Điều trị viêm da tiết bã nhờn bằng Đông y có ưu điểm gì?

Thứ Sáu, 16-03-2018

Điều trị viêm da tiết bã nhờn bằng Đông y hiện đang là xu hướng chữa bệnh được giới chuyên môn đánh giá cao. Không như điều trị viêm da tiết bã bằng thuốc Tây y, tuy cho kết quả nhanh nhưng để lại nhiều tác dụng phụ cho cơ thể và rất dễ tái phát. Điều trị viêm da tiết bã nhờn bằng Đông y có nhiều ưu điểm đảm bảo lợi ích sức khỏe của bệnh nhân hơn cả.

Điều trị viêm da tiết bã nhờn bằng Đông y

Viêm da tiết bã nhờn là một dạng viêm da mạn tính thường gặp, phát sinh ở những vùng da có nhiều tuyến bã nhờn như da đầu, trán, má, giữa lông mày, hai bên cánh mũi, cổ, ngực, lưng, nách…  Theo Đông y, viêm da tiết bã nhờn thuộc phạm vi chứng “bạch tiết phong”. Nguyên nhân gây ra chứng “bạch tiết phong” có thể là do ăn uống không điều độ khiến cơ thể bị ứ đọng thấp nhiệt, do phong nhiệt táo xâm nhập vào cơ thể mà gây bệnh. Bệnh kéo dài lâu ngày khiến phế thận âm hư.

Bệnh viêm da tiết bã nhờn thường kéo dài và khó điều trị triệt để, dễ tái phát nhiều lần gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người bệnh. Để điều trị viêm da tiết bã nhờn bằng Đông y, giai đoạn đầu cần sử dụng các vị thuốc có tác dụng trừ phong, thanh nhiệt và lợi thấp. Nếu bệnh lâu ngày thì phải phối hợp thêm một số vị thuốc dưỡng âm, nhuận táo, tư bổ phế và thận. Dưới đây là một số bài thuốc chữa viêm da tiết bã nhờn bằng Đông y thường được sử dụng hiện nay.

1- Bài thuốc ngâm rửa điều trị viêm da tiết bã nhờn

Thành phần: Ích nhĩ tử, Ô liên rô, Dâu tằm, Mò trắng, dược liệu trầu không.

Công dụng

 • Sát khuẩn vùng da bị tổn thương.
 • Loại bò dầu thừa trên da.
 • Làm mềm vùng da bị thương tổn để thuốc thấm sâu vào da.
 • Ngăn ngừa tổn thương viêm lan rộng.

2 – Bài thuốc bôi ngoài điều trị viêm da tiết bã nhờn

Thành phần: Đạm trúc diệp, Ô liên rô, Cây sơn, Nghệ, Trầu không,

Công dụng:

 • Sát khuẩn, tiêu viêm, tiêu các vảy sừng trên da
 • Giảm tiết bã nhờn, giúp da khô thoáng và giảm ngứa ngáy.
 • Se khít lỗ chân lông, liền sẹo, da dẻ hồng hào

3 – Bài thuốc uống điều trị viêm da tiết bã nhờn

Thành phần: Sinh địa, Tang bạch bì, Kim ngân hoa, Bồ công anh, Hạ khô thảo, Khổ sâm, Hoàng cầm, Kinh giới…

Công dụng:

 • Điều hòa khí huyết.
 • Thanh nhiệt, giải độc gan và thận
 • Tiêu viêm, giảm ngứa, cải thiện hệ miễn dịch.
 • Nâng cao sức đề kháng cho cơ thể chống lại tác nhân gây bệnh.

Điều trị viêm da tiết bã nhờn bằng Đông y có ưu điểm gì?

Viêm da tiết bã nhờn là bệnh viêm da mãn tính khó điều trị dứt điểm và dễ tái phát. Việc điều trị viêm da tiết bã bằng thuốc Tây y hiện nay tuy cho kết quả nhanh nhưng để lại nhiều tác dụng phụ cho cơ thể và rất dễ tái phát. Để kéo dài hiệu quả điều trị lại vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe bệnh nhân, điều trị viêm viêm da tiết bã nhờn bằng Đông y hiện đươc giới chuyên môn đánh giá cao và trở thành xu hướng trong việc chữa trị các căn bệnh mạn tính. Ưu điểm của việc điều trị viêm da tiết bã nhờn bằng Đông y bao gồm:

 • An toàn, lành tính

Hầu hết, các bài thuốc Đông y đều có thành phần từ thảo dược thiên nhiên. Đây là các vị thuốc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tăng cường chức năng của gan và thận, cải thiện sức đề kháng của cơ thể để đối phó với tác nhân gây bệnh. Do đó, thuốc Đông y thường lành tính và an toàn, không gây tác dụng phụ với cơ thể người bệnh.

 • Điều trị tận gốc

Thuốc Đông y thấm sâu vào cơ thể và điều trị từ sâu bên trong, giảm thiểu các triệu chứng viêm da tiết bã. Đồng thời, bồi dưỡng cơ thể để tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa nguy cơ tái phát bệnh viêm da tiết bã.

 • Chi phí hợp lý

So với điều trị bằng thuốc Tây y, các bài thuốc Đông y chữa viêm da tiết bã có giá thành hợp lý hơn. Dùng thuốc Đông y điều trị lâu dài cũng giúp bệnh nhân yên tâm và tiết kiệm chi phí chữa bệnh hơn.

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, điều trị viêm da tiết bã nhờn bằng Đông y cũng tồn tại một số nhược điểm nhỏ như:

– Thời gian điều trị khá dài, cho kết quả chậm do thuốc Đông y không có tác dụng tức thời như so với thuốc Tây. Do đó, bệnh nhân lựa chọn điều trị viêm da tiết bã nhờn bằng Đông y cần phải có sự kiên trì, không được nóng vội, ngưng điều trị giữa chừng.

– Các bài thuốc Đông y thường phải sắc trong nhiều giờ mới sử dụng được nên khá tốn thời gian chuẩn bị thuốc. Điều này gây khó khăn không nhỏ với những người bận rộn, không có nhiều thời gian để sắc thuốc.

BẠN ĐỌC CÓ THỂ TÌM HIỂU THÊM:

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *