hơn 40% người mắc bệnh vảy nến có liên quan tới yếu tố di truyền trong gen. Nhất là những người có bố, mẹ hoặc cả 2 đều bị bệnh vảy nến thì tỷ lệ con sinh ra có khả năng bị bệnh cao. Do vậy nên những người có người thân bị bệnh vảy nến thì cần đề phòng cảnh giác bệnh vảy nến bùng phát.

CÓ THỂ XEM THÊM:

2.  Người hút thuốc, uống rượu nhiều

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh vảy nến cao nhất
Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh vảy nến cao nhất

Có thể thấy những người thường xuyên sử dung thuốc lá hoặc uống rượu thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường gấp vài lần. Trong thành phần của rượu và thuốc lá có chứa các chất kích thích có thể làm suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể, gây độc cho tế bào, làm tăng nguy cơ thoái hóa da. Những mối nguy hại này đã sếp 2 chất kích thích này vào những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh vảy nến cao nhất.

Đối với những ai hút thuốc lá và uống rượu bia thường xuyên từ 1 tới nhiều năm, cần cảnh giác thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh sớm tránh bệnh bùng phát không kịp trở tay.

3.  Tổn thương, viêm nhiễm ngoài da

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh vảy nến cao nhất
Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh vảy nến cao nhất

Chấn thương do tai nạn hay mắc các bệnh viêm ngoài da đều có thể làm da bị tổn thương, hư tổn tế bào. Không có biện pháp chăm sóc xử lí đúng cách mà cứ để bệnh kéo dài mãn tính thì đây là yếu tố thuận lợi gây bệnh tự phát vảy nến xuất hiện. Những người bị viêm nhiễm ngoài da hay vết thương hở thường kích hoạt quá trình sừng hóa gia tăng bệnh vảy nến xuất hiện.

Vậy nên đối với những người bị bệnh ngoài da hoặc tổn thương do chấn thương cần áp dụng các biện pháp điều trị giúp vết thương nhanh lành. Tuyệt đối không nên để kéo dài mãn tính.

4.  Người căng thẳng, chấn thương tâm lí

Không thể không đưa những người thường xuyên căng thẳng thần kinh vào nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh vảy nến cao nhất. Là do người có tâm lí căng thẳng thường tác động nhiều tới hệ miễn dịch. Càng căng thẳng và rối loạn tâm lí thì quá trình gặp phải bệnh rối loạn hệ miễn dịch bệnh vảy nến càng cao.

Vậy nên những ai thường xuyên có tâm lí căng thẳng mệt mỏi cần giữ cho mình không gian thoải mái, có lối sống tích cực giúp phòng ngừa bệnh vảy nến tốt nhất nhé.

5. Người mắc hội chứng suy giảm hệ miễn dịch ( HIV/AIDS)

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh vảy nến cao nhất
Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh vảy nến cao nhất

HIV/AIDS được xem là hội chứng suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể người với những ảnh hưởng vô cùng lớn. Khi nhiễm virus HIV hệ miễn dịch của cơ thể bị suy yếu hoặc mất đi, lúc này những bệnh cơ hội bùng phát và không có thể tự khỏi như người bình thường mà dẫn tới tử vong. Những người bịc bệnh HIV có thể tử vong chỉ bằng một căn bệnh thông thường như nhiễm trùng da, viêm họng, tiêu chảy do nhiễm khuẩn…

Những người bị HIV cũng có nhiều nguy cơ bùng phát bệnh vảy nến hơn do hệ miễn dịch suy yếu dễ gặp phải tác nhân kích hoạt bệnh vảy nến bùng phát.

Đây là 5 đối tượng có nguy cơ mắc bệnh vảy nến cao cần xác định áp dụng các biện pháp phòng ngừa sinh hoạt một cách khoa học giảm thiểu nguy cơ phát bệnh. Bên cạnh đó bất kì ai cũng nên có lối sống lành mạnh để căn bệnh này không có cơ hội xuất hiện nhé!

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *