Điều trị bệnh viêm khớp vảy nến

Thứ Năm, 28-09-2017

Vảy nến dạng nặng không chỉ gây tổn tới lớp da bên ngoài mà nguy hiểm hơn là bệnh còn phá hủy xương khớp, không điều trị bệnh viêm khớp vảy nến sớm nguy cơ biến dạng xương khớp dẫn tới tàn phế là rất cao. Mặc dù không phải ai bị bệnh vảy nến đều rơi vào trường hợp tổn thương xương khớp, nhưng cũng nên thận trọng kiểm tra, phát hiện sớm tránh gặp phải biến chứng không đáng có. 

Bệnh viêm khớp vảy nến cần biết những gì?

Viêm khớp vảy nến là một bệnh tự miễn dịch, cơ thể đáp ứng lại miễn dịch sẽ gây viêm khớp hay việc tăng sinh tế bào biểu bì da. Cho tới nay cơ chế gây bệnh tự miễn dịch vảy nến vẫn chưa lý giải rõ cụ thể nhưng bằng những thống kê các nhà y học cho rằng yếu tố môi trường và yếu tố di truyền liên quan khá nhiều tới nguy cơ hình thành bệnh vảy nến.

Biểu hiện phát bệnh viêm khớp vảy nến thường là những tổn thương ngoài da trước như da khô bong tróc vảy. Những tổn thương này sau đó gây viêm nhiễm và tấn công vào khớp xương gây viêm khớp gây đau nhức, sưng khớp. Triệu chứng này nếu không có biện pháp điều trị vảy nến hợp lý sẽ ngày một nặng hơn, có nguy cơ tổn thương tới khớp và gây biến dạng khớp xương.

-> Tham khảo thêm bài viết: Các triệu chứng của bệnh viêm khớp vảy nến

Tham khảo hình ảnh bệnh lý dưới đây. 

Hình 1: Viêm khớp vảy nến ở khớp bàn tay 

Hình 2: Viêm khớp vảy nến ở khớp cổ tay 

Cách điều trị bệnh viêm khớp vảy nến

Viêm khớp vảy nến là một căn bệnh mãn tính nên rất khó chữa trị tận gốc khỏi hoàn toàn. Hiện nay hầu hết các phương pháp đều tập trung làm giảm các triệu chứng viêm khớp vảy nến và ngăn ngừa tiến triển nặng hơn của bệnh. Để đạt hiệu quả tốt nhất bạn nên tuân thủ theo nguyên tắc điều trị căn bản như:

  • Tập trung điều trị song song tổn thương khớp và tổn thương da cùng lúc, tránh tập trung điều trị vảy nến 1 phần sẽ ảnh hưởng tới thời gian khỏi bệnh.
  • Dùng thuốc thôi chưa đủ, cần kết hợp thêm các phương pháp kết hợp khác như ăn uống, vận động nghỉ ngơi hợp, vật lý trị liệu, phục hồi chúc năng vận động.

1/ Viêm khớp vảy nến cần điều trị ngoài da

  • Dùng thuốc  bôi tại vùng bị vảy nến giảm tình trạng khô da như thuốc  anthralin, mỡ vitamin D, mỡ salixylate, mỡ corticosteroid…
  • Trường hợp có dấu hiệu nặng hơn thì nên phối hợp điều trị toàn thân như: methotrexate, liệu pháp hóa-quang, phương pháp ánh sáng, các dẫn chất acid retinoic (etretinate), cyclosporin, các chế phẩm sinh học.

2/ Điều trị kháng viêm khớp vảy nến

  • Tập trung điều trị viêm khớp vảy nến là việc dùng thuốc kháng viêm không steroid, cần lưu ý các tác dụng phụ đặc biệt trên đường tiêu hóa, thận hay tim mạch.
  • Thuốc corticosteroid: là chỉ định dành hco bệnh nhân bị viêm khớp vảy nến dạng nặng. Tuy nhiên việc phối hợp dùng thuốc lại cần có theo dõi đặc biệt của bác sĩ nhằm tránh các tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc khi dùng bữa bãi. Đối với các thể viêm vài khớp có thể sử dụng tiêm corticoid nội khớp.

Viêm khớp vảy nến là dạng tổn thương nặng của bệnh vảy nến cần điều trị sớm. Khắc phục những tổn thương do vảy nến viêm khớp nên kiên trì áp dụng điều trị trong một thời gian dài cải thiện các triệu chứng của bệnh hoàn toàn.

-> Đọc thêm bài liên quan: Bệnh viêm khớp vảy nến và những điều chưa biết đến

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *