Dấu hiệu nhận biết bệnh vảy phấn trắng ở trẻ

Thứ Bảy, 31-12-2016

Bệnh vảy phấn trắng được xem là một dạng chàm thể nhẹ thường xuất hiện trên trẻ nhỏ từ 5-12 tuổi. Một số nguyên nhân thúc đẩy có thể do trẻ bị sen suyễn, da khô hoặc viêm dị ứng hay do di truyền. Tuy bệnh không gây nguy hiểm gì tới sức khỏe nhưng nếu như không có biện pháp điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng tới tâm lý và nghiêm trọng hơn là trẻ dễ bị tự ti trầm cảm. Để trẻ sinh trưởng phát triển bình thường một số dấu hiệu nhận biết bệnh vảy phấn trắng ở trẻ mà phụ huynh có thể tham khảo dưới đây giúp phát hiện bệnh sớm cũng như điều trị bệnh nhanh hơn. 

Dấu hiệu nhận biết bệnh vảy phấn trắng ở trẻ

Dấu hiệu nhận biết bệnh vảy phấn trắng ở trẻ
Dấu hiệu nhận biết bệnh vảy phấn trắng ở trẻ

Dựa theo giải phẫu bệnh lý các bác sĩ nhận thấy bệnh vảy phấn trắng không có hiện tượng xốp bào hay được nhận định là chưa có hiện tượng tổn thương sâu vào biểu bì. Đây được cho là hậu quả giảm sắc tố  của thượng bì gây nên hiện tượng tăng sừng á sừng. Những dầu hiệu dễ nhận biết của bệnh vảy phấn trắng thông qua triệu chứng bên ngoài như:

  • Vị trí xuất hiện thường là một số vùng da như: da mặt, da xung quanh mắ, cổ, lưng, ngực, gò má, tứ chi…
  • Khởi phát bệnh ban đầu là mảng da bị hồng sau đó nhạt dần và kèm theo ngứa ngoài da
  • Xuất hiện trên da những đám da có vảy trắng, dễ bong tróc chỉ cần lấy móng tay cọ sát là chúng sẽ tan vụn. Lúc đầu thường rải rác nhưng say thì có thể hòa lại với nhau tạo thành một vùng tổn tổn thương lớn.
  • Vùng da bị vảy phấn trắng thường có hình dạng là hình tròn bầu dục với đường kính từ 1-35 cm.
  • Tại vùng tổn thương bị giảm sắc tố nên có màu trắng khác biệt so với vùng da xung quanh một cách rõ rệt.
  • Các dấu hiệu này thường xuất hiện rõ rệt sau 7-15 ngày phát bệnh và nếu như không được điều trị đúng cách bệnh có thể kéo dài suốt lứa tuổi trưởng thành.

Nội dung liên quan

Biến thể của bệnh vảy phấn trắng 

Có tới 20% trẻ bị vảy phấn trắng không có biện pháp khắc phục điều trị sớm dẫn tới trường hợp bị biến thể phấn trắng. Dựa vào những dấu hiệu biến thể phấn trắng người ta chia làm 2 thể dễ nhận biết nhứ:

  • Thể Extensive pityriasis alba: Thể này có đặc điểm nổi bật là có nhiều dát trắng bong tróc ở toàn thân, với màu sắc, vị trí trông giống như bệnh lang ben. Bệnh hay xuất hiện ở nữ giới và những người da màu.
Dấu hiệu nhận biết bệnh vảy phấn trắng ở trẻ
Dấu hiệu nhận biết bệnh vảy phấn trắng ở trẻ
  • Thể Pigmenting pityriasis alba: Thể này lại có đặc điểm là tâm dát màu hơi xanh, ở thể này vùng da bị tổn thương thường gây ngứa nghiêm trọng, vị trí thường ở mặt chỉ có 10% là ở các vị trí khác rất nhiều bệnh nhân có nhiễm vi nấm kèm theo.

Trẻ nhỏ thường chưa ý thức được việc chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho chính mình. Vậy nên những ai đang nuôi con nhỏ thì nên hiểu rõ những dấu hiệu nhận biết bệnh vảy phấn trắng ở trẻ ở trên để điều trị kịp thời bệnh tình cho trẻ tránh những chấn thương tâm lý khi trẻ trưởng thành.

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *