Da khô tróc vảy ngứa là triệu chứng của bệnh gì?

Thứ Hai, 06-02-2017

Thắc mắc:

Thưa bác sĩ, dạo gần đây cháu thường xuyên thấy da tay của Ba bị khô tróc vảy kèm theo ngứa và đau rát kéo dài ở lòng bàn tay và các ngón tay liên tục trong 3 tháng nay. Công việc của Ba là làm xây dựng nên thường xuyên tiếp xúc với xi măng, gạch đá nên càng làm bệnh thêm nghiêm trọng hơn. Thường thấy Ba dùng thuốc 7 màu bôi trị bệnh giảm đau nhưng các biểu hiện chỉ thuyên giảm chứ không khỏi hẳn. Khuyên ba đi khám bác sĩ thì Ba không chịu nhưng cứ tự điều trị mà không biết bệnh cháu rất lo lắng. Vậy nên bác sĩ cho cháu hỏi Da khô tróc vảy ngứa là triệu chứng của bệnh gì vậy ạ, nên điều trị như thế nào là tốt nhất thưa bác sĩ. 

( Võ Thanh Hương, Đồng Nai ) 

Da khô tróc vảy ngứa là triệu chứng của bệnh gì?
Da khô tróc vảy ngứa là triệu chứng của bệnh gì?

Trả lời thắc mắc:

Chào cháu! cảm ơn cháu tin tưởng gửi thư tới cho chúng tôi. Với những gì cháu mô tả da bị khô tróc vảy kèm theo ngứa và đau rát kéo dài ở lòng bàn tay và ngón tay thì chúng tôi chuẩn đoán rất có khả năng đây là dấu hiệu của bệnh á sừng bàn tay. Căn bệnh này rất phổ biến thường do nhiều tác nhân tác động gây nên như: di truyền, tiếp xúc hóa chất tẩy rửa, vật liệu ăn mòn, nước bẩn…  Việc Ba của bạn làm xây dựng thường xuyên tiếp xúc với nhiều tác nhân gia tăng mắc bệnh á sừng là điều làm chúng tôi càng nghi ngờ đây chính là bệnh á sừng.

Dựa trên các triệu chứng bệnh á sừng bao gồm:

  • Vị trí tổn thương: Xuất hiện chủ yếu ở bàn tay, bàn chân, gót chân không quá khủy cổ tay và cổ chân.
  • Đặc điểm bên ngoài: Da khô, dày sừng, nền da đỏ kèm theo bong tróc các lớp tế bào da chết, da nứt kẽ chảy máu gây nên những cơn đau rát nghiêm trọng. Ngứa thường xuyên và liên tục là do tình trạng da khô và tình trạng đứt gãy các mô liên kết dưới da gây nên.
  • Trường hợp nặng: Không điều trị đúng cách bệnh có thể bị viêm nhiễm gây viêm da có mủ, kèm theo lở loét và sinh ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Điều trị bệnh á sừng bằng thuốc

Việc xác định chính xác bệnh rất quan trọng, quyết định rất lớn tới việc điều trị khỏi bệnh triệt để. Theo đó với trường hợp trên mô tả việc tự ý sử dụng thuốc 7 màu điều trị bệnh không rõ nguyên nhân là một việc làm không nên. Bởi bất kì loại thuốc tây y nào cũng có 2 mặt của thuốc là trị bệnh và làm bệnh nặng hơn nếu dùng không đúng cách, đúng chỉ định.

Vậy nên trong trường hợp này tốt nhất người bệnh nên kiểm tra xác định căn bệnh gặp phải và nhờ bác sĩ hướng dẫn chỉ định thuốc phù hợp với từng mức độ nghiêm trọng của bệnh để áp dụng thuốc hợp lý. Việc điều trị bệnh á sừng bằng thuốc tốt nhất.

Lời khuyên: Có thể nói bệnh á sừng là bệnh ngoài da ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt người bệnh. Cần thực hiện các phương pháp dùng thuốc điều trị tích cực từ các bác sĩ có chuyên môn , kèm theo kiêng cữ hợp lý chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Thêm một điều nữa chúng tôi lưu ý là không được thăm khám trực tiếp biểu hiện bệnh nhân nên chúng tôi không thể kết luận 100% dấu hiệu trên là bệnh á sừng. Bạn nên thăm khám tại bệnh viện để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Tham khảo thêm :

Like và Share nội dung này!

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *